Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 16/11/2018, 20h:22:23

Việc lựa chọn mạng trạm tối ưu đáp ứng được các tiêu chí giám sát BĐKH là bài toán quan trọng được đặt ra hiện nay. Ảnh: TL Những năm gần đây, hệ thống trạm quan trắc KTTV đã được xây dựng, nâng cấp, mở rộng và tự động hóa. Các điểm đo được phân bố trên phạm vi toàn quốc có vai trò quan trọng trong công tác theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai, đánh giá và giám sát biến đổi khí hậu (BĐKH). Đây là nền tảng quan trọng cho một hệ thống mạng lưới trạm giám sát BĐKH cần được xây dựng trong tương lai.

Nắng nóng khiến cuộc sống của người dân châu Âu bị đảo lộn. Ảnh: Reuters Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) trong một báo cáo mới đây cảnh báo, để tránh những tai họa thảm khốc do biến đổi khí hậu gây ra, các chính phủ trên thế giới cần hành động nhanh chóng và có những thay đổi chưa từng có trong tất cả các lĩnh vực của xã hội. Các chuyên gia nhận định, chỉ còn hơn 10 năm để ngăn chặn thảm họa biến đổi khí hậu.

​Tài nguyên, môi trường và biến đổi khí hậu (BĐKH) là những vấn đề rộng lớn, có liên hệ mật thiết đối với quá trình phát triển của tất cả các ngành kinh tế, các khía cạnh của đời sống xã hội. Chính vì vậy, để đáp ứng yêu cầu hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường (KTTT) định hướng XHCN, công tác quản lý tài nguyên (QLTN), bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với BĐKH cũng cần phải được hoàn thiện nhằm đáp ứng các yêu cầu đặt ra của KTTT.

Nghiên cứu giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản ven biển thông minh thích ứng biến đổi khí hậu. Ảnh: MH Để có những mô hình hiệu quả tiên tiến trong giám sát biến đổi khí hậu (BĐKH) và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện Việt Nam, các đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ ứng phó BĐKH cho các vùng biển Việt Nam đã thực hiện nghiên cứu và đưa vào thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực.

(Ảnh: Larousse) Việc thả các loài động vật về nơi hoang dã có thể giúp hành tinh của chúng ta ứng phó những tác động của biến đổi khí hậu, dù là cháy rừng hay sự tan chảy nhanh chóng của các lớp băng tuyết ở vùng cực.

Thanh niên tích cực tham gia trồng trừng ven biển để phòng chống biến đổi khí hậu. ẢNH ĐÔNG HÀ Tại hội thảo "Thanh niên với biến đổi khí hậu: Những thách thức hôm nay, giải pháp nào cho ngày mai" do T.Ư Đoàn và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) vừa tổ chức, các đại biểu đã đưa ra những thông tin đáng báo động.

Toàn cảnh Hội thảo ​Việc đạt được các mục tiêu khí hậu mà Việt Nam đặt ra theo Thỏa thuận Paris sẽ đòi hỏi những nỗ lực đáng kể của Chính phủ cũng như những hỗ trợ quốc tế. Để đảm bảo hành động phối hợp chung, cần phối hợp việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực để thực hiện các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính và chuẩn bị ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa