Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 23h:13:25
Điểm tin môi trường ngày 12 tháng 7 năm 2019
7/13/2019 5:38:30 AM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Chiều 12/7, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tây Ninh.
Thực hiện Chương trình công tác năm 2019, ngày 12/07 tại tỉnh Tây Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam.
II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Hai ngày qua, cộng đồng mạng không ngừng mừng vui vì sông Tô Lịch ở Hà Nội như được hồi sinh, nước trong xanh, bớt hôi thối và nhìn rất thơ mộng. Báo plo.vn đưa tin “Hà Nội tập trung cứu sông Tô Lịch” [xem thêm], báo điện tử phapluatxahoi.vn đưa tin  “Sông Tô Lịch đổi màu xanh mát, người dân thong thả buông cần câu cá” [xem thêm], báo điện tử tuoitre.vn đưa tin “Hồi sinh sông Tô Lịch bằng nước hồ Tây: Chỉ giảm ô nhiễm trước mắt” [xem thêm]
Ngành gỗ, sản phẩm gỗ Việt Nam đặt mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lên 12 - 13 tỷ USD vào năm 2020.  
Nhà máy xử lý rác của Công ty CP MT APT-Seraphin Hải Dương hoạt động, xả thải khói bụi, mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của người dân
Kênh Bắc Nam Hùng dài hơn 7km, xuất phát từ đập Tây Hà (xã Bắc Sơn) qua xã Nam Sơn (cùng huyện An Dương), sang phường Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Một nhà máy giấy gây ô nhiễm nhiều năm liền, nằm giữa khu dân cư khiến người dân bức xúc tụ tập phản đối, đề nghị di dời.
Nhiều năm qua, tình trạng hàng trăm hộ dân tổ chức nuôi cá lồng bè, các loại thủy hải sản chiếm hầu hết diện tích khu vực vịnh Mân Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), gây mất cảnh quan và ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về việc người dân phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp (Ninh Bình) phản ánh về việc Công ty CP xi măng Hướng Dương gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, tuy nhiên vẫn có thời điểm xả thải vượt quy chuẩn cho phép.
Đoạn đường từ phà Bình Minh đến ngã tư Từ Hồ dài khoảng 6 km nhưng hàng ngày lượng xe chở cát đi qua đoạn đường này là rất nhiều. Xe quá khổ quá tải trọng quy định, xe chèn ép người đi đường, để lại những lớp khói bụi dày đặc. Nhiều xe phóng nhanh vượt ẩu gây mất an toàn giao thông cho người đi đường.
Ngay khi nhận được đơn phản ánh của người dân, UBND huyện Hoành Bồ và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, chấn chỉnh Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco khi để xảy ra tình trạng Trung Tâm xử lý chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường.
Một chiếc xe tải chở gần 3.000 lít hóa chất từ Khu công nghiệp Biên Hòa 1 về TP.HCM thì bất ngờ lật nghiêng, hóa chất rò rỉ ra ngoài.
Tình trạng ô nhiễm môi trường trên tuyến kênh nội đồng tại huyện Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi kéo dài từ nhiều năm nay gây bức xúc trong nhân dân.
III.QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết phân compost do nhà máy rác duy nhất của tỉnh sản xuất không bán được.
Trước sự bất cập của Nghị định 51 về giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân sử dụng đã không còn phù hợp thực tiễn, thực hiện Chương trình công tác của Chính phủ năm 2018, Bộ TN&MT, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 51. Sau thời gian xây dựng và tham vấn ý kiến các Bộ, ngành liên quan, hiện, Dự thảo đã được hoàn thiện lần thứ 4. Vừa qua, để làm rõ và giải trình tiếp thu ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành vào Dự thảo, Bộ TN&MT vừa có Văn bản trình Chính phủ về vệc tiếp thu và xin ý kiến chỉnh sửa một số nội dung quan trọng tại Nghị định này.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị trực thuộc Bộ cơ bản đã tổ chức triển khai thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực theo kế hoạch được phê duyệt, chủ động tiến hành kiểm tra đột xuất khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật
Số liệu vừa cập nhật của Tổng cục Hải quan cho thấy, số container khai báo trên E-manifest là phế liệu hiện lưu giữ tại các cảng biển là 13.737 container, giảm 7.217 container so với cuối năm 2018.
Bức xúc với vấn nạn ô nhiễm môi trường, đại biểu Trần Quang Thắng (quận 8) đề nghị xử phạt nghiêm khắc người vứt rác bừa bãi bằng hình thức lao động công ích.
Sản xuất gang thép thuộc ngành công nghiệp nặng, đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế, nhưng cũng có nhiều tiềm ẩn về nguy cơ ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người. Nhận thức đúng đắn việc phát triển sản xuất nhưng vẫn bảo đảm môi trường, Công ty Cổ phần Kết cấu Thép ATAD là đơn vị tiên phong nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ hiện đại, sạch, thân thiện với môi trường. Nhiều giải pháp đầu tư, đổi mới công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo vệ môi trường (BVMT) được triển khai thực hiện hiệu quả.
Với những ngư dân ở một số khu rừng ngập mặn ở Brazil, biến đổi khí hậu không còn là chuyện ở đâu xa xôi mà biểu hiện ngay ở những tác động mạnh mẽ đến sinh kế của họ khi số lượng các loài sinh vật biển hiện đã sụt giảm nhanh chóng.
Kết quả nghiên cứu mới đây của Sở TN&MT Hà Nội cùng Viện Khoa học và Công nghệ môi trường (trường Đại học Bách Khoa) lại một lần nữa khẳng định, việc sử dụng bếp than tổ ong không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.
Để xây dựng Thủ đô “xanh - sạch - đẹp”, TP Hà Nội đã từng bước hiện đại hóa biện pháp thu gom, xử lý rác thải, đặc biệt với rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, công tác thu gom, tập kết rác vẫn gặp không ít khó khăn. Báo điện tử tienphong.vn đưa tin “Vấn đề xử lý rác thải tại Hà Nội: Thất bại do không phân loại rác từ nguồn” [xem thêm
Các mỏ than lộ thiên tại Hạ Long sẽ đóng cửa theo lộ trình của quy hoạch phát triển ngành Than.
Với nỗ lực trong việc giảm rác thải nhựa, mới đây, một doanh nghiệp kinh doanh chuỗi trà sữa tại Việt Nam đã tiên phong trong việc đặt kế hoạch chuyển đổi toàn diện theo hướng "xanh hóa" lĩnh vực này. Đồng thời, thương hiệu trà sữa nói trên cũng kỳ vọng hành động “xanh hóa” của công ty không chỉ góp phần vào việc bảo vệ môi trường mà còn có thể truyền cảm hứng cho cộng đồng trong việc chung tay giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam.
Ngày 11/7, Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, UBND xã Xuân Phương tổ chức công tác tuyên truyền kiến thức về nước sạch, môi trường và phát miễn phí bếp đun tiết kiệm nhiên liệu cho người dân.
Trong khi việc chôn lấp rác thải ở Hà Nội đã đạt ngưỡng, việc triển khai các nhà máy xử lý rác công nghệ tiên tiến hơn đang gặp quá nhiều vướng mắc, một phần do cơ chế chính sách, một phần do người dân địa phương phản đối. Báo phapluat.vn còn đưa tin “Nam Sơn – Bao giờ “câu chuyện” hết dài kỳ? (Bài 1) Sống mòn cạnh bãi rác lớn nhất Hà Nội” [xem thêm]
Nghị định số 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã tạo chuyển biến trong việc bảo vệ môi trường, tuy vậy, vẫn còn nhiều vướng mắc trong thực hiện các quy định.
IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Ngày 11/7, Đội Kiểm Lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng (Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng) cho biết, vừa tổ chức tái thả 32 cá thể chim cu hoang dã về môi trường tự nhiên. 
Việc ngày càng nhiều xác sinh vật biển chứa rác thải nhựa, túi nilon trôi dạt bờ biển cho thấy thực tế báo động về ô nhiễm môi trường biển tại nhiều quốc gia hiện nay.
Phá Tam Giang khu vực đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á. Nơi gặp gỡ của ba sông lớn sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ trước khi đổ ra cửa biển Thuân An, phá Tam Giang biểu tượng về môi trường sinh thái của Thừa Thiên Huế.
IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa công bố báo cáo khoa học, trong đó cảnh báo đến năm 2050, hơn 20% số thành phố lớn trên thế giới sẽ đối mặt thời tiết cực đoan chưa từng thấy, do nhiệt độ gia tăng làm tăng nguy cơ lũ lụt và hạn hán.
V. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Sau khi bị kiện yêu cầu phải hành động để giảm tình trạng ô nhiễm không khí, chính quyền Jakarta đã lên kế hoạch làm mưa nhân tạo trong tháng 7 này.
Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, loài người đã phá hủy hơn 130.000 km vuông rừng hàng năm. Trong vòng 50 năm qua, con người đã gây ra những thay đổi mạnh mẽ về môi trường, gây tuyệt chủng nhiều loài động vật, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường. 18 bức ảnh sau đây phần nào cho bạn thấy bức tranh ô nhiễm trầm trọng trên trái đất hiện tại.
Một sự cố về van tại các đường ống dẫn của công ty khai khoáng lớn nhất Mexico Grupo Mexico đã khiến hơn 3.000 lít axit sunfuric tràn ra Biển Cortes (Vịnh California).
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đã nghiêm trọng đến mức làm giảm cường độ ánh sáng đi vào những tấm pin mặt trời, ảnh hưởng sản lượng điện.
Thay vì chỉ ngồi càu nhàu hoặc chờ đợi người khác hành động, xử lý những vấn đề môi trường xung quanh mình, những chàng trai cô gái dưới đây đã tự tin đứng dậy kêu gọi và bàn giải pháp vì một thế giới trong lành, tốt đẹp hơn.
Các nhà khoa học vừa khám phá ra thảm rong biển lớn nhất trong lịch sử, trải dài lên đến 8.850 km vắt qua Đại Tây Dương, tạo thành từ khoảng 20 triệu tấn tảo mơ (Sargassum) có trọng lượng tương đương hơn 200 hàng không mẫu hạm nạp đầy đủ nhiên liệu.
Trên 80% làng xã đã tham gia chiến dịch quốc gia nhằm chống ô nhiễm và cải thiện môi trường sống ở khu vực nông thôn.
Những rủi ro do các hiện tượng thời tiết cực đoan thường không liên quan trực tiếp đến các ngân hàng, tuy nhiên những tổ chức tài chính Mỹ cần tích cực đưa ra các kế hoạch nhằm đối phó với vấn đề này.
9 con hươu tại một vườn thú ở thành phố Nara (Nhật Bản) đã chết trong vòng 3 tháng qua do nuốt phải túi nylon do khách du lịch để lại.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung