Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 16/2/2019, 7h:53:48

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Sáng ngày 15/02, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh tại Việt Nam -  Ban Chỉ đạo 701, đã đến kiểm tra công tác triển khai Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai), giai đoạn 1.
(https://baotainguyenmoitruong.vn)

​1.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, với điều kiện hiện nay Trung ương mong Thái Bình là tỉnh gương mẫu mọi mặt, giàu có của đồng bằng Bắc Bộ và cả nước.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)​

1.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Sáng 13/2, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh cồng phát động Lễ ra quân hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Buổi Lễ do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh Hòa Bình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCSHCM và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức.

1.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Chiều 11/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành đã chủ trì buổi gặp mặt đầu Xuân ngay sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện, Trường và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Hà Nội.

 Tổng cục Môi trường bắt tay triển khai ngay các công việc ngay từ ngày sau Tết Kỷ Hợi 2019

 Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 11/2, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Lãnh đạo Tổng cục Môi trường đã gặp mặt và chúc tết các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục Môi trường. Sau khi gửi lời chúc Tết tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Tổng cục Môi trường cùng gia đình, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Môi trường cần tập trung xử lý, bắt tay ngay vào công việc ngay từ ngày sau tết.
(http://vea.gov.vn)

 Hoàn thiện công tác chuẩn bị Lễ ra quân hưởng ứng "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi, năm 2019

Ngày 13/2 tới, tại Hòa Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các tổ chức và UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động.
(http://vea.gov.vn)
Ngày 11/2, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã đến thăm và làm việc với Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT trên địa bàn tỉnh. Tham dự cùng đoàn công tác của Bộ trưởng Trần Hồng Hà có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Mai Văn Phấn; Lãnh đạo Văn phòng Bộ TN&MT.

Chiều 11/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành đã chủ trì buổi gặp mặt đầu Xuân ngay sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện, Trường và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Hà Nội.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Sáng 10/2, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đến thăm và làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Tham dự cùng đoàn công tác của Bộ trưởng Trần Hồng Hà có Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài; Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền Vũ Minh Sơn; Phó Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Vĩnh Khang; Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường Nguyễn Việt Dũng.

(http://www.monre.gov.vn)

​​​​​​2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 11/2, khối không khí lạnh tiếp tục di chuyển lệch Đông ảnh hưởng đến Bắc Bộ gây mưa nhỏ vài nơi và trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét 14 độ C.
Chỉ trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tình trạng xả rác bừa bãi, chất thành từng đống tại lễ hội Chùa Hương vẫn tái diễn./.

Người dân xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) phản ánh, trên địa bàn có năm mỏ đá của bốn đơn vị đang hoạt động với khối lượng và công suất lớn, gây ảnh hưởng đời sống người dân.

(http://nhandan.com.vn)

Những ngày trong và sau Tết Kỷ Hợi, hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại tập trung chặn xe chở rác trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà vì cho rằng nhà máy này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của họ.

3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Kết hợp kinh tế - xã hội với quốc phòng; quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính; quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; thời gian tập sự đối với giáo viên trường công lập... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 02/2019.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, năm 2018, ngành Tài nguyên và Môi trường đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Thực hiện Chỉ thị số 27/CT- TTg, ngày 17-9-2018 của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) đang phối hợp các bộ, ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong việc nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

(http://nhandan.com.vn)

Sau sáu tháng bảo trì, nhà máy xử lý rác thải duy nhất của tỉnh Cà Mau đã vận hành trở lại. Đây là tin vui đầu năm mới đối với nhân dân trong tỉnh nhằm giải quyết vấn đề bức bách về rác thải sinh hoạt đang tồn đọng tại địa phương.

(http://nhandan.com.vn)

Năm 2019, ngành Y tế tập trung triển khai sâu, rộng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Phấn đấu 100% các nhà máy nước đô thị, 70% trạm cấp nước nông thôn được kiểm tra, giám sát vệ sinh chất lượng nước...

Điểm nóng ô nhiễm: Từ bị động giải quyết sang chủ động kiểm soát

Nhờ chủ động tiếp cận thông tin, kiểm soát tình hình, việc xử lý các điểm nóng về môi trường được kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả hơn.

(http://www.tuyengiao.vn)

 Kiểm soát 'điểm nóng' ô nhiễm môi trường - Bài 2: Nguyên nhân và giải pháp

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Văn Tài đánh giá, việc tồn tại “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường là do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, tuy nhiên chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan.
Việc ngày càng nhiều xác sinh vật biển chứa rác thải nhựa, túi nilon trôi dạt bờ biển cho thấy thực tế báo động về ô nhiễm môi trường biển tại nhiều quốc gia hiện nay.

Trong năm qua, Sở TN&MT Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý vấn đề liên quan đến môi trường, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành chính sách pháp luật trong nhân dân và các cơ sở sản xuất kinh doanh như xử lý chất thải chăn nuôi tại các trang trại và gia trại, xử lý chôn lấp rác thải sinh hoạt và nước rỉ rác tại các bãi chôn lấp rác, công tác thu gom xử lý chất thải nguy hại…

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Tạp chí GTVT - Chúng ta đang sống trong thời đại của sự phát triển. Con người vội vã, chạy đua với thời gian để rồi nhiều khi lãng quên đi những thứ xung quanh mình. Sự phát triển kèm theo đó là nhiều hệ lụy, đơn giản nhất chính là những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Chúng ta dường như quên rằng, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.
Từng là một trong 3 nguồn phát chủ yếu của lưới điện miền Bắc phục vụ công cuộc xây dựng kinh tế, xây dựng và bảo vệ đất nước, đến nay, sau 45 xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần (CP) Nhiệt điện Ninh Bình vẫn đang là một trong những nguồn điện quan trọng. Công tác bảo vệ môi trường và chòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng được triển khai thường xuyên, góp phần quan trọng vào thành tích đó.

Rác thải nhựa đại dương - Bài 3: Quản lý chất thải nhựa biển ở Việt Nam

Việc sử dụng phổ biến nhựa sử dụng một lần và năng lực quản lý chất thải còn hạn chế ở Việt Nam, đang gây áp lực gia tăng từ rác thải nhựa lên môi trường và sức khỏe cộng đồng.

(https://baotintuc.vn)

4. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chiều 11/2 cho biết, trong năm 2018 đã ghi nhận 1.666 trường hợp vi phạm liên quan đến động vật hoang dã. Trong đó, 521 cá thể động vật hoang dã đã được giải cứu nhờ thông báo từ người dân cũng như sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc tịch thu các tang vật.

V­ườn quốc gia Núi Chúa nằm trên địa bàn huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận), có diện tích tự nhiên là 29.856ha, trong đó có 22.513ha đất liền, 7.352 ha là biển với vùng đệm gồm 8 xã diện tích 7.350ha, cách thành phố Phan Rang-Tháp Chàm 20km về phía Bắc. Đây là nơi hội tụ đủ các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình hình thành nên hệ sinh thái khô hạn đặc trư­ng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả vùng Đông Nam Á.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Lọt thỏm giữa Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật được gọi vui là "bệnh viện" của động vật hoang dã. Ở đây, bên cạnh việc chăm sóc, chữa trị cho hàng trăm loài động vật hoang dã quý hiếm, Trung tâm còn nỗ lực để bảo tồn nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

(http://nhandan.com.vn)

5. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Thời gian qua, việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, ứng dụng kết quả nghiên cứu đã có những thành công nhất định. Tuy nhiên, còn không ít đề tài, dự án nghiên cứu thiếu sự gắn kết với doanh nghiệp để ứng dụng vào thực tiễn. Bộ Khoa học và Công nghệ đang khuyến khích các doanh nghiệp “đặt hàng” các nhà khoa học nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu sản xuất.

(http://nhandan.com.vn)

Rác thải nhựa đại dương - Bài cuối: Ứng dụng công nghệ tái chế rác nhựa không gây ô nhiễm môi trường

Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài nguy,ên và Môi trường, tại Việt Nam rác thải nhựa chiếm 7% tổng lượng chất thải rắn thải ra, tương đương gần 2.500 tấn/ngày.

(https://baotintuc.vn)

UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã triển khai ứng dụng thiết bị tách dầu, mỡ tại các khu vực kinh doanh có phát sinh dầu, mỡ trên địa bàn thành phố của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội nhằm góp phần hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước, giảm ô nhiễm môi trường.
 

TP Hà Nội triển khai ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ tại các khu vực kinh doanh có phát sinh dầu mỡ trên địa bàn thành phố Hà Nội của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhằm góp phần hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước, giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả xử lý của các trạm xử lý nước thải chung của thành phố.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

 Đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện với môi trường

Ngày 11/2, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Kế hoạch số 530/KH-UBND về việc thực hiện chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quảng Trị.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

6. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Theo cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington (Mỹ) thực hiện, biến đổi khí hậu là mối lo ngại an ninh hàng đầu, tiếp theo là khủng bố Hồi giáo và tấn công mạng. Ngoài ra, những người được hỏi tại một số quốc gia ngày càng lo lắng về sức mạnh và sự ảnh hưởng của Mỹ.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Những gia đình có cuộc sống gắn liền với biển hầu hết phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết và thiên nhiên. Trong đó, chị em phụ nữ nghèo, thu nhập thấp, phụ nữ yếu thế chính là đối tượng phải chịu tác động nặng nề do thiên tai gây ra . Vì vậy, việc xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là cho người dân vùng biển được Tổ chức Tài chính vi mô tình thương (TYM) (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) quan tâm và thực hiện một cách thiết thực.

(http://nhandan.com.vn)

Theo nghiên cứu mới đây từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) do biến đổi khí hậu, bề mặt đại dương sẽ đổi màu vào cuối thế kỷ 21, làm cho "hành tinh xanh" của chúng ta sẽ thay đổi rõ rệt.

6. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường của Trung Quốc đang ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là tại các thành phố công nghiệp. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là điều đáng lo ngại nhất. Việc phát triển và sử dụng than làm nhiên liệu còn khiến tuổi thọ người dân giảm mạnh trong những năm gần đây.

Các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho rằng công chúng cần được thông báo rõ hơn về quy mô khủng hoảng ô nhiễm.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

7. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Sáng 10/02 (tức mùng 06 Tết Kỷ Hợi), tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi 2019.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

7. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Ngày 8/2, Nhật Bản đã chính thức cấm sử dụng ống hút và dao nhựa tại các căngtin trong cơ quan chính phủ, đồng thời ngừng phân phát chai nước nhựa cho những người tham dự hội nghị.
Nhiều người dân Thái Lan bị nhiễm trùng phổi, nôn hoặc ho ra máu vì hít phải khói bụi siêu nhỏ ở Bangkok suốt nhiều tuần.
Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm ô nhiễm không khí đã giết chết hàng triệu người, trong đó có khoảng gần 1 triệu trẻ em. Để giảm thiểu đáng kể con số thiệt hại này, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra rất nhiều biện pháp để giảm ô nhiễm không khí. Biện pháp mà Bangkok đang triển khai đó là sử dụng máy bay không người lái (drone) và mưa nhân tạo để giảm bụi không khí độc hại PM2.5.
Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ vừa thu giữ một lô sừng tê giác trị giá khoảng 2,8 triệu USD tại sân bay quốc tế Atatürk Istanbul hôm thứ 6 vừa qua. Lô hàng bao gồm 21 sừng tê giác, một số mẩu sừng tê và bảy gói móng vuốt động vật hoang dã không có giấy chứng nhận phù hợp.

Thủ tướng đồng ý phương án giao Bộ TN&MT là cơ quan đầu mối, thống nhất quản lý Nhà nước về chất thải rắn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 ngày 31/1, về vấn đề giao đầu mối quản lý Nhà nước về chất thải rắn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý phương án giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối, thống nhất quản lý Nhà nước về chất thải rắn; Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm về mọi mặt trong vấn đề xử lý rác thải rắn trên địa bàn. 

(https://baotainguyenmoitruong.vn)​

​1.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Trần Văn Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh về việc cấp phép, quản lý phế liệu nhập khẩu, kết quả xử lý số phế liệu nhập khẩu tồn lưu.
(baodientu.chinhphu)​

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa