Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 12h:14:39
Điểm tin môi trường ngày 27 tháng 6 năm 2019
6/27/2019 11:01:14 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Sáng nay (27/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản từ ngày 27/6-1/7 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Ngày 27/6, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Trung Bộ vẫn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.
Xưởng sản xuất thịt bò khô của Công ty CP XNK Lâm Lâm (C.ty Lâm Lâm) xả thải thứ nước váng mỡ, bốc mùi, khiến cho người dân xóm Chùa, xóm Trường Thịnh, xã Nam Tiến (Phổ Yên, Thái Nguyên) không thể chịu nổi.
Nhà máy sản xuất của Sunhouse tại Quốc Oai, Hà Nội bị người dân phản ánh xả nước thải, khói gây ô nhiễm môi trường
Những ngày qua, người dân thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương (Hải Phòng) liên tục tập trung dựng lều bạt trước cổng nhà máy Công ty Cổ phần Thương binh Đoàn Kết để ngăn không cho xe chở nguyên vật liệu ra vào. Báo plo.vn đưa tin “Lo ô nhiễm, dân phong tỏa nhà máy sản xuất phế liệu[xem thêm]
Trung tâm Quan trắc TN&MT, Sở TN&MT Sơn La đang triển khai quan trắc chất lượng môi trường tỉnh Sơn La đợt 2/2019, với 40 điểm môi trường không khí và 41 điểm môi trường nước mặt, trên địa bàn 12 huyện, thành phố. Việc thực hiện quan trắc chất lượng môi trường là hoạt động thường niên, nhằm tiếp tục cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng và theo dõi diễn biến chất lượng môi trường tỉnh Sơn La.
Đi dọc bờ biển Quảng Nam từ huyện Núi Thành đến bờ biển TP. Hội An, rác thải tràn lan trên bến, dưới nước, chủ yếu là các loại bao ni lông, chai nhựa… Bất cập trong công tác thu gom, xử lý rác thải cùng với ý thức của người dân chưa cao đã khiến nhiều vùng ven biển của tỉnh Quảng Nam đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nặng.
Nhiều tháng nay, người dân khu Quán Mứt, thôn Thanh Giang, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai phải sống chung với ô nhiễm môi trường từ lò sản xuất tái chế dầu mỡ của ông Nguyễn Văn Bình. Điều đáng nói, lò sản xuất này hoạt động ngay gần khu dân cư...
Việc Nhà máy xử lí rác Phú Hà xả nước thải đen ngòm và nổi bọt trắng xóa xuống kênh Lá Mớc rồi theo đó ra hồ Đá Cát, khiến người dân xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vô cùng bức xúc.
Hàng trăm hộ dân sống ven rạch Cá Trê thuộc phường 3 và 4 thành phố Vĩnh Long vẫn đang sống với cảnh ô nhiễm nặng nề suốt hơn 1 năm qua.
Nhiều tuyến phố ở Hà Nội đang bị rác thải bủa vây. Rác thải tràn ra đường. Rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng trộn lẫn vào nhau bởi người dân thiếu ý thức, doanh nghiệp làm công trình xong để quên.
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), để nước ta trở thành một trong những điểm đầu tư hấp dẫn, cạnh tranh, hiệu quả bền bền vững nhất cho doanh nghiệp châu Âu tại Đông Nam Á, cần chú trọng bảo vệ môi trường, các tiêu chuẩn môi trường và phát triển bền vững. Trong đó, ưu tiên lĩnh vực xử lý nước thải và chất thải.
Theo UBND tỉnh An Giang, mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng được thực hiện từ tháng 6/2018 đến 26/4/2019 trên địa bàn 10 xã.
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quy chế phối hợp quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang giữa các cơ quan, đơn vị liên quan gồm: Công an TP, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND quận Sơn Trà, Sở TNMT, Sở NNPTNT, BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, BQL an toàn thực phẩm…
Xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ ủ phân hữu cơ vi sinh và nhiệt phân tái chế rác nilon được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả xử lý chất thải ở các khu đô thị và nông thôn.
Sự phát triển kinh tế nhanh chóng cùng với sự gia tăng dân số đã tác động mạnh mẽ đến chất lượng môi trường của TPHCM. Ô nhiễm môi trường, đất, nước, không khí luôn ở mức báo động. Trong đó, ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt đã và đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân.
Môi trường là lĩnh vực then chốt của ngành TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, trong nhiều năm qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, ngày 1/9/2019 là hạn cuối cùng và TP Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn không đảm bảo về chất lượng nước thải ra môi trường thì phải dừng hoạt động. Báo điện tử này còn đưa tin “Đà Nẵng: Tháo dỡ hàng loạt nhà hàng, quán tạm gây ô nhiễm ven biển Sơn Trà” [xem thêm]
Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima chụp nhiều bức ảnh báo động về vấn nạn rác thải, kêu gọi sống xanh, trả lại môi trường trong sạch cho biển cả.
Các sản phẩm làm từ nhựa với sự tiện lợi, nhanh gọn và đặc biệt giá thành rẻ đã thu hút và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, nhưng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống và sức khỏe con người.   
Tổng cục Môi trường đã xây dựng và hoàn thành Dự thảo Thông tư ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế, về xử lý chất thải y tế lây nhiễm bằng thiết bị vi sóng. Hiện, Dự thảo của 2 quy chuẩn này đang được lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan.
Sự phát triển kinh tế nhanh chóng cùng với sự gia tăng dân số đã tác động mạnh mẽ đến chất lượng môi trường của TPHCM. Ô nhiễm môi trường, đất, nước, không khí luôn ở mức báo động. Trong đó, ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt đã và đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân. 
Các sản phẩm từ nhựa, túi ni lông ra đời mang lại rất nhiều tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Với giá rẻ, tiện sử dụng, túi ni lông dễ được người tiêu dùng lựa chọn phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày.
Ngày 27-6, tại Căn cứ Quân sự Long Sơn TP. Vũng Tàu, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng  2 Hải quân tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Thời gian qua Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh về hàng loạt vi phạm tại Cảng Bút Sơn (phường Châu Sơn, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam),  sai phạm quy định trong quản lý vận hành tại cảng, việc mở rộng xây dựng, bảo vệ môi trường khu vực cảng, kiểm định thiết bị máy móc; quản lý, khai thác, vận hàng cảng Bút Sơn của Công ty TNHH Quang Khải.
IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Quảng Ninh: Bảo tồn, phát huy giá trị rừng ngập mặn Đồng Rui
Ngắm những cánh rừng ngập mặn xanh ngút tầm mắt tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, đây cũng là “mái nhà” trú ngụ của nhiều sinh vật khi thời tiết bất lợi, nước triều dâng cao. Những cánh rừng ngập mặn (RNM) còn là nơi cung cấp thức ăn phong phú cho sự hồi phục và phát triển của các loài thủy, hải sản sau thiên tai, bão lũ. Không những thế, nơi đây còn là sinh kế giúp cho hàng trăm người dân có việc làm và thu nhập hàng ngày.
Sau nhiều năm vắng bóng, những tháng gần đây, đàn cá dầu đã xuất hiện trở lại, góp phần làm sạch các loại tảo trong hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Ông Mang Văn Thới, Chi Cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị vừa bàn giao một con voọc (Pygathrix sp) cho Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã - WAR (có địa chỉ tại ấp Lê Danh Cát, xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) nuôi dưỡng, bảo tồn.
V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Một dạng ô nhiễm đang khiến giới khoa học cực kỳ chú ý. Nguyên nhân lại một lần nữa đến từ nhựa.
Hơn 60 năm gắn bó với khoa học, dấu chân đã in hằn hầu hết các cánh rừng Việt Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên đến mũi Cà Mau, GS, TSKH Ðặng Huy Huỳnh (trong ảnh), gần 70 năm tuổi Ðảng, đã có gần 170 công trình khoa học và hàng chục cuốn sách chuyên khảo về động vật, thực vật, sinh thái môi trường. Những đóng góp của ông đã được ghi nhận bằng các giải thưởng khoa học cao quý và vinh dự là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN.
VI. MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây khiến nhiều người đặt câu hỏi về cách thức công nghệ này có thể giúp cải thiện những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại: biến đổi khí hậu.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung