Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 12h:21:47
Điểm tin môi trường ngày 11 tháng 7 năm 2019
7/11/2019 10:45:21 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Ngày 10/7, tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 của Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hưng Thịnh dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hội nghị Quan chức cấp cao về môi trường lần thứ 30 và các Hội nghị có liên quan
Từ ngày 10-11/7/2019 tại Thái Lan đã diễn ra Hội nghị các Quan chức cấp cao về môi trường ASEAN lần thứ 30 (ASOEN 30). Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do TS. Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Chủ tịch ASOEN Việt Nam làm Trưởng đoàn.
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) do bà Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả tiếp công dân, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã đánh giá cao kết quả tiếp công dân, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua.
Sáng ngày nay 10/7, đoàn công tác Cục bảo vệ môi trường Miền Trung và Tây Nguyên (thuộc Tổng Cục Môi trường – Bộ Tài Nguyên và Môi trường) đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, về tình hình BVMT trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.
Chiều 9-7, phát biểu làm rõ thêm vấn đề đại biểu quan tâm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến hàng loạt vấn đề trọng tâm của TP.
“Hiện nay bãi rác Khánh Sơn được cải thiện hơn trước rất nhiều và sắp tới sẽ được giải quyết triệt để bằng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn, nên chỉ có thể tốt hơn chứ không có tệ hơn. Đó là điều cam đoan của chúng tôi!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.
II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...Độ ẩm từ 60-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C; cao nhất từ 31-34 độ C.
Thời gian qua, Thương hiệu và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân tại tổ 2,3 phường Thọ Sơn (TP Việt Trì, Phú Thọ) ở ngay sát khu dân cư và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.
 
Hàng loạt các bãi than trái phép đã mọc lên ven các con sông khiến hàng trăm hộ dân sống trong ô nhiễm và lo sợ.
 
Nhiều người dân sinh sống quanh khu xử lý rác Nam Sơn cho biết, cực chẳng đã họ mới phải ra dựng lều chặn xe vào bãi rác suốt nhiều ngày.
Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của người dân thị trấn Chi Đông, huyện Mê Minh, TP. Hà Nội về việc trên địa bàn thị trấn có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong Khu công nghiệp Quang Minh (KCN) thường xuyên xả khí thải, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.
Hồ Tuyền Lâm là một trong những điểm đến du lịch đầy mộng mơ của Thành phố Đà Lạt nhưng hiện nay tại khu du lịch quốc gia này đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường dự án kinh doanh du lịch, nhà hàng ăn uống chưa có hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.
Trong các ngày 8, 9/7, hơn 3,5 tấn tôm tại 2 ao nuôi của ông Phan Đình Lượng (thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh) bất ngờ chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính hơn 250 triệu đồng.
Nhiều người dân sinh sống quanh khu xử lý rác Nam Sơn cho biết, cực chẳng đã họ mới phải ra dựng lều chặn xe vào bãi rác suốt nhiều ngày.
Đến năm 2020, TP HCM phấn đấu xây dựng thành phố thông minh “xanh, sạch, đẹp”. Nghị quyết 03 ngày 11/6/2017 của HĐND TP HCM nêu rõ, giai đoạn từ 2016 – 2020 tập trung kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi ô nhiễm không khí, tiếng ồn, chất thải rắn sinh hoạt… Không chấp nhận công nghệ chôn lấp chất thải rắn theo phương thức, công nghệ không hợp vệ sinh. Phải biến rác thải thành những sản phẩm tái chế, điện năng hoặc những sản phẩm đáp ứng được các hoạt động của thành phố.
Bãi rác Khánh Sơn đang chứa hơn 3,2 triệu tấn rác, theo tính toán khả năng chôn lấp của bãi rác này chỉ còn hơn 170 ngày...
Những sản phẩm thân thiện với môi trường như thực phẩm, các sản phẩm có thể sử dụng lại nhiều lần, được làm từ các chất liệu tái chế, hoặc có thời gian phân hủy trong tự nhiên ngắn như ống hút giấy, bình nước tre tự nhiên, túi giấy… là những vật dụng đang được người tiêu dùng tìm mua và sử dụng nhiều trong thời gian gần đây.
Để đầu tư hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi, doanh nghiệp (cơ sở chăn nuôi) phải đầu tư chi phí gấp 3 lần xây dựng nhà xưởng, trang trại.
III.QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa bắt quả tang một vụ đem chất thải nguy hại “đặc biệt” chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt, tại bãi chôn rác của Công ty TNHH Kbec Vina ở Bà Rịa- Vũng Tàu.
Gặp vướng về thủ tục kê khai, nộp thuế đối với phế liệu, phế phẩm củ hàng sản xuất xuất khẩu khi bán, chuyển tiêu thụ nội địa trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư số 39/2018/TT-BTC, nhiều DN và đơn vị hải quan đã phản ánh tới Tổng cục Hải quan. Để thống nhất trong quá trình thực hiện, Tống cục Hải quan đã có hướng dẫn chi tiết về cách thức khai hải quan và cách thức nộp thuế đối với loại hàng này.
Các doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam nên lựa chọn phương pháp xác định chi phí môi trường phù hợp với từng khoản mục chi phí môi trường phát sinh, cụ thể: Chi phí xử lý chất thải, chi phí phòng ngừa và quản lý môi trường được xác định theo phương pháp chi phí thực tế; Chi phí chất thải rắn, chi phí năng lượng và chi phí nước thải được xác định theo phương pháp kế toán dòng vật liệu.
Sau 2 năm thực hiện thí điểm, tỉnh Bình Dương bước đầu đã gặt hái thành công việc phân loại rác thải tại nguồn, hướng đến xây dựng thành phố văn minh - hiện đại
Chính quyền Đà Nẵng quyết tâm xây dựng nhà máy xử lý rác, vậy chính quyền phải hành động để lấy lại niềm tin của người dân, bởi nỗi bức xúc đã kéo dài đến cả chục năm nay.
Bên cạnh những ý kiến phản biện, phản đối đề xuất cống hoá các dòng sông ô nhiễm tại Thủ Đô, không ít người dân ủng hộ bởi sông Tô Lịch, Kim Ngưu.. thực chất đang là những chiếc cống lộ thiên. Báo điện tử vietnamnet đưa tin “'Sông Tô Lịch như người bệnh, chỉ đỡ xấu chứ không thể sạch'” [xem thêm]
Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Việt Nam là một trong 5 quốc gia vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân trong vấn đề rác thải nhựa. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.  
Việc ứng dụng công nghệ xanh và sạch vào thực tiễn sản xuất đã không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
Sau hơn một ngày Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiến hành dẫn nước từ Hồ Tây vào bổ cập cho sông Tô Lịch, tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông đã giảm đáng kể.
IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học - Công nghệ (KH-CN), thuộc Sở KH-CN TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức hội thảo giới thiệu “Giải pháp xử lý nước thải toàn diện bằng công nghệ cơ điện”.
Công ty Thoát nước Hà Nội đã xả khoảng 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch trong khi Hà Nội và các chuyên gia đang thử nghiệm làm sạch sông bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và Redoxy3C của Đức với hy vọng có thể "hồi sinh" được dòng sông.
Scooter điện được ca ngợi là một phương tiện giao thông không thải carbon đang tràn ngập đường phố trên toàn thế giới, nhưng vấn đề ở đây là liệu chúng có thật sự thân thiện với môi trường hay không?
Trên cơ sở những kết quả đạt được, Sở TN&MT Bến Tre đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường sự quản lý và tổ chức thực hiện các mặt công tác đối với ngành TN&MT Bến Tre trong những tháng cuối năm 2019.
V. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Trong vài năm qua, cuộc cách mạng năng lượng sạch đang phát triển mạnh mẽ, một số quốc gia đã cấm xe sử dụng động cơ đốt trong bằng nhiên liệu hóa thạch để bảo vệ môi trường.
Công ty ô tô An Huy Giang Hoài (JAC) của Trung Quốc mới đây đã phải nhận án phạt 170 triệu nhân dân tệ, tương đương 25 triệu USD, sau khi bị phát hiện có hành vi gian lận khí thải của 3 mẫu xe.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung