Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 22h:44:44
Điểm tin môi trường ngày 24 tháng 6 năm 2019
6/24/2019 10:09:09 PM
​I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống e-Cabinet

Ngay sau khi hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) chính thức khai trương sáng nay, 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống này.

(http://mnews.chinhphu.vn)​

Thủ tướng Chính phủ dự Hội thảo Khoa học cấp Quốc gia 

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Chống rác thải nhựa: Trách nhiệm quản lý - truyền thông - doanh nghiệp 

Với chủ đề: “Chống rác thải nhựa: trách nhiệm quản lý - truyền thông - doanh nghiệp”, Diễn đàn Nhà báo với Môi trường và Biển đảo lần thứ III (2019) đã là sân chơi chung cho các nhà quản lý - nhà báo - doanh nghiệp cùng chia sẻ thông tin, chính sách và kinh nghiệm trong lĩnh vực rác thải nhựa, rác thải đại dương nhằm đạt đến tiếng nói chung để giảm thiểu tối đa rác thải nhựa ra môi trường. Báo tintuc.vn đưa tin “Báo chí đóng vai trò quan trọng trong chống rác thải nhựa” [xem thêm], liên quan đến rác thải báo kienthuc.netđưa tin “Việt Nam mỗi năm phát thải khoảng 25 triệu tấn rác thải” [xem thêm]

(http://dangcongsan.vn)

Tổng cục Môi trường kiểm tra công tác quản lý chất thải rắn tại Sơn La 

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT do ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng Cục bảo vệ môi trường Miền Bắc làm Trưởng đoàn vừa làm việc với Sở TN&MT Sơn La, cùng các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố về công tác quản lý chất thải rắn trên toàn tỉnh.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Hà Tĩnh: Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà xả trộm nước thải ra môi trường 

Sáng ngày 24/6, người dân sống xung quanh nhà máy xử lí rác thải Phú Hà (đóng tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện nguồn nước thải đen ngòm chảy từ nhà máy này ra khe Lá Mớc. Trước sự việc này, người dân đã phản đối và yêu cầu cơ quan chức năng lập biên bản để làm rõ sự việc.

(https://infonet.vn)

Hà Nội: Chỉ số AQI duy trì ở mức ổn định

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuần qua thời tiết các khu vực tại Thủ đô chủ yếu là nắng nóng và oi bức, song song với đó thỉnh thoảng xuất hiện những cơn mưa rào. Đây là điều kiện khí tượng thuận lợi để giúp chất lượng không khí tại Hà Nội duy trì ở mức ổn định thời gian qua.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Khai thác vàng gây ô nhiễm nước sông Đakrông

Gần 2 năm nay, sông Đakrông, Quảng Trị bị ô nhiễm do hoạt động khai thác khoáng sản, nước nhuộm đỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

(https://vov.vn)

Công ty xử lý môi trường cho AB Mauri 'bỏ quên' 4.500 tấn chất thải 

Công ty rác Đa Lộc ở huyện Tân Phú liên tiếp bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường. Nhà máy đã đóng cửa, để lại cảnh hoang tàn và tình trạng ô nhiễm chưa có giải pháp xử lý.

(https://vietnamnet.vn)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Nông thôn mất dần sự trong lành, bình yên khi người dân bất bình với nạn ô nhiễm mùi hôi và nước bẩn từ chăn nuôi thải trực tiếp ra sông, kênh rạch 

Tình trạng ồ ạt đào ao nuôi cá tra, cá lóc ở các huyện biên giới của tỉnh Đồng Tháp đang dần bức tử các dòng sông, con kênh. Nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, ô nhiễm do phân thuốc bảo vệ thực vật làm nhiều con kênh chuyển màu đen kịt hoặc xanh đậm.

(https://kinhtenongthon.vn)

Cần xử nghiêm việc không thực hiện kết luận kiểm tra

Công ty Cổ phần Xơ sợi và Nhựa tổng hợp Lục Bảo (tỉnh Nam Định) không nghiêm túc thực hiện kiến nghị tại kết luận kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định. Dẫn đến, nhiều doanh nghiệp lân cận liên tục có đơn tố cáo việc gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp này suốt nhiều năm qua.

(http://thanhtra.com.vn)

Choáng ngợp với "lốc xoáy" khổng lồ từ nylon, ống hút, rác thải nhựa

Hàng trăm du khách thích thú, ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật khổng lồ mang tên: Lốc xoáy, Cánh đồng, Đại dương,... được ráp nối từ rác thải nhựa như túi nylon, ống hút, vỏ lon...

(https://dantri.com.vn)

Hiểm họa rác thải nhựa chưa được nhìn thấy ở Cà Mau

Rác thải nhựa có rất nhiều tác hại cho môi trường và sức khỏe của con người. Tuy nhiên, người dân Cà Mau vẫn chưa có  ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là các hộ dân sống gần cửa sông, cửa biển thường xuyên vứt bỏ các loại túi ni lon và rác thải nhựa xuống các kênh rạch và trôi ra biển.

(https://vov.vn)

Than Thanh Hóa: Giảm thiểu tác động môi trường hướng tới sản xuất sạch

Nhằm giảm thiểu những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được Cty Kinh doanh than Thanh Hóa - TKV (Cty CP Kinh doanh than Miền Bắc - Vinacomin) đặc biệt coi trọng, xác định là nhiệm vụ thường xuyên, là yếu tố tiên quyết trong phát triển bền vững của Cty.

(https://laodong.vn)

Cải tạo và xử lý ô nhiễm hệ thống kênh rạch 

Đóng vai trò quan trọng trong việc thoát nước, tuy nhiên hệ thống kênh rạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang đối diện với thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt không qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, mà còn là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ách tắc dòng chảy, gây ngập thành phố.

(http://www.daibieunhandan.vn)

Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát tiên phong trong lĩnh vực xử lý chất thải

Nhận thức được tầm quan trọng của kinh tế xanh với phát triển bền vững, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều chính sách đẩy mạnh xã hội hóa trong xử lý chất thải nguy hại từ hoạt động công nghiệp. Trong đó, Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát (Công ty Hùng Phát) và nhiều đơn vị khác đã mạnh dạn, chủ động đầu tư nhà máy xử lý chất thải ứng dụng các công nghệ tiên tiến, tháo gỡ khó khăn cùng địa phương.

(http://thanhtra.com.vn)

Thừa Thiên Huế: Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại cảng cá Thuận An

Cảng cá Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) là cảng cá lớn nhất tỉnh, nơi tiếp nhận hàng trăm chiếc ghe tàu làm nghề đánh bắt thủy hải sản. Thế nhưng, nhiều năm gần đây, cảng cá này đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi tình trạng rác thải sinh hoạt, phế phẩm thủy sản... làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân xung quanh. Báo điện tử phapluat.vn đưa tin “Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường” [xem thêm

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Vụ Công ty khoá Việt Tiệp xả trộm nước thải – Bài 3: UBND huyện Đông Anh, công ty khóa Việt Tiệp trốn tránh báo chí, Công an huyện có vô can?

Mặc dù, PV đã trực tiếp qua UBND huyện Đông Anh liên hệ và đặt lịch làm việc, nhưng đến nay, lãnh đạo UBND huyện vẫn cố tình trốn tránh, không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

(https://moitruong.net.vn)

IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Quảng Ninh: Thả cá thể rùa quý hiếm về biển

Ngày 24.6, Công an TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp với Vườn Quốc gia Bái Tử Long tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên theo đúng quy định.

(https://laodong.vn)

 Ngăn chặn suy giảm và suy thoái đa dạng sinh học ở Việt Nam

Theo Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam là một trong 12 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới, có tiềm năng đa dạng sinh học rất phong phú và sự đa dạng cao về các nguồn gen quý, hiếm.

(https://www.vietnamplus.vn)

Loài khướu có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ ở núi Ngọc Linh

Khướu Ngọc Linh đang bị đe dọa tuyệt chủng, chỉ phân bố ở vùng núi tỉnh Kon Tum và Quảng Nam với số lượng 1.000 – 2.400 cá thể.

(https://vnexpress.net)

Khỉ đuôi lợn đi lạc vào vườn nhà dân kiếm ăn

Ngày 23/6, Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng cho biết vừa hoàn thành thủ tục tiếp nhận và tái thả cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina) về lại môi trường tự nhiên.

(https://dantri.com.vn)

 IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Nông dân chế tạo thành công máy xử lý rác thải đa năng

Trong bối cảnh nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường như hiện nay tại các địa phương còn diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều nơi đã tiến hành quy hoạch bãi chôn lấp rác thải, đây là hình thức xử lý với nhiều nhược điểm như tốn diện tích đất, phát sinh mùi hôi thối, phát sinh dịch bệnh gây tác động xấu tới môi trường và không tận dụng được các nguyên liệu có thể tái chế, tái sử dụng. Trong bối cảnh đó, người nông dân Ngô Thái Nguyên ở thôn Liên Hưng, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia ( Thanh Hóa) đã mày mò, chế tạo thành công máy xử lý rác thải và đã được Hội Nông dân Việt Nam cấp Giấy Chứng nhận giải Nhất cho sản phẩm của mình

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

 Làm sạch sông Tô Lịch

Có thể áp dụng đồng thời việc tách nước thải để xử lý và công nghệ Nhật Bản nhưng cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư

(https://nld.com.vn)

Đà Nẵng: Ba chàng trai 9X với sáng tạo máy thu gom rác thải thời đại 4.0

Nhóm sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã chung sức sáng tạo ra chiếc máy thu gom rác thủy bộ, có thể thu được rác thải trên thu gom rác thải bãi biển, cả mặt đất và dưới nước.

(https://moitruong.net.vn)

V. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Tình trạng rác thải tại Đông - Nam Á 

Cuối tháng 5 vừa qua, tại cảng biển Port Klang (Malaysia), Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết Chính phủ nước này sẽ gửi trả 3.300 tấn rác thải nhựa không thể tái chế cho các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada, Australia… Cùng Malaysia, nhiều nước Đông - Nam Á khác cũng có động thái phản đối việc các nước phương Tây đã “tuồn” rác trái phép tới những quốc gia này, gây nguy cơ biến Đông - Nam Á thành bãi tập kết và tái chế rác cho những nước phát triển.

(https://www.nhandan.com.vn)

Mỹ xuất hàng trăm nghìn tấn rác thải nhựa tới các nước đang phát triển

Các điểm nóng mới nhất xử lý rác thải nhựa từ Mỹ là các quốc gia đang phát triển gồm Philippines, Indonesia, Campuchia, Bangladesh, Lào, Ethiopia, Việt Nam.

(https://vtv.vn)

Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan: Chiếm hơn một nửa số chất thải nhựa trôi ra đại dương 

Năm quốc gia châu Á, bao gồm Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan chiếm hơn một nửa trong số tám triệu tấn chất thải nhựa trôi dạt ra các đại dương mỗi năm.

(https://www.phunuonline.com.vn)

Trung Quốc cần gần 440 tỷ USD để làm sạch môi trường nông thôn

Dẫn lời các quan chức chính phủ Trung Quốc, cuối tuần qua, tờ People’s Daily đưa tin: “Trung Quốc sẽ cần chi 3 nghìn tỷ nhân dân tệ (440 tỷ USD) trong 3 năm để cải thiện vệ sinh và làm sạch môi trường nông thôn bị ô nhiễm nặng”.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Thành phố Sydney của Australia ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

Hội đồng thành phố Sydney (bang New South Wales) của Australia sẽ gia nhập hàng trăm chính quyền địa phương khác nhau trên toàn thế giới, ban hành Tuyên bố “Tình trạng khẩn cấp về khí hậu.”

(https://www.vietnamplus.vn)

G20 thống nhất giảm rác thải nhựa 

Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế nhằm giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương. Đây là một trong những đông thái đối phó mối đe dọa cấp bách nhất đối với môi trường toàn cầu hiện nay.

(https://tuoitrethudo.com.vn)

VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung