Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 18/6/2019, 19h:56:33
Điểm tin môi trường ngày 11 tháng 3 năm 2019
3/11/2019 10:41:37 PM
I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Giải thưởng Môi trường Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức để trao tặng cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ môi trường; phát triển phong trào bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tổ chức kết hợp Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chuẩn bị tổ chức hai sự kiện nêu trên chiều 07/3, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị các đơn vị trực phối hợp chặt chẽ để tổ chức sự kiện đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm; thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo cộng đồng; tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Thực hiện Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 03/02/2019 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2019 và Công văn số 1036/VPCP-TH ngày 01/02/2019 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thay đổi phương thức kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để rà soát các quy định pháp luật liên quan và ban hành Thông tư 01/2019/TT-BTNMT ngày 8/3/2019.
(VEA)
​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Nhiều người dân thuộc các xã: Đại Đồng, Minh Hải, huyện Văn Lâm và xã Phan Đình Phùng, huyện Mỹ Hào kêu “trời” vì không khí khét lẹt, nặng mùi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, cuộc sống…
([http://tbdn.com.xn--vn)
Một trong những địa chỉ thu hút rất đông du khách đến vui chơi, chụp ảnh là ghềnh đá Nam Ô; song điểm du lịch này vẫn chưa được cơ quan chức năng TP Đà Nẵng quản lý. Do vậy, nơi đây hiện đang đối mặt với nguy cơ du khách xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến ANTT địa phương…
Nhiều ngày qua, người dân thôn Bình Long, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đứng ngồi không yên khi trên địa bàn thôn lại hiện hữu Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện. Ngay sau khi biết thông tin trên địa bàn có Dự án Nhà máy xử lý rác thải người dân đã tập trung phản đối không đồng ý cho triển khai dự án, nguyên nhân cũng rất đơn giản, đó là  Dự án nhà máy xử lý rác thải này quá gần nhà dân, nhà gần nhất chỉ cách mấy chục mét. Mặc dù, chính quyền địa phương đã biết rõ vấn đề, nhưng không hiểu lý do gì mà huyện Cẩm Giàng và tỉnh Hải Dương vẫn phê duyệt dự án, khiến người dân vô cùng bức xúc
Ngày 24/02/2019, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “ Vĩnh Linh (Quảng Trị) – Bài 1: Dân khốn khổ vì bãi rác gây ô nhiễm, chính quyền Xã “né” báo chí”, bài báo phản ánh Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân đang sinh sống tại thôn Cây Sy, xã Vĩnh Long, (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, khí thải, ruồi nhặng, khói bụi do bãi rác gây ra. Tình trạng xử lý chôn lấp rác không đúng quy định và tự ý đốt rác đã khiến bầu không khí nơi đây ngày càng ô nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cũng như cuộc sống của nhân dân. Sau khi bài báo đăng tải, UBND xã Vĩnh Long cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi đối thoại với người dân nhằm giải quyết vấn đề bức xúc.  
 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Đồng Tháp đã tham mưu cho lãnh đạo Sở TN-MT ký cấp hàng chục giấy thông báo sai để doanh nghiệp nhập khẩu hàng trăm tấn phế liệu. Vụ việc đang được Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) điều tra, nhưng những người liên quan đến sai phạm chỉ bị “kiểm điểm rút kinh nghiệm”.
Sáng 9/3, tại Công viên 23/9, UBND TP.HCM và Lãnh sự Đoàn tại TP.HCM tổ chức Lễ phát động “Ngày làm sạch rác thải nhựa 2019”. Tham gia sự kiện, có Lãnh đạo TP.HCM, các Sở ngành, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị; Hội hữu nghị TP.HCM và các nước, các Cơ quan Lãnh sự nước ngoài, các Tổ chức Quốc tế, các Cơ quan đại diện Kinh tế - Thương mại - Văn hóa tại TP.HCM và đông đảo đoàn viên thanh niên và sinh viên, học sinh…
Hiện nay, chất thải y tế là nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống, nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố gây nguy hại đến sức khoẻ của con người. Thực tế cho thấy lâu nay việc quản lý rác thải y tế vẫn còn nhiều lỗ hổng.
Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, việc quản lý, hạn chế nhựa dùng một lần, trong đó có túi nilông, đã có nhiều giải pháp từ tài chính đến truyền thông nhưng chưa thật sự hiệu quả.
Theo Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực tế chưa có loại bao bì nào tiện lợi và rẻ hơn được phổ biến sử dụng để thay thế túi nilon.
Hàng chục năm qua, cụm cảng Km6 ở P.Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được chính người dân Cẩm Phả gọi là “thiên đường than lậu”.
Người dân xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng nghi ngờ, vì lợi ích nhóm, có một “thế lực ngầm” đang ra sức “ngăn cản” quyền bảo vệ môi trường sống chính đáng của họ.
Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho biết, thời gian gần đây nguồn cung mặt hàng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện nhiều khi không đảm bảo.
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt hành chính về pháp luật bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Hoàng Lâm Đồng (Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) số tiền 300 triệu đồng do xả thải vượt quá quy chuẩn ra môi trường.
UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP xi măng Sông Lam với số tiền 110 triệu đồng do đã vi phạm không thực hiện một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Việt Nam chưa có những đánh giá cụ thể về các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động bốc xếp và lưu giữ hàng nguy hiểm tại cảng biển và chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác kiểm soát, ngăn ngừa và ứng phó với những sự cố xảy ra trong hoạt động bốc xếp và lưu giữ hàng hóa nguy hiểm tại các cảng biển.
Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An vừa đề nghị xử phạt Công ty cổ phần xi măng Sông Lam (thuộc Tập đoàn xi măng The Vissai, đứng chân ở xã Bài Sơn, huyện Đô Lương) 110 triệu đồng vì vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.
Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang đối mặt tình trạng ô nhiễm do chất thải nhựa gây ra cho môi trường đất, nước, nhất là đối với sức khỏe người dân. Ðể từng bước khắc phục, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách thì cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động để người dân nâng cao ý thức về quản lý chất thải nhựa và túi ni-lông tại cộng đồng.
UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch triển khai đề án Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020.
Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM Kyle Nunas, đã khẳng định như vậy tại buổi lễ phát động 'Ngày làm sạch rác thải nhựa' vào ngày 9.3, thu hút gần 1.000 lượt thanh niên tình nguyện tham gia.
([https://thanhnien.vn)_/]https://thanhnien.vn)_
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết, tỉnh vừa xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Gia Anh đóng tại xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ.
Ngày 10.3, tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Hưởng (Q.7), Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ ra quân ngày chủ nhật xanh, hưởng ứng tháng thanh niên, đồng thời chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập đoàn.
Sáng 10/3, hưởng ứng hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” toàn quốc, nhiều địa phương ở miền Tây với hàng nghìn bạn trẻ chung tay tham gia tình nguyện bảo vệ môi trường.
Hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và hưởng ứng tháng thanh niên, sáng 10 tháng 3, tuổi trẻ Thủ đô đã đồng loạt ra quân thực hiện Ngày Chủ nhật xanh với chủ đề “Chống rác thải nhựa”. Đây là hoạt động tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường sống xanh và đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên Hà Nội trong việc tham gia bảo vệ môi trường.
Đoàn thanh niên Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Đoàn huyện đảo Cồn Cỏ tổ chức ra quân vệ sinh môi trường biển khu vực đảo Cồn Cỏ và ký kết mô hình chống rác thải nhựa tại đảo…
Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo về tình hình thực hiện năm 2018 của “Chương trình Mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 – 2020”, gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, tỉnh đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính của các dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC).
Được đánh giá là một trong những tỉnh đứng đầu về trữ lượng nguồn nước tự nhiên, người dân nhiều vùng thuộc tỉnh Hà Tĩnh vẫn trong tình trạng “đói nước sạch”. Đặc biệt, khi tình hình thời tiết diễn biến cực đoan và nhu cầu nước sạch ngày một lớn, vấn đề điều phối, quản lý và sử dụng hợp lý nguồn nước càng cần được chú trọng quan tâm.
Số thu từ các sắc thuế nhằm hạn chế, sản xuất tiêu dùng sản phẩm gây nguy hại với môi trường cũng bị cho là chưa tương xứng với tổn hại.
Sáng 10-3, Bộ Công thương chính thức phát động chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam 2019, tại Tượng đài Cảm tử (Hoàn Kiếm, Hà Nội), với thông điệp “Save Energy, Save Earth - Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”.
Ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại Thông tư 08, 09 (Bỏ tin này vì đã có ở phần đầu; nhung gộp các nguồn đưa tin)
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 01/2019/TT-BTNMT về việc ngưng hiệu lực thi hành một số quy định quy chuẩn quốc gia về môi trường được quy định tại Thông tư 08 và Thông tư 09.
Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản gửi đến các hãng tàu biển, doanh nghiệp cảng biển, doanh nghiệp chủ hàng, các Hiệp hội: Nhựa, Thép, Giấy, chủ hàng Việt Nam, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam về việc miễn giảm giá dịch vụ lưu container, lưu bãi cho doanh nghiệp chủ hàng nhập khẩu.
Miễn giảm giá lưu giữ, giải phóng hàng ngàn container tồn đọng tại cảng (Bỏ tin này vì trùng với tin ngay trên; gop nguồn đưa tin)
Cục Hàng hải yêu cầu các đơn vị đề xuất phương án miễn, giảm giá lưu container, tạo điều kiện cho chủ hàng giải phóng hàng tồn đọng tại cảng.
 IV. BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
Sau khi được tiếp nhận, hai cá thể gấu này sẽ được chuyển về cơ sở bảo tồn gấu ở tỉnh Ninh Bình có môi trường bán tự nhiên, để theo sức khỏe và chế độ chăm sóc đặc biệt.
Khi phát hiện con rùa biển mắc vào lưới, một ngư dân ở Hà Tĩnh đã đưa vào bờ chăm sóc rồi trình báo với chính quyền địa phương. Sau đó, ngư dân này đã phối hợp với các ngành chức năng để thả con rùa trở lại biển.
V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Loài giun ăn ngao xuất hiện là dấu hiệu môi trường biển ô nhiễm nghiêm trọng.
Để giảm hiệu ứng nhà kính do con người tạo ra, một trong những giải pháp là thu gom khí CO2 có trong bầu khí quyển rồi đem về dùng vào các mục đích thương mại khác nhau. Một công ty nhỏ ở Thụy Sỹ đang cố gắng làm điều đó với hy vọng tìm ra một giải pháp cho vấn nạn biến đổi khí hậu của thế giới.
Xuất phát từ thực tế ở quê khi gập nước tại các tuyến phố sau các trận mưa, cả hai ấp ủ ý tưởng giải quyết bài toán này
 VI. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Những năm gần đây, quốc gia đông dân nhất thế giới không ít lần nằm trong danh sách các nước cần báo động về tình trạng ô nhiễm. Báo cáo của Tổ chức Hòa bình Xanh cho thấy, người dân Bắc Kinh thường xuyên hít phải hạt bụi siêu vi PM2.5 (hạt bụi lơ lửng đường kính từ 2,5 micromet trở xuống). Loại bụi này đặc biệt nguy hiểm khi có thể thâm nhập sâu vào phổi và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Không chỉ khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, đất... đã khiến hơn 1,1 triệu người Trung Quốc chết khi còn ít tuổi và khoảng 20 triệu tấn nông sản bị hư hại mỗi năm...
Ô nhiễm không khí là một vấn đề lớn cho dù bạn sống ở đâu, nhưng nó có thể trở nên đặc biệt tồi tệ ở Seoul, thủ đô của Hàn Quốc. Vì vậy, các cơ quan chính phủ đang có những hành động quyết liệt để thử và đối phó với khói bụi ở thành phố.
Theo chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, túi nilon hiện bị cấm sử dụng tại 91 quốc gia trên thế giới, trong đó có 55 quốc gia cấm trên phạm vi cả nước.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung