Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 5, 21/3/2019, 10h:15:22
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Truyền thông > Biến đổi khí hậu > Lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Hà Nội về ứng phó với biến đổi khí hậu
Lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Hà Nội về ứng phó với biến đổi khí hậu
11/9/2018 3:13:58 PM
Ban Tổ chức thông tin về Diễn đàn Hà Nội 2018. (Ảnh: VA)
Diễn đàn Hà Nội 2018 với chủ đề “Hướng tới phát triển bền vững - Ứng phó biến đổi khí hậu để đảm bảo bền vững và an ninh” do Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội từ ngày 8 - 10/11.
 Đó là thông tin được GS.TS Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện Ban Tổ chức Diễn đàn Hà Nội chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 7/11, tại Hà Nội.
GS.TS Mai Trọng Nhuận thông tin: Diễn đàn Hà Nội hướng đến 5 mục tiêu cốt lõi gồm: Một là, xác định và phân tích các bằng chứng về tác động của biến đổi khí hậu; mô hình, bài học được áp dụng thành công trong ứng phó biến đổi khí hậu. Hai là, hỗ trợ, tư vấn các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội, khối tư nhân để xây dựng chính sách, chiến lược ứng phó chủ động hơn với biến đổi khí hậu. Ba là, đóng góp giải pháp tiên tiến để xây dựng một xã hội hài hòa, phát thải các-bon thấp và thích ứng tốt trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Bốn là, đẩy mạnh đào tạo và nghiên cứu về ứng phó biến đổi khí hậu. Năm là, tăng cường hợp tác để đẩy mạnh công tác ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp độ quốc tế và khu vực.
Diễn đàn có sự tham gia của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo, cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn, các tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới cũng như các nhà khoa học nổi tiếng đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, với nhiều nguy cơ như lũ lụt, sạt lở đất, động đất, xói lở bờ biển và sụt lún… xảy ra ở nhiều nơi. Dù còn không ít khó khăn, Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ với những kết quả ấn tượng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đặc biệt trong các lĩnh vực giảm đói nghèo, phổ cập giáo dục, chăm sóc y tế…
Trả lời câu hỏi của báo chí về những đóng góp của Đại học Quốc gia Hà Nội liên quan đến công tác ứng phó biến đổi khí hậu, GS.TS Mai Trọng Nhuận chia sẻ: Đồng hành cùng Chính phủ, Đại học Quốc gia Hà Nội luôn tích cực nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ quản lý và góp phần phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, hội nhập quốc tế. Trong những năm qua, Đại học Quốc gia Hà Nội luôn nghiên cứu, đào tạo về lĩnh vực khoa học trái đất, quản lý tài nguyên và môi trường, biến đổi khí hậu, khoa học liên ngành.
Cùng với việc tổ chức, tham gia nhiều hoạt động về phòng, chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Đại học Quốc gia Hà Nội còn có các phòng thí nghiệm trọng điểm, nhóm nghiên cứu liên quan nội dung này như phòng thí nghiệm trọng điểm địa môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; nhóm nghiên cứu “Vật liệu tiên tiến trong bảo vệ môi trường và phát triển xanh”; nhóm nghiên cứu “Mô hình hóa khí hậu khu vực và biến đổi khí hậu”…
Ngoài ra, GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, các báo cáo trình bày tại Diễn đàn Hà Nội sẽ cung cấp các cơ sở cho báo cáo của Việt Nam tại Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12/2018. Đồng thời, những khuyến nghị chính sách về ứng phó biến đổi khí hậu hướng đến phát triển bền vững các đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu, thiên tai ở đồng bằng sông Hồng, phát triển bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu sẽ góp phần thực hiện quản lý tài nguyên, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và phát triển bền vững ở Việt Nam./.         
Mỹ Anh
cpv.org.vn
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung