Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 22h:52:23
Điểm tin môi trường ngày 19 tháng 6 năm 2019
6/19/2019 11:01:49 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Ngày 19/6, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ nhất năm 2019. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng; Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống chủ trì Hội nghị. Báo điện tử nongnghiep.vn đưa tin “Các quốc gia ven sông Mê Công đã khai thác gần 50% tiềm năng thủy điện” [xem thêm]
​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Người dân khu vực bãi biển Tuần Lễ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vừa phát hiện xác một con cá voi nặng hơn 2 tấn, dài gần 5m dạt vào bờ.
Mỗi ngày, công nhân Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng vớt đến cả tấn cá chết tại hai hồ điều tiết Vĩnh Trung và Thạc Gián (P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê) kể từ ngày 12/6 cho đến nay. Mặc dù, lượng cá chết tại các hồ này đã được vớt gần hết nhưng mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc.
Trung tâm Bãi Cháy đang là “điểm nóng” ô nhiễm môi trường với những bãi rác thải tập kết ngay gần khu dân cư thậm chí ngay gần các nhà hàng, khách sạn
Trên 20 hộ dân tại Tổ 10, Ấp 7, xã An Hiệp, huyện Ba Tri (Bến Tre) phải chịu tình trạng ô nhiễm môi trường vì nguồn nước tại kênh Bàu Gòng (kênh nội đồng) bị đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Theo Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Formosa Hà Tĩnh chuẩn bị vận hành lò dập cốc khô số 2, khắc phục xong lỗi vi phạm cuối cùng.
Báo cáo Bí thư Tỉnh ủy liên quan đến việc trao danh hiệu: “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, thay vì giải trình trực tiếp vào những vấn đề báo chí phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này lại “quảng cáo” thành tích cho doanh nghiệp vi phạm.
Tăng cường năng lực quản lý và kiểm soát ô nhiễm môi trường
Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức môi trường có nguy cơ ngày càng tăng cao do đó hợp tác với các đối tác trong khu vực là giải pháp quan trọng nhằm tăng năng lực quản lý, bảo vệ môi trường.
Đó là yêu cầu quyết liệt của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại cuộc họp thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng sáng 18/6 nhằm xem xét các nội dung sẽ trình ra kỳ họp HĐND TP vào giữa năm 2019.
Là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải đang trực tiếp gây ra những tác động xấu, “ngăn” du khách đến với vùng đô thị sông nước này…
Sáng nay, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà đã chủ trì diễn đàn "Quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL".
Việt Nam đã cam kết việc xây dựng một đồng bằng thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), thịnh vượng và bền vững không phải là một lựa chọn, mà là điều bắt buộc. Cam kết này đã được củng cố bằng việc phê duyệt Chương trình hành động tổng thể triển khai Nghị quyết số 120 về Phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng mong muốn nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.
Công ty TNHH may Nien Hsing Ninh Bình (tại KCN Khánh Phú, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) vừa bị UBND tỉnh Ninh Bình ra Quyết định xử phạt hành chính với số tiền 140 triệu đồng với hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường.
Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan trong vòng 1 tháng phải dẹp hết các cơ sở tạm bợ, không đảm bảo môi trường, nếu không sẽ xử lý người đứng đầu.
IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Thông tin từ Tổ chức Động vật châu Á cho biết, cá thể gấu ngựa cái này nặng ước chừng từ 80-90 kg, đây là một cá thể gấu trưởng thành, nhưng gầy gò, nhỏ bé hơn so với mức trung bình rất nhiều.
Mổ bụng con cá đuối chết, con người không khỏi choáng váng với đủ thứ như là gói thuốc lá, cuốn sách, chai nhựa rỗng và máy ảnh kỹ thuật số ở bên trong, cho thấy hậu quả tai hại từ sự vô ý thức của con người.
IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Thiết bị lọc bụi trong không khí sử dụng năng lượng mặt trời của Từ Thái Nguyên (học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) có nguyên lý hoạt động đơn giản, chi phí rẻ nhưng hiệu quả rất lớn, đặc biệt góp phần làm hạn chế ô nhiễm không khí.
V. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Xác cá heo có dấu hiệu bị cắt xẻ, phần vây biến mất và điều khiến các nhà nghiên cứu sốc nhất là có tới 1.100 con cá heo chết như vậy trong 3 tháng.
Bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, hóa chất, sông Thames (Anh), sông Hán (Hàn Quốc) tưởng chừng không còn hy vọng được cứu nay trở thành điểm du lịch, niềm tự hào của thành phố.
Các sản phẩm Laminate AICA đến từ Nhật Bản được sản xuất trên công nghệ hiện đại và hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe người sử dụng.
Sáng 18/6, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã đồng tổ chức Đối thoại biển lần thứ 5 với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông”.
Ngày 19/6, chính quyền bang Victoria, Australia trình Quốc hội bang dự thảo luật cấm sử dụng túi ni-lông dùng 1 lần để hạn chế rác thải ra môi trường.
Trong số các nước EU đưa ra cam kết, Pháp đặt mục tiêu loại bỏ nhiệt điện sớm nhất, cụ thể là vào năm 2022, tiếp đó là Italy và Ireland.
2019 có thể là một năm tai họa khác đối với Bắc Cực khi nhiệt độ tại đảo Greenland (Đạn Mạch) đã tăng lên mức kỷ lục, đẩy nhanh tốc độ tan băng khiến giới khoa học dự báo khối lượng băng tan năm nay có thể vượt mức kỷ lục ghi nhận năm 2012.
Một con gấu Bắc cực đói khát, đã đi lạc hàng trăm dặm từ môi trường sống tự nhiên, lang thang đến thành phố công nghiệp lớn Norilsk ở khu vực phía bắc Siberia thuộc Nga. Báo tienphong.vn đưa tin “Gấu Bắc cực ốm yếu xuất hiện ở Siberia, xa nhà hàng trăm cây số” [xem thêm], báo vexpresss.net con đưa tin “Gấu Bắc Cực đói lả và kiệt sức sau khi đi lạc 1.500 km” [xem thêm
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung