Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/9/2019, 20h:31:52
Điểm tin môi trường ngày 14 tháng 8 năm 2019
8/14/2019 10:47:36 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG 
Ngày 14/8, tại trụ sở Bộ TN&MT tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức hội thảo quốc tế về “Quản lý chất thải rắn đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế tuần hoàn”. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì hội thảo. Báo tainguyenmoitruong.vn đưa tin “Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong xử lý chất thải rắn đô thị” [xem thêm]
Vụ nhiều dự án xâm phạm vịnh Hạ Long: Chỉ đạo nóng
Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Quảng Ninh có những điều chỉnh, kiên quyết xử lý không để xảy ra sai phạm trước việc nhiều dự án xâm phạm vịnh Hạ Long. Báo dantri.vn đưa tin “Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xử nghiêm các dự án xâm phạm vịnh Hạ Long” [xem thêm], báo tainguyenmoitruong.vn đưa tin “Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị xử lý nghiêm hành vi xâm hại di sản Hạ Long” [xem thêm]
Ngày 14.8, tiếp tục chương trình giám sát tại Quảng Ninh, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về việc ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Văn Minh làm trưởng đoàn đã làm việc với Công ty cổ phần Vilacera Hạ Long và Công ty Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh.
​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/8, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ. Báo kinhtedothi.vn đưa tin “Miền Bắc chấm dứt nắng nóng, đón mưa dông diện rộng từ ngày mai” [http://kinhtedothi.vn]
Rác xử lý không cẩn thận làm cả bãi rác đổ ập xuống vườn hoa màu khiến dân bức xúc. Càng bức xúc hơn khi vụ việc xảy ra đã 1 tuần nhưng không được xử lý.
Hoạt động tập kết, thu gom phế liệu nhựa, nilon để tạo hạt nhựa trái phép trên khu đất của Công ty XNK Đà Nẵng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tra tấn người dân quanh khu vực.
Một chiếc xe buýt đang chạy trên đường bỗng bấm còi đột ngột. Tiếng còi chát chúa khiến một ông già đi xe đạp giật thót mình rồi loạng choạng. Rất may là một thanh niên đi xe máy tới nơi đã kịp đỡ ông khỏi ngã ra đường… Đó là cảnh tượng tôi mới chứng kiến.
Thời gian gần đây, tòa soạn báo ĐS&PL nhận được phản ánh về việc một nhà máy chiết xuất dầu thực vật tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang có dấu hiệu xả thải "chui" ra ngoài môi trường, qua đường cống ngầm. báo điện tử doisongphapluat.com đưa tin “Cần làm rõ những dấu hiệu "lạ" về môi trường xung quanh nhà máy DABACO Bắc Ninh” [xem thêm]
Đã từ lâu, cảng cá Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước thải sinh hoạt xử lý không kỹ cùng với rác thải tạo nên những vũng nước đen kịt, bốc mùi hôi tanh khiến nơi đây trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân sống lân cận.
Người dân sinh sống ỏ xóm Chiềng Đồi, xóm Úi (xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đang ngày đêm lo sợ về mỏ than của Công ty TNHH Tân Sơn bắt đầu khai thác than ở trên đồi và đầu nguồn nước sinh hoạt. Họ lo sợ tình trạng mất nước, ô nhiễm môi trường và sẽ tái diễn trầm trọng hơn trước.
II. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Mô hình quản lý được thực hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với tất cả các đối tượng phát sinh chất thải rắn trên địa bàn tỉnh (ngoại trừ lĩnh vực y tế).
Không khỏi lo ngại về vấn đề môi trường khi hàng triệu tấn vật chất lấy lên từ việc nạo vét các luồng lạch, cảng biển sẽ lại được đem đổ xuống biển trong khi cách thức xử lý còn khác nhau trong vấn đề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường này.
Công ty Trường Dương vừa bị tỉnh Hải Dương xử phạt 520 triệu đồng vì hoạt động kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Lương Điền nhưng không có hệ thống xử lý nước thải tập trung, không thu gom nước thải của các doanh nghiệp sản xuất.
Để tăng cường quản lý chất thải y tế, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, thời gian tới các cơ sở y tế xây dựng quy trình thu gom, vận chuyển, lưu trữ rác thải y tế về nơi lưu trữ tập trung để xử lý; tiếp tục đào tạo, nâng cao năng lực quản lý cho các cán bộ phụ trách công tác quản lý chất thải y tế của các đơn vị...
Đại dương vốn có chức năng nhấn chìm vật chất nhưng cần phân biệt rõ vật chất tự nhiên từ nơi khác đến như phù sa từ sông đổ ra biển với việc nhấn chìm mang tính công nghiệp quy mô lớn
Thông tin trên được ông Võ Tiến Hùng- Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 13/8.
Lần đầu tiên, một “cỗ máy định giá thật sự của nhựa” đã xuất hiện tại bãi biển Kim Liên, thành phố Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của cộng đồng thành phố biển xinh đẹp này. Vì sao cỗ máy này lại có tên gọi đặc biệt như vậy?
Phát huy tinh thần tự quản của người dân trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã triển khai xây dựng các mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, đạt được nhiều kết quả tích cực.
 (http://daidoanket.vn)
Ngoài rác từ chợ tự phát thải ra vỉa hè và Kênh Tẻ, tình trạng lấn chiếm lòng đường đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình giao thông.
Hà Nội hiện đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực do ô nhiễm môi trường và biến đối khí hậu gây ra.
Trong nỗ lực phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững, Cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng và triển khai mô hình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” ở 22 tỉnh, thành phía Nam và đang hướng đến phạm vi cả nước
Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019.
Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, việc phát triển kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng tái sử dụng các phế liệu và rác thải, được đánh giá là giải pháp có thể giúp các nước phát triển bền vững.
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành thực hiện các biện pháp để xử lý vấn đề ô nhiễm không khí tại thành phố Hà Nội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố.
III. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Việc đầu tư, xây dựng dự án cống Đò Điểm, hệ thống kênh trục nghìn tỷ đồng với hy vọng tạo đột phá, “đổi đời” cho ngành Nông nghiệp… Thế nhưng, công tác tính toán, đánh giá tác động môi trường chưa đến nơi đến chốn, sự đầu tư thiếu đồng bộ làm nảy sinh những hậu quả khôn lường đã “đè lên cổ” người dân vùng ảnh hưởng suốt nhiều năm qua.
 
IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Theo quy hoạch của TP.HCM, đến năm 2020, tỉ lệ chôn lấp rác còn dưới 50%, số lượng rác còn lại phải chuyển sang công nghệ mới, trong đó có các dự án đốt rác khép kín với công nghệ an toàn.
Hiện chưa thể so sánh hiệu quả xử lý ô nhiêm môi trường sông Tô Lịch theo công nghệ của Nhật Bản và chế phẩm Redoxy 3C. Báo điện tử kinhtenongthon.vn đưa tin “Sẽ đề nghị thay đổi phương pháp xử lý ô nhiễm tại các sông, hồ” [xem thêm]
IV. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Đại học Goldsmiths (London, Anh) đã ra quy định cấm bán hamburger trong khuôn viên trường và dần loại bỏ các sản phẩm làm từ thịt bò từ tháng 9 tới như một nỗ lực chống lại sự nóng lên toàn cầu.
Ấn Độ luôn tự hào về các di sản văn hoá phong phú và đa dạng của mình. Chính vì vậy, các sản phẩm du lịch liên quan tới văn hoá luôn đóng một vai trò quan trọng tại quốc gia châu Á này.
Mới đây, ê-kíp của chương trình "Cuộc đua kỳ thú" đã phải gửi lời xin lỗi đến khán giả khi trong chương trình phát sóng gần đây nhất của mình, "để bảo đảm có thể mang đến những hình ảnh quay phim thực tế nhất và thí sinh quan sát dễ hơn", ê-kíp đã cho đặt khung sắt và một số khối bê-tông lên rạn san hô.
Sáu cá thể hổ sẽ được nhập khẩu từ Ấn Độ về Campuchia và thả vào Khu bảo tồn động vật hoang dã Srepok ở tỉnh Mondulkiri vào năm 2022
Trong khoảng thời gian 40 năm qua, gần 90% các loài sinh vật sống trong môi trường nước ngọt lớn nhất thế giới đã suy giảm nghiêm trọng, gấp đôi tỷ lệ quần thể động vật có xương sống trên đất liền hoặc trong các đại dương.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung