Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 5, 27/6/2019, 17h:45:54
Điểm tin môi trường ngày 11 tháng 4 năm 2019
4/11/2019 8:33:13 PM
I. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Cứ sáng sớm và chiều tối, dòng nước đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc được thải trực tiếp từ bãi rác lớn nhất Đà Nẵng xuống dòng kênh gây ô nhiễm cho các gia đình xung quanh.
Quốc lộ 12B qua thành phố Tam Điệp dài khoảng 7km, mỗi ngày có hơn 1.000 lượt xe tải chở đất đá đi qua. Đoàn xe “khủng” đi đến đâu đất đá rơi vãi đến đó khiến “tuyến đường đau khổ” này luôn trong tình trạng bụi mù mịt. Hàng trăm hộ dân sống dọc hai bên đường thời gian qua chỉ biết “kêu trời” vì bị bụi bẩn “tra tấn” thường xuyên.
Bị hàng trăm người dân vây trang trại lợn, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang đã phải xin lỗi người dân và nhận trách nhiệm do hoạt động chăn nuôi của công ty gây ô nhiễm môi trường và đời sống người dân.
Tình trạng ô nhiễm tại hai làng nghề Mẫn Xá và Quan Độ của xã Văn Môn diễn ra trong nhiều năm. Trước tình hình đó, chính quyền tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt đề án thành lập Cụm khu công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá. Tuy nhiên, tốc độ thực hiện dự án bị chậm do gặp nhiều khó khăn đã khiến mục tiêu kinh doanh, sản xuất tập trung, giảm thiểu ô nhiễm môi trường của địa phương này vẫn dang dở và cần sớm được     tháo gỡ.
Gần một tháng nay, vùng nuôi tôm hùm ở Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) xảy ra tình trạng tôm hùm chết. Có ngày lượng tôm hùm chết lên đến 2 tấn.  
Khoảng 7 giờ 15 ngày 11.4, một vụ cháy lớn xảy ra ở KCN Sóng Thần 2, TX.Dĩ An, Bình Dương
II. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Trước thực trạng quản lý và xử lý rác thải ở nông thôn nước ta hiện vẫn còn nhiều hạn chế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặt câu hỏi "13 triệu tấn rác đang tồn đọng tại nông thôn sẽ được xử lý như thế nào?". Theo các chuyên gia, để xử lý, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó, chú trọng đến việc định hướng về công nghệ cho các địa phương.
Việt Nam hiện có trên 60 triệu dân sống ở vùng nông thôn, chiếm hơn 73% dân số trong cả nước. Mỗi năm, khu vực nông thôn phát sinh trên 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt và khoảng 7.500 tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Tuy vậy, khối lượng rác thải, nước thải sinh hoạt và hầu hết lượng vỏ bao bì thuốc BVTV chưa được thu gom để xử lý hợp vệ sinh. Hiện, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại khu vực nông thôn chỉ mới đạt khoảng 40% - 55%.
Quản lý môi trường nông thôn vẫn có nhiều bất cập chưa được giải quyết ở các mức độ và cấp độ khác nhau. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến môi trường tại nhiều vùng nông thôn chưa được cải thiện.
Thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, tre hay inox; thay ly uống nước nhựa bằng bình nước inox đang là trào lưu của các hàng, quán và giới trẻ TP Hồ Chí Minh hiện nay.
au gần 10 năm triển khai, dự án Khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê vẫn giậm chân tại chỗ và gây ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 6.000 hộ dân với hơn 25.000 nhân khẩu…
Giữ rác trong nhà hay để trước cửa, thu gom cách ngày hay liên tục, xây dựng lộ trình vận chuyển phù hợp, làm sao để người dân thấy được lợi ích của việc phân loại rác ?
Ngày 1.10.2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1788/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020. Mục tiêu chung của Kế hoạch là: “Rà soát, phát hiện và tập trung xử lý triệt để, dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên phạm vi cả nước; hoàn thiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật về xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; phấn đấu đến năm 2020 không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”.
TP HCM muốn thay thế các phương tiện thu gom rác cũ kỹ, mất vệ sinh và thiếu an toàn nhưng người thu gom rác dân lập cho rằng muốn làm được thì cần nhiều điều kiện đi kèm
Cuối tháng Tư, những hộ dân bãi rác Nam Sơn sẽ bắt đầu được nhận tiền bồi thường để di dời đến một nơi ở mới sau nhiều năm phải sống chung với mùi hôi thối và ruồi muỗi.
Với số lượng "khủng" gần 12 triệu m3 cát nhiễm mặn, nên dù đồng tình phương án tận dụng san lấp mặt bằng mà Quảng Ngãi đề ra, dư luận vẫn lo lắng bị ảnh hưởng, đặc biệt là nguồn nước ngầm tại các khu vực được tận dụng, đổ chứa.
Được biết đến là một trong những ông "bầu" chịu chơi nhất V-League, ông Phạm Văn Tam cũng luôn biết cách cập nhật những xu thế mới nhất trong kinh doanh, đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường.
Trước thực trạng rác thải dồn ứ trên địa bàn TP Phúc Yên thời gian qua, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng đại diện lãnh đạo thành phố cho biết: Trước mắt, các địa phương phải rà soát, tự xử lý rác tại địa phương mình; Tuyên truyền, vận động người dân phân loại, xử lý rác ngay tại gia đình, hạn chế tối đa lượng rác thải phát sinh ra môi trường. Đồng thời, thành phố đang phối hợp với các ngành chức năng rà soát quy hoạch, quỹ đất, vận động, tuyên truyền người dân ủng hộ chủ trương xây dựng khu xử lý rác, tương lai sẽ xây dựng lò đốt rác.
Chính phủ đề nghị rút ra khỏi Chương trình xây dựng luật năm nay 2 dự án là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.
Chương trình nâng cao nhận thức và thực hiện các mô hình giảm thiểu, thu gom, phân loại và tái chế rác thải sinh hoạt được quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) triển khai từ tháng 6/2018. Đến nay, chương trình đã phổ biến rộng rãi trên địa bàn quận, trong đó, phường Xuân Hà - phường thí điểm thực hiện chương trình đã thuđược nhiều thành công với bộ phận lớn người dân nhiệt tình tham gia.
 III. BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
Cứ vào tháng Tư đến tháng Năm hằng năm, từng đàn bướm tại vườn quốc gia Cúc Phương như bừng tỉnh giấc, bay ra khỏi tán cây rừng, dập dìu dưới nắng, tụ thành từng đàn.
Chú trọng chất lượng chăm sóc các loài thú, tạo ra môi trường gần tự nhiên nhất, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động phúc lợi động vật…đã đem đến “quả ngọt” cho vườn thú Việt Nam khi nhiều loài thú quý hiếm, nằm trong sách đỏ liên tục ra đời. Vinpearl Safari còn là vườn thú duy nhất tại Việt Nam có khả năng tiếp nhận, chăm sóc, bảo tồn nhiều loại động vật từ khắp nơi trên thế giới đổ về.
Ông Nguyễn Việt Triều, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, thông tin nghề đánh bắt, khai thác thủy sản tại Cà Mau phát triển khá mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển của địa phương.
 IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Trong hơn 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rõ rệt trong quản lý cấp thoát nước nhưng thực tế vẫn còn không ít thách thức.
Thực sự lo lắng trước tình trạng ô nhiễm sản phẩm nhựa trên quy mô toàn cầu, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công loại vật liệu mới từ hỗn hợp cao su và loại nhựa có thể phân hủy sinh học, đủ bền và linh hoạt để được sử dụng làm bao bì trong ngành công nghiệp thực phẩm và thậm chí để tạo ra các bộ phận máy móc.
V. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Các bãi biển là thiên đường nghỉ ngơi với ánh mặt trời rạng rỡ, cát trắng và nước biển xanh ngọc. Nhưng một số bãi biển là nơi ẩn chứa một số nguy hiểm có thể phá hỏng kỳ nghỉ của gia đình bạn hoặc thậm chí có thể giết chết bạn. Từ "Thủ đô cá mập " đến "Bãi biển của người chết", đây là những bãi biển nguy hiểm nhất thế giới.
Rác nhiều hơn cá: "Lềnh bềnh" nguy cơ tổn hại nghiêm trọng môi trường biển tại Đông Á
Theo RSIS Commentaries, ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường biển là một thách thức mới đối với loài người. Điều này đang ảnh hưởng tới các quốc gia Đông Á, trong đó 6 quốc gia bị ô nhiễm nặng.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung