Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 12h:13:13
Điểm tin môi trường ngày 15 tháng 7 năm 2019
7/15/2019 10:08:16 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Sáng 15/7 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch.
Giải thích, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Luật Quy hoạch
Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Luật Quy hoạch sáng 15/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương phải triển khai thực hiện nghiêm Luật Quy hoạch, đồng thời kiến nghị sớm giải thích, tháo gỡ những vướng mắc hiện nay.
II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Trước tình trạng cá chết nổi nhiều trên sô Tô Lịch sau khi được xả nước từ Hồ Tây vào, chiều nay (14/7), lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội đã lý giải với PV Tiền Phong về hiện tượng này.
(tienphong.vn)
Lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết sau khi xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch đã có hiện tượng cá chết, điều này là hiện tượng bình thường vì trong quá trình xả nước thì nhiều loại cá theo dòng chảy vào, nhưng vì nước sông Tô Lịch bị ô nhiễm nên nhiều loại cá không thể sinh sống được
Nhận hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây nhưng sông Tô Lịch chỉ trong xanh được vài ngày rồi lại chuyển màu đen kịt, cá chết nổi trắng mặt sông, bốc mùi hôi thối.
Hơn 10 năm nay, người dân phải sống chung với bãi tập kết chất thải, phế thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù, người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới chính quyền các cấp nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Báo Kinh tế & Đô thị số 144, ngày 26/6, có bài “Huyện Thanh Oai chậm xử lý lò tái chế dầu mỡ”, phản ánh lò tái chế dầu mỡ của ông Nguyễn Văn Bình hoạt động trái phép ở ven sông Đáy, khu Quán Mứt, thôn Thanh Giang, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai gây ô nhiễm môi trường. Qua đó, UBND huyện Thanh Oai đã vào cuộc kiểm tra, xử lý song việc chấp hành của chủ hộ vi phạm còn chưa đúng cam kết.
Bức xúc với vấn nạn ô nhiễm môi trường, đại biểu Trần Quang Thắng (quận 8) đề nghị xử phạt nghiêm khắc người vứt rác bừa bãi bằng hình thức lao động công ích.
Người dân sống tại khu vực gần bãi rác Nam Sơn đã chịu cảnh sống chung với rác từ nhiều năm nay và gánh chịu hệ lụy ô nhiễm môi trường phát sinh từ bãi rác. Trong nhiều năm những bức xúc, kiến nghị và hành động phản kháng của người dân nơi đây luôn được dư luận và chính quyền các cấp quan tâm. Nhưng thực tế cho thấy, để có  biện pháp giải quyết triệt để những tồn tại là điều không dễ.
(http://baophapluat.vn)
Khu vực miệng cống ở đoạn kênh thoát nước chảy qua xa lộ Hà Nội ra Hồ Đồng tròn, thuộc địa bàn phường Bình Thắng, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, ngập tràn rác thải, mùi hôi thối nồng nặc.
Đoạn đường từ phà Bình Minh đến ngã tư Từ Hồ dài khoảng 6 km nhưng hàng ngày lượng xe chở cát đi qua đoạn đường này là rất nhiều. Xe quá khổ quá tải trọng quy định, xe chèn ép người đi đường, để lại những lớp khói bụi dày đặc. Nhiều xe phóng nhanh vượt ẩu gây mất an toàn giao thông cho người đi đường.
Sau hơn 2 năm triển khai chủ trương đấu thầu công tác duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn Hà Nội, một số doanh nghiệp đã phải trả lại địa bàn vì "quá sức chịu đựng."
Ông Đào Trọng Quy - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá (TNMT) khẳng định rằng, tại ba đô thị lớn nhất tỉnh, gồm TP Thanh Hoá, TP Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn được đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước
Kênh Ba Bò giáp ranh Bình Dương và TP HCM lại nổi đầy bọt trắng, bốc mùi hôi thối nồng nặc, khó chịu. Đây là con kênh nổi tiếng nhất Sài Gòn từ nhiều năm qua về... ô nhiễm.
Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh tình trạng gây ô nhiễm của nhà máy gỗ thuộc Công ty Việt Gia, UBND TP.Pleiku đã yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc
Trước tình trạng rác thải nhựa trở nên báo động, tại lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc đầu tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi: “Ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân Việt Nam hiện tại và các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững”.
Các chuyên gia đánh giá đề xuất "giải cứu" sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng kết hợp với phương án phát triển du lịch, giao thông thuỷ của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội là táo báo, có căn cứ nhưng phải nằm trong giải pháp tổng thể chứ không phải "chìa khóa" cho bài toán khó lâu nay...
III.QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Sau nhiều lần kiến nghị về việc bãi rác Thọ Vức (xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, đã có 71 hộ dân được hỗ trợ đền bù và bố trí tái định cư. Người dân đang khẩn trương xây dựng nhà để dọn về nơi ở mới trước mùa mưa năm 2019.
Mô hình chú cá nóc chứa những chai nhựa được đặt tại bến cảng biển Cửa Đại (Hội An) là thông điệp gửi đến người dân và du khách ý thức trong việc bảo vệ môi trường.
Thực chất, bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa không phải là gì quá to tát mà bắt nguồn từ những hành động đơn giản nhất như: dọn rác, tiết giảm các đồ dùng làm từ nhựa và thay bằng các món đồ được làm từ chất liệu dễ phân huỷ như tre, nứa...
Nhằm tạo thuận lợi cho người dân và du khách, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do khí phát thải và giảm lượng tiêu thụ xăng dầu cho toàn thành phố, Đà Nẵng đang lấy ý kiến người dân và du khách về dự án phát triển xe đạp công cộng thông minh.
Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng đã có 27/28 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thực hiện xong việc khắc phục ô nhiễm môi trường, đạt 96,4%. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ xử lý đạt 100%, không còn để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tồn đọng
Khói bụi, mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy chế biến bột cá ở huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) đã xảy ra trong thời gian dài, gây bức xúc trong nhân dân.
Ngày 13/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa tổ chức phát động cuộc thi viết về phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” và “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.
Những ngày đầu tháng 7/2019, bức xúc vì ô nhiễm môi trường kéo dài, nhân dân quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) đã chặn đường không cho xe chở rác ra vào bãi, gây dồn ứ hàng tấn rác thải trong thành phố.
Rác thải nhựa đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật.
Số container phế liệu lưu giữ lại các cảng biển đã giảm hơn 7.200 container so với cuối 2018, tuy nhiên lượng phế liệu tồn đọng quá 90 ngày, đã được đăng thông báo nhưng không có người đến nhận.
Thời gian qua, bãi rác Sầm Sơn thuộc phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đang rơi vào tình trạng quá tải
Là tỉnh thuần nông, Hà Nam hiện có hơn 30 nghìn ha lúa và hàng nghìn héc-ta đồng bãi trồng cây rau màu các loại. Vì vậy, người nông dân phải dùng một lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tương đối lớn trong quá trình canh tác. Tuy nhiên, phần lớn người dân sử dụng một cách tự phát, theo phương pháp thủ công và chưa coi trọng đến vấn đề bảo hộ lao động, vệ sinh môi trường.
IV. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Các sinh vật biển trên hành tinh đang đối diện với nhiều nguy cơ: Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển, khai thác quá mức. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực của nhân loại, với dân số toàn cầu tiếp tục tăng nhanh và theo dự báo sẽ lên đến 11 tỷ người vào năm 2100.
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung