Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 22h:45:47
Điểm tin môi trường ngày 17 tháng 6 năm 2019
6/18/2019 9:15:57 AM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Ngày 18/6/2019, tại TP. HCM, sẽ diễn ra Hội nghị “Đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH)”. Nhân sự kiện này, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường.
Trong khuôn khổ Diễn đàn Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019, chiều 17/6 tại Hội trường Thành ủy TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã chủ trì Hội thảo truyền thông về biến đổi khí hậu ở ĐBSCL. Hội thảo nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của báo chí đối với những tác động biến đổi khí hậu lên đồng bằng sông Cửu Long, cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về quản lý đồng bằng thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như đưa ra những định hướng hỗ trợ của các đối tác phát triển cho phát triển đồng bằng sông Cửu Long.
​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Khoảng 2 năm trở lại, nước sông Đakrông (tỉnh Quảng Trị) bị ô nhiễm do hoạt động khai thác khoáng sản ở đầu nguồn nước. Người dân kêu cứu, xã phản ánh, huyện kiến nghị, tỉnh Quảng Trị làm văn bản đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm giải quyết, nhưng sông Đakrông vẫn tiếp tục bị đầu độc.
Theo dự báo ngày 17/6, Bắc Bộ có khả năng mưa vừa hoặc mưa to, trong khi Trung Bộ nắng nóng gay gắt và có thể kéo dài nhiều ngày.
 Qua số liệu thống kê từ các trạm quan trắc cho thấy, trong tuần này chất lượng không khí - AQI (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội được cải thiện hơn so với tuần trước đó. Báo laodongthudo đưa tin “Hà Nội: Môi trường không khí đang cải thiện” [xem thêm]
 Doanh nghiệp chế biến hải sản xả thải gây ô nhiễm môi trường
Từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã xếp bãi rác Sầm Sơn (Thanh Hoá) là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần đóng cửa. Đến nay, bãi rác cao ngất, nước thải tràn lan, ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Trong khi đó, chỉ đạo của tỉnh này đang trong vòng luẩn quẩn.
Từ nhiều năm qua, kênh Bến Đình thuộc phường 5 TP Vũng Tàu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu “đen đặc”, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân sống xung quanh.
Từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã xếp bãi rác Sầm Sơn (Thanh Hoá) là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần đóng cửa. Đến nay, bãi rác cao ngất, nước thải tràn lan, ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng. Trong khi đó, chỉ đạo của tỉnh này đang trong vòng luẩn quẩn.
Cần có chế tài việc đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm không khí, nhất là sự gia tăng của bụi mịn nguy hiểm. báo điệnt tử anninhthudo.vn  đưa tin “Tái diễn thực trạng đốt rơm rạ tràn lan, khói mù mịt ở ngoại thành Hà Nội” [xem thêm]
 Ngày 16/6, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân xảy ra tình trạng cá chết trên là do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, hàm lượng oxy hòa tan (DO) tại một số vị trí không đảm bảo quy chuẩn cho phép bùn khiến cá thiếu oxi. Báo điệnt tử tienphong.vn lại đưa tin “Cá chết trắng hồ điều hòa ở Đà Nẵng do rò rỉ nước thải” [xem thêm]
Từ nhiều năm nay, bãi rác tại bon Đắk B’lao, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nên huyện Đắk R’Lấp đã quy hoạch một bãi rác khác tại vị trí thôn 8, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp để chuẩn bị triển khai dự án bãi thu gom, xử lý rác thải với tổng mức đầu tư 58 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo tỉnh Đắk Nông kiểm tra thực địa và tổ chức cuộc họp tại địa phương để lấy ý kiến các bên liên quan, thấy không phù hợp nên đã ra thông báo dừng dự án.
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và báo cáo một số vấn đề về môi trường được đăng trên Bản tin kinh tế xã hội (Báo điện tử VietnamPlus) ngày 31/5/2019.
Đó là ý kiến của TS Phan Quang Thăng - Viện công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, trước thực trạng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam.
 Trước thông tin phản ánh về lượng chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) khó kiểm soát, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã thông tin, trao đổi để có cách hiểu toàn diện, khách quan, khoa học và theo quy định của pháp luật về công tác quản lý, giám sát bảo vệ môi trường tại FHS.
 Hiện Cục Hàng hải mới đề xuất chủ trương, chưa có phương án cụ thể, đánh giá tác động môi trường. báo dantri.vn đưa tin “Đề xuất nhận chìm 300.000 m3 vật chất nạo vét luồng cảng Quy Nhơn xuống biển” [xem thêm], báo tuoite.vn đưa tin “Cục Hàng hải xin nhấn chìm 300.000m3 vật chất ở biển Quy Nhơn” [xem thêm]
Theo báo cáo của Sở TN-MT TP.Cần Thơ, đến nay TP đã cơ bản xử lý các loại rác sinh hoạt của người dân. Đối với chất thải rắn công nghiệp, khoảng 280-330 tấn/ngày. Tỷ lệ thu gom đạt trên 70% khối lượng chất thải rắn công nghiệp phát sinh. Riêng các khu công nghiệp (KCN) thì tỷ lệ thu gom khoảng 95%. Hiện địa bàn TP không có khu xử lý chất thải rắn công nghiệp, việc xử lý thông qua hợp đồng với các đơn vị chức năng ở Bình Dương, Kiên Giang, TP.HCM…
Sau bài viết “10 năm bịt mũi sống mòn cùng nhà máy rác” về việc gây ô nhiễm môi trường ở nhà máy xử lý rác tại Công ty Cổ phần VietStar (Cty VietStar) và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa (sau đây viết tắt là Cty Tâm Sinh Nghĩa), Báo PLVN nhận được phản hồi từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP HCM.
3 cơ sở xả thải ra môi trường gây ô nhiễm bị xử phạt hơn 400 triệu đồng, nhưng cán bộ Phòng TN-MT H.Phú Quốc (Kiên Giang) không cung cấp thông tin vì 'sợ báo đăng thông tin của doanh nghiệp này lên sẽ bị kiện'.
Thời gian gần đây, nhiều cư dân sống tại chung cư Him Lam Phú An, quận 9, TP Hồ Chí Minh phản ánh về việc cư dân đang phải sống trong một môi trường không bảo đảm. Đó là mùi hôi của Trạm trung chuyển rác Thủy Lợi, nằm ngay ngõ vào chung cư; là khói bụi ô nhiễm không khí cộng với tiếng ồn từ Nhà máy Giấy Xuân Đức cũng nằm ngay cạnh chung cư.
Thời gian gần đây, phong trào chống rác thải nhựa thực sự đã được xã hội chú ý với hàng loạt cuộc ra quân phát động trên quy mô cả nước cũng như ở các địa phương, hiệp hội, tổ chức đoàn thể. Rác thải nhựa đã là một vấn nạn khủng khiếp, nên nếu chỉ hô hào, kêu gọi mọi người có ý thức thôi chưa đủ, mà cần xây dựng những quy định, chế tài ngăn ngừa cụ thể.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đại học Huế, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế tổ chức Lễ mít tinh và hưởng ứng Ngày môi trường năm 2019
 Hành động xả rác bừa bãi sẽ được camera cố định ghi lại và cơ quan chức năng căn cứ vào hình ảnh để xử phạt.Còn tại Đà Lạt đã áp dụng ghi hình phạt nguồi xả rác bừa bãi “Ghi hình phạt nguội đến 7 triệu đồng hành vi xả rác ở Đà Lạt” [xem thêm]
Phong trào "Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng" được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen và đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sát thực tế, gắn với tuyên truyền bảo vệ môi trường như "Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần".
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn gửi các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường của các cơ sở sản xuất, dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 3722/UBND-STNMT, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp kiểm soát nguồn thải đối với nhà hàng, khách sạn khu vực ven biển phía Đông thành phố.
Cuộc thi dành cho các em thiếu nhi, để các em thể hiện cảm nhận, suy nghĩ của mình về tình trạng môi trường hiện nay cũng như những mơ ước, hành động cần thiết để có môi trường xanh, sạch, đẹp hơn.
Giá cao, sử dụng không tiện lợi, khó vệ sinh, nghi ngại về vấn đề an toàn... là những trở ngại với các sản phẩm thân thiện với môi trường.
Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 120 về thích ứng biến đổi khí hậu, tăng trưởng GDP năm 2018 của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt mức ấn tượng là 7,8%, cao nhất trong 4 năm qua.
Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 120 về thích ứng biến đổi khí hậu, tăng trưởng GDP năm 2018 của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt mức ấn tượng là 7,8%, cao nhất trong 4 năm qua.
Trả lời Một Thế Giới về những khúc mắc tại dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong quá trình thực hiện, nếu cần thiết thì HĐND tỉnh sẽ giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
Chiều 14.6, trao đổi với PV, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng mình ký phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Thiên đường nước Cần Thơ là đúng quy định. Trong khi hơn 1 tháng sau đó, chủ trương đầu tư dự án này chính thức bị UBND TP thu hồi.
Trước tình trạng rác thải bủa vây rừng phòng hộ, UBND xã Tiên Hưng đã ra quân thu gom hàng tấn rác về nơi tập kết để thiêu hủy làm sạch môi trường biển.
 Tiếp nhận rác vượt công suất, khiến gần 1 thập kỷ qua Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa luôn trong tình trạng “bội thực rác”. Hàng ngàn tấn rác chất thành “núi” lộ thiện đến khi nào được xử lý, vẫn là câu hỏi đang nằm ở chế độ chờ…. Tiếp nhận rác vượt công suất, khiến gần 1 thập kỷ qua Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa luôn trong tình trạng “bội thực rác”. Hàng ngàn tấn rác chất thành “núi” lộ thiện đến khi nào được xử lý, vẫn là câu hỏi đang nằm ở chế độ chờ….  
IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
 Là quốc gia được thiên nhiên ưu đãi về sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái, các loài và tài nguyên di truyền, tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái đa dạng sinh học (ĐDSH), gây mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người. Do đó, bảo tồn ĐDSH được xem là nhiệm vụ cấp thiết...
Thủ tướng đề nghị từng cơ quan, đơn vị có chương trình, kế hoạch thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như hạn chế, tiến đến không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong cơ quan, đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí Nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần...Từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải đi đầu, gương mẫu trong việc nói không với sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng một lần…
 Tàu có chiều dài 12m, rộng 3,4m và chiều cao mạn 1,5m, công suất 230CV, vận tốc 10 hải lý/giờ; được đầu tư trang thiết bị hiện đại gồm hệ thống máy định vị, hải đồ, đo sâu, dò cá, ống nhòm hàng hải...
Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng (Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng) vừa thả một cá thể cu li nhỏ (tên khoa học Nycticebus pygmaeus) có trọng lượng 0,2kg về lại môi trường tự nhiên.
IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Được đánh giá là sản phẩm bền, đẹp, giá rẻ, ít tác động đến môi trường lại được Nhà nước khuyến khích sử dụng… nhưng thị trường gạch không nung (GKN) tại Bắc Giang vẫn khá ảm đạm, khó tìm đầu ra ổn định.
 Thay vì thực hiện tiếp dự án di dời bãi rác đi nơi khác thì mới đây, Sở TN&MT Thành phố Đà Nẵng cho rằng, hướng đi đúng phải là nâng cấp nhà máy, đầu tư công nghệ thành khu liên hợp xử lý rác thải nhằm khắc phục hoàn toàn tình trạng ô nhiễm như hiện nay. Tuy nhiên, để xóa đi hình ảnh về một Khánh Sơn ô nhiễm bị người dân liên tục phản ứng, TP. Đà Nẵng còn nhiều điều phải làm.
Lượng rác thải sinh hoạt tại TP Hồ Chí Minh hiện đã ở mức 8.900 tấn/ngày trong khi công nghệ xử lý rác thải hiện nay chỉ là tái chế và chôn lấp gây ô nhiễm môi trường. 
V. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
 Không muốn trở thành bãi rác của thế giới, Indonesia đã nhất quyết trả lại 5 công-ten-nơ chứa rác thải cho Mỹ.
 Indonesia đã đưa 5 container chứa rác thải trở lại Mỹ và tuyên bố sẽ không để nước này trở thành một "bãi rác".
Chính quyền Canada không có kế hoạch tiếp nhận trở lại lượng rác thải xuất xứ từ nước này và hiện đang lưu ở Malaysia – Bộ Môi trường nước này trong hôm 14/6 tuyên bố.
 
Cuộc thảo luận mới đây giữa các quan chức chính phủ từ Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam tại Bangkok (Thái Lan) xung quanh khung chính sách quốc gia và hiện tại đối với vùng đất ngập nước đã cung cấp nền tảng để thiết lập các chính sách đất ngập nước hiệu quả khu vực hạ lưu sông Mê Kông.
Theo nghiên cứu của Đại học kỹ thuật Munich và Viện Công nghệ Massachusetts mới đây, ước tính việc sử dụng Bitcoin sẽ tạo ra ít nhất 22 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm.
 Ngày 16-6, các bộ trưởng năng lượng và môi trường của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thông qua một khuôn khổ triển khai nhiều hoạt động nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa ở các đại dương trên quy mô toàn cầu.
 Ủy ban Kiểm toán môi trường Anh kêu gọi chính phủ nước này ngừng tài trợ cho các dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài từ nay đến năm 2021 để không phá hỏng những nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu.
Nhà máy ở thành phố Rio de Janeiro xử lý rác hữu cơ để thu biogas đem bán, giúp giảm khí thải và tạo thêm thu nhập.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung