Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 24/5/2019, 2h:23:6
Điểm tin môi trường ngày 12 tháng 3 năm 2019
3/12/2019 10:40:09 PM
I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình cần phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế vị trí địa lý, truyền thống văn hóa, lịch sử và con người Thái Bình; tận dụng thời cơ “Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” đã đến với Thái Bình; quyết tâm bứt phá cả về lượng và chất, trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt, tỉnh giàu mạnh của đồng bằng Bắc Bộ cũng như của cả nước.
​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Cùng với tốc độ phát triển, mở rộng các làng nghề truyền thống, môi trường làng nghề đang bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, trong đó nước thải là một trong những nguyên nhân chính.
Đủ chủng loại rác được vứt bừa bãi, bốc mùi hôi thối nồng nặc đang là thực trạng của bãi rác ở xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai.
Thời gian qua, người dân tổ 4 và tổ 6, khối phố Tân Khai, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khổ sở vì nước thải chưa xử lý từ khu chợ mới Điện Dương chảy ra gây ô nhiễm môi trường.
Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được đơn tố cáo của người lao động và doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hiệp Phước về việc công ty TNHH Sài Gòn RDC tại Lô D7a – 2 đường số 9 Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường phát sinh bụi ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người lao động của các doanh nghiệp liền kề. Ngoài ra, công ty này tiếp tục bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động nước thải bê tông không được xử lý mà hút thải trực tiếp ra khu đất liền kề nhằm tránh phải xử lý. Những việc làm của công ty TNHH Sài Gòn RDC khiến người lao động và các doanh nghiệp nơi đây đang hết sức bất bình.
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, huyện Tuy Phong, nghiêm túc thực hiện nghiêm túc công tác quản lý môi trường của đơn vị theo kết quả của Kiểm toán Nhà nước.
Mặc dù giấy phép của doanh nghiệp đã hết hạn, nhưng Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp vẫn ký 25 giấy thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan.
Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư , Ban Quản lý các khu công nghiệp (BQLCKCN)  tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị lãnh đạo Chính phủ vào cuộc, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và giải quyết dứt điểm vụ Tổng Cục môi trường (TCMT) trả hồ sơ  ĐTM  Dự án Nhà máy sản xuất vải sợi sơ mi cao cấp Việt Nam (Nhà máy) không đúng quy định.
Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 8.300 tấn rác thải rắn sinh hoạt. Trong đó, 76% được xử lý bằng biện pháp chôn lấp.
UBND TP.HCM và tỉnh Bình Dương thiết lập đường dây nóng nhằm kịp thời khắc phục các hành vi xả nước thải gây ô nhiễm kênh Ba Bò.
UBND huyện Mai Châu sẽ kiểm tra toàn bộ hoạt động của Nhà máy giấy Hapaco Đông Bắc sau bài viết phản ánh trên Báo Điện tử Dân Việt.
Chiều 11-3, tại xã Vân Sơn, UBND huyện Triệu Sơn tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với nhân dân xã Vân Sơn về các nội dung liên quan đến hoạt động của Nhà máy sản xuất Ferocrom Nam Việt.
Đã có nhiều chuyển biến, hiệu ứng tốt về vấn đề môi trường tại Thừa Thiên Huế, sau gần hai tháng địa phương này phát động, ký cam kết thực hiện Đề án và ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019.
Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 có nhiều sự thay đổi mới trong công tác tổ chức cũng như triển khai các dự ánkhác biệt hơn so với mọi năm.
Các địa phương từ chối hoặc hạn chế tiếp nhận các dự ánđầu tư về lĩnh vực dệt nhuộm là điều dễ hiểu bởi có rất ít các công ty thực hiện được đúng cam kết về xử lý nước thải và đã có nhiều hệ lụy về môi trường đã xảy ra. Thậm chí, có nhiều công ty dệt nhuộm, gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài.
Lãnh đạo nhiều địa phương có chung quan điểm là dệt đi chung với nhuộm nếu không xử lý triệt để nguồn thải sẽ dẫn tới hệ lụy nghiêm trọng đối với môi trường. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đặt vấn đề mở nhà máy hầu hết bị từ chối.
Dự án Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh (IWMC) do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT - XH của tỉnh Hà Tĩnh.
Ngày 12 – 14/6/2019 tới, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường, Tổng cục Môi trường phối hợp với Công ty Cổ phần Tổ chức sự kiện và Hội chợ Toàn Cầu, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Busan - Hàn Quốc sẽ tổ chức Triển lãm quốc tế Công nghệ môi trường, Năng lượng và Sản phẩm sinh thái (ENTECH VIETNAM 2019) tại TP.HCM.
Sau khi có ý kiến của Văn phòng Chính phủ và sau 4 tháng 2 thông tư 08/2018 và 09/2018 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất có hiệu lực, ngày 8.3 vừa qua, Bộ TN-MT đã ban hành Thông tư 01/2019 để ngưng hiệu lực thi hành một số quy định trong 2 thông tư nói trên.
IV. BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
Hai học sinh của trường Chu Văn An (Móng Cái, Quảng Ninh) được khen thưởng đột xuất vì tự nguyện giao nộp một cá thể mèo rừng.
Tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Bộ Công Thương quy hoạch không có căn cứ khiến diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau bị chồng lấn hơn 500 ha.
Hành tinh của chúng ta đang nóng lên. Những tác hại của biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của con người và những loài động vật khác. Trong đó, có nhiều loài động vật đang bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng. Sau đây là danh sách 5 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu.
V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Đề tài “Thiết bị xử lý nước thải hữu cơ độc hại khó phân hủy dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời” của nhóm sinh viên PHUST là một trong 5 đề tài lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Sáng tạo trẻ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2018. Ứng dụng của đề tài đã mở ra kỳ vọng mới về một môi trường trong lành hơn cho những làng nghề dệt vải.
VI. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Thế giới cần khẩn trương hành động nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm hóa chất toàn cầu trong bối cảnh các nước chưa đạt mục tiêu mà cộng đồng quốc tế đề ra là đến năm 2020 giảm thiểu tác hại của hóa chất và rác thải.
#‎ChallengeForChange đang trở thành Hashtag của một trào lưu mới nhằm thay đổi ý thức người dân khắp thế giới về việc bảo vệ môi trường.
Trong thông điệp gửi đi nhân Ngày Khí tượng Thế giới năm 2019 (23/3/2019), ông Petteri Taalas, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới đã nhấn mạnh chủ đề năm nay: “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết” và khẳng định, việc hiểu được cách thức Mặt trời ảnh hưởng đến thời tiết và khí hậu như thế nào sẽ giúp xây dựng các cộng đồng có sức chống chịu với khí hậu.
“Tác động ô nhiễm không khí ở Mỹ đối với người tiêu dùng da trắng không giống nhau, trong khi người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha bị gánh nặng nhiều nhất bởi khí thải”, một nghiên cứu cho biết vào ngày 11/3.
([https://baotainguyenmoitruong.vn)
Cảnh báo 1.700 loài động vật bị tuyệt chủng sau 50 năm nữa
Các chuyên gia môi trường Mỹ vừa cảnh báo nếu xu hướng sử dụng đất của con người vẫn như hiện tại, nguy cơ tuyệt chủng của khoảng 1.700 loài trong 50 năm tới có khả năng tăng lên, các loài động vật sẽ mất khoảng 30 - 50% môi trường sống vào năm 2070.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung