Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 12h:44:9
Điểm tin môi trường ngày 14 tháng 6 năm 2019
6/15/2019 10:59:39 AM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Nhằm hạn chế những hậu quả khôn lường mà rác thải để lại đối với môi trường, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp thiết thực. Những việc làm của Huế thời gian gần đây mang lại hiệu ứng tích cực không chỉ trong tỉnh mà còn lan rộng trên toàn quốc, trở thành điểm sáng để nhiều địa phương học hỏi theo. Ấn tượng với những gì Thừa Thiên Huế làm được, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần biểu dương, gửi thư chúc mừng...
​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Một lượng lớn cá rô phi lăn đùng ra chết nổi trắng mặt hồ Đồng Làng và bốc mùi hôi thối khủng khiếp khiến người dân hoang mang.
Những ngày qua, người dân thôn Vĩnh An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phản ánh việc cá trong hồ Đồng Làng bất ngờ chết hàng loạt bốc mùi hôi thối.
Hơn 10 ngày qua, tại hồ Đồng Nai thượng và Đồng Nai hạ (TP Bảo Lộc) xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, nổi đầy trên mặt hồ, bốc mùi hôi thối khiến nhiều người dân khu vực bên bờ hồ không dám mở cửa ra ngoài.
Tại khu vực bãi triều trên địa bàn quận Đồ Sơn (thành phố Hải Phòng) đang xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân.
Lâu nay, phía dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội đã tồn tại một bãi rác thải khổng lồ. Ngày nắng nóng, bãi rác bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng vệ sinh môi trường và những hộ dân sống quanh khu vực này.
Bức xúc vì các chủ mỏ thờ ơ với chỉ đạo, yêu cầu của huyện, tiếp tục gây ô nhiễm, hàng chục người dân xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại mang sào ra chắn giữa đường để phản đối.
Nước sông Đào bị ô nhiễm nặng với nhiều chỉ tiêu vượt ngưỡng trong thời gian dài nhưng Sở TN&MT Nghệ An lại không báo cáo kết quả lên tỉnh...
Người dân hai xã Đại Bản và An Hưng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đang phải chịu đựng cảnh ô nhiễm môi trường và mùi hôi thối bốc lên hàng ngày từ hệ thống kênh tưới tiêu ô nhiễm ngập bùn, rác và xác động vật.
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Nhiều địa phương ven biển đang tích cực triển khai các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng, liên kết làm sạch biển và nói không với rác thải nhựa.
Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn sinh thái tại bãi rác Khánh Sơn với công nghệ mới được kỳ vọng xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây. Tuy nhiên, để xóa đi hình ảnh về một Khánh Sơn ô nhiễm bị người dân liên tục phản ứng, TP.Đà Nẵng còn nhiều điều phải làm.
Thành phố Thái Nguyên được biết đến là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững của tỉnh Thái Nguyên, là điểm đến lý tưởng và đầy tiềm năng thu hút của các nhà đầu tư.
Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) tập trung cao cho việc xây dựng cảnh quan, môi trường sinh thái trong nhà máy, tạo không gian, môi trường làm việc tốt nhất cho cán bộ, nhân viên.
Ngày 13-6, Công ty cổ phần Sách Thái Hà (Thái Hà Books) tổ chức Hội sách mừng sinh nhật 12 tuổi tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm) với nhiều hoạt động hướng đến bảo vệ môi trường.
Vừa qua, Báo Thanh Hóa nhận được đơn của ông Hoàng Đình Dũng, thôn Quang Trung 1, xã Thiệu Tiến (Thiệu Hóa) phản ánh về cơ sở xay xát lúa gạo của bà Hoàng Thị Thu (cùng thôn), hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn.
Không chỉ ở các thành phố lớn, tại nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa, bà con DTTS nay cũng đã biết dùng nước đóng chai, thực phẩm đóng hộp, sử dụng túi nylon để đựng hàng hóa mỗi khi mua bán. Rác thải nhựa vì thế cũng đang trở thành vấn đề đáng lo ngại ở hầu hết các thôn, bản.
Ngày 13/6, Phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, số rác thải y tế nguy hại do kẻ xấu đổ trộm trên địa bàn đã được thu gom và lưu giữ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê chờ xử lý.
Đó là thông điệp các bệnh nhi Bệnh viện Ung bướu TP.HCM muốn gửi gắm tới mọi người.
Ngày 14/6, bà Hà Thị Thanh Hương, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Bình Định) cho biết, đơn vị đang soạn thảo các nội dung liên quan để báo cáo Giám đốc Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương chấm dứt hoạt động sản xuất tinh bột mì của các cơ sở nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường tại 2 xã Bình Tân và Bình Thành (huyện Tây Sơn).
Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới vừa duyệt khoản tín dụng trị giá 194,36 triệu USD nhằm hỗ trợ 4 đô thị vừa của Việt Nam xây dựng một số cơ sở hạ tầng thiết yếu và tăng cường năng lực quy hoạch đô thị.
Theo Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, để giải quyết vấn đề ô nhiễm sông Tô Lịch cần phải có đầu tư thích đáng như đầu tư một nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt.
Ngày 14/6, Tại Trường Đại học Sư phạm Huế - Đại học Huế, Bộ GD&ĐT đã phối hợp cùng tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ mít tinh và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2019.
IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Công an TP Hải Phòng vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, về vụ 7 hơn tấn ngà voi và vảy tê tê vô chủ nằm tại cảng Nam Hải Đình Vũ.
Nghị định 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 10/6/2019, quy định xử phạt các hành động săn bắn động vật hoang dã lên tới 400 triệu đồng.
IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
V. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Tuần qua, chỉ trong vài ngày, nhiều nước Đông Nam Á tuyên bố chuyển hàng nghìn tấn rác thải, trả về các nước lớn do không muốn trở thành bãi rác
Trong bối cảnh các nước trên thế giới cùng  vào cuộc giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, Nhật Bản muốn làm giảm tình trạng này và sẽ ưu tiên đề cập đến tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ tổ chức trong tháng này.
Trong một nghiên cứu mới đây về biến đổi khí hậu, quân đội Mỹ đã bị cáo buộc là tác nhân gây phát thải khí nhà kính lớn nhất trên thế giới.
Ít nhất 60 xác hải cẩu đã được phát hiện ở dọc bờ biển miền Tây Alaska trong tình trạng bị rụng lông, tập trung ở ở phía Nam eo biển Nome và phía Bắc eo biển Bering...
Ủy ban Kiểm toán môi trường Anh kêu gọi chính phủ nước này ngừng tài trợ cho các dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài từ nay đến năm 2021 để không phá hỏng những nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung