Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 7/12/2019, 9h:16:2

Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đắc Rông có diện tích 40.526 ha nằm trên địa bàn 6 xã (Ba Lòng, Hải Phúc, Triệu Nguyên, Tà Long, Húc Nghì và Hồng Thủy) tỉnh Quảng Trị, với hệ sinh thái rừng, núi đá vôi và các loài động, thực vật phong phú, đa dạng. Khu BTTN được thành lập năm 2001, theo Quyết định số 768/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Trị, với nhiệm vụ bảo vệ hệ sinh thái rừng nhiệt đới vùng đồi núi thấp và các loài động, thực vật, đặc trưng cho vùng Trung Trường Sơn.

​​Năm 2016, voọc chà vá chân nâu được cộng đồng đề xuất chọn trở thành biểu tượng đa dạng sinh học của TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, tại bán đảo Sơn Trà - nơi sinh sống của 300 cá thể voọc, đã xảy ra 2 vụ chặt phá rừng, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống, cũng như đặt ra nhiều thách thức đối với công tác bảo vệ, bảo tồn voọc chà vá chân nâu - báu vật của Sơn Trà.

​​Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH). Tác động của BĐKH đe dọa tới tiến trình xóa đói giảm nghèo, thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của đất nước. Do đó, tăng trưởng xanh (TTX) chính là phương thức thúc đẩy quá trình tái cơ cấu kinh tế theo định hướng sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần giảm nghèo và tạo động lực tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững.

Theo thống kê, Việt Nam có gần 12.000 loài sinh vật biển, bao gồm 2.000 loài cá, 6.000 loài động vật đáy, 653 loài tảo, 5 loài rùa, 12 loài rắn biển... Tuy nhiên, hiện nay trong phát triển kinh tế biển Việt Nam chủ yếu chỉ quan tâm tới những loài sinh vật biển có giá trị thực phẩm, mà ít chú ý tới giá trị cung cấp các chất có hoạt tính sinh học cao để làm thuốc. Trong đó, nhóm sinh vật có chứa các chất hoạt tính kháng viêm cao (hải miên, san hô mềm, da gai...), sinh vật có độc tố (cá nóc, rắn biển, xoang tràng...) là nguồn dược liệu quý để chế biến những lo​ại thuốc mới điều trị các căn bệnh nan y.

Cù Lao Chàm - Hội An được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 26/5/2009 với những giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, văn hóa lịch sử và đặc biệt là một minh chứng rất điển hình, rõ nét về sự giao thoa, tương tác giữa thiên nhiên và con người trong công cuộc bảo tồn, phát huy những giá trị mang tính toàn cầu. 

​​Rừng cây pơ mu nguyên sinh nằm trên đỉnh núi Zi’liêng, có tổng diện tích khoảng 450 ha (thuộc địa bàn 2 xã A Xan và Tr’hy, huyện Tây Giang, Quảng Nam), được người dân tộc Cơ Tu phát hiện, bảo vệ và gìn giữ từ nhiều đời nay. Khu rừng có 1.200 cây pơ mu, trong đó có 725 cây có tuổi thọ trên 1.000 năm tuổi được công nhận là Cây di sản Việt Nam. Đây được xem là khu rừng nguyên sinh có quần thể cây pơ mu nhiều nhất tại Việt Nam.

Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD) Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập được thành lập từ năm 1996 tại Quyết định 2031/QĐ-UBND ngày 13/6/1996 và được tổ chức lại tại Quyết định 4018/QĐ-UBND ngày 28/6/2013 của UBND TP. Hà Nội. Đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên cả nước được Nhà nước thành lập thực hiện chức năng cứu hộ, bảo tồn, nhân nuôi sinh sản, tổ chức nghiên cứu khoa học, phục vụ thăm quan, học tập; quan hệ trong nước và quốc tế trong việc nghiên cứu, bảo tồn, trao đổi, cung cấp ĐVHD các thế hệ sau (F2).

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa