Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 23/11/2019, 2h:59:32

​​Theo Báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) về chất lượng nước thế giới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang ở mức báo động tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh, đe dọa đời sống người dân, gây thiệt hại kinh tế cho các quốc gia.

​​Trong bối cảnh tài nguyên dần cạn kiệt, đa dạng sinh học bị suy giảm, ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng, biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, nhiều quốc gia lựa chọn Kinh tế xanh (KTX) là mô hình phát triển mới để giải quyết đồng thời những vấn đề trên. Để xây dựng KTX, Rwanda đã có nhiều giải pháp và bước đầu đã đạt được hiệu quả. Minh chứng rõ nét nhất là việc đưa ngôi làng Rubaya thoát nghèo bền vững bằng cách ứng dụng công nghệ sạch trong sản xuất nông nghiệp.

​​Trong họ mèo lớn (hổ, sư tử, báo đốm Mỹ và báo hoa mai), hổ là loài có nguy cơ bị đe dọa cao nhất, với khoảng 3.200 cá thể còn lại trong khu vực hoang dã tại các đầm lầy và rừng nhiệt đới, tập trung chủ yếu tại 13 quốc gia châu Á. Khai thác gỗ, phát triển nông nghiệp và cơ sở hạ tầng khiến cho môi trường sống của loài hổ dần bị thu hẹp. Ngoài ra, việc săn bắn và săn trộm nhằm lấy các bộ phận để sử dụng trong thuốc Đông y ở một số nước châu Á cũng gây áp lực không nhỏ lên sự sinh tồn của loài này.

​​Tạp chí Industrial & Engineering Chemistry Research cho biết, các chuyên gia của Bộ năng lượng Mỹ đã phát hiện ra nguồn năng lượng vô tận đủ cho thế giới dùng trong vài vạn năm.

​Con người khai thác các nguồn tài nguyên và chuyển đổi chúng thành thực phẩm, các công trình xây dựng, đồ nội thất, thiết bị điện tử, quần áo… Tuy nhiên, việc khai thác các nguồn tài nguyên đã và đang vượt quá so với khả năng tái tạo và cung cấp của môi trường. Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo một cuộc sống bền vững cho xã hội? Xanh hóa nền kinh tế có thể là một giải pháp hữu hiệu.

​​Hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc về Môi trường con người năm 1972 diễn ra tại Stốckhôm, các vấn đề môi trường đã được quan tâm thảo luận ở các diễn đàn toàn cầu. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn phát triển, các thách thức về môi trường toàn cầu có sự khác nhau. Những thập kỷ 1970-1980, các vấn đề môi trường cần quan tâm là ô nhiễm do phát thải công nghiệp, nhưng trong giai đoạn 1990-2010 là sự suy giảm đa dạng sinh học (ĐDSH), biến đổi khí hậu (BĐKH) và sa mạc hóa. Trong những năm gần đây, với xu thế toàn cầu hóa, dân số tiếp tục gia tăng và đô thị hóa nhanh chóng, các vấn đề môi trường toàn cầu cũng có những diễn biến phức tạp, đặt ra những thách thức mới. Bài viết điểm lại một số vấn đề môi trường toàn cầu và những giải pháp được thảo luận tại các hội nghị về môi trường cấp toàn cầu và khu vực.

1.Delhi, Ấn Độ - 

Nồng độ bụi PM2.5 
là 153 µg/m3

Không khí tại Dehli bị ô nhiễm do khí thải từ công nghiệp và giao thông, theo đó các hoạt động này thải ra môi trường lượng lớn các chất như CO, NO2, SO2 và các hỗn hợp khí thải độc hại khác. Theo số liệu đưa ra của CNN, TP này có 8,5 triệu phương tiện giao thông đang hoạt động.

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa
THỐNG KÊ
IP truy cập: 38
Truy cập ngày: 1.054
Tổng truy cập: 63.063.944