Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 17/9/2019, 11h:24:49
Điểm tin môi trường ngày 10 tháng 7 năm 2019
7/10/2019 10:57:28 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Chiều 9/7, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Võ Tuấn Nhân, Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tháo gỡ bất cập, giải quyết tận gốc vấn đề rác thải
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu phải tháo gỡ được những bất cập, chồng chéo trong cơ chế, chính sách quản lý đất đai từ Trung ương ương đến địa phương và giải quyết tận gốc vấn đề rác thải.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để làm sông Tô Lịch "hồi sinh" thì vấn đề vẫn là dòng chảy, cho nên TP đang áp dụng các công nghệ thí điểm, trước mắt sẽ cố gắng làm con sông này hết mùi. Ngoài ra, ông cũng than khó việc cấp "sổ đỏ" cho người dân ở chung cư HH Linh Đàm.
​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn khu phố Phú Hà, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bức xúc vì Công ty trách nhiệm hữu hạn hải sản Thu Trọng 1 xả thải ra môi trường.
Nhiều ngày qua, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và ở Long Sơn, Vũng Tàu, bỗng chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng. báo plo đưa tin “Người dân tố cáo cá nuôi bè chết do... cơ sở làm cá khô” [xem thêm]
Hàng trăm hộ dân có cá chết ở xã Long Sơn, TP Vũng Tàu vây xưởng chế biến hải sản khô Vĩnh Hưng vì nghi nước thải của cơ sở này gây cá chết hàng loạt
Bãi rác của thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã quá tải, là nỗi ám ảnh của người dân địa phương hàng chục năm qua, trong khi chính quyền nơi đây vẫn loay hoay không biết làm cách nào để xử lý hàng chục tấn rác mỗi ngày.
Từ khoảng 2 tuần này, một lượng lớn rác thải đã bất ngờ xuất hiện, tràn ra nửa lòng đường Tân Triều mới (Thanh Trì, Hà Nội) , bủa vây nhiều xế hộp đậu gần đó.Báo điện tử còn đưa tin “Hà Nội: Khắc phục tình trạng rác thải 'bủa vây' xế hộp” [xem thêm]
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng, các doanh nghiệp FDI đã có những hành động cụ thể và thiết thực, chung tay bảo vệ môi trường tại Việt Nam.
Vừa trở về từ chuyến khảo sát công nghệ xử lý rác tại châu Âu, ông David Dương, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã dành thời gian chia sẻ về ứng dụng công nghệ xử lý mới cho các dự án của VWS trong giai đoạn tới.
Tranh luận trong việc xử phạt Nhà máy đường An Khê vi phạm trong thi công xây dựng, đảm bảo môi trường không đi đến thống nhất
70% rác thải sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ chôn lấp khiến cuộc khủng hoảng môi trường ở các đô thị ngày càng trầm trọng.
Tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, bãi tập kết rác ở phường Mỹ Phước đã được di dời sau hàng chục năm tồn tại ở đây.
Từ ngày 12/07, tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên sẽ chịu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản mới theo đúng quy định tại Quyết định số 24/2019/QĐ-UBND.
Biến đổi khí hậu tác động ngày một nghiêm trọng đến đời sống và canh tác của người dân khu vực miền Trung. Để thích ứng với vấn đề này cần phải quản lý và ứng xử khôn ngoan với tài nguyên nước.
IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Công trình “Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế” được ứng dụng và triển khai sẽ cho chi phí đầu tư xử lý chất thải thấp, vận hành đơn giản và đạt hiệu quả cao trong xử lý môi trường.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết để làm sạch sông Tô Lịch, thời gian qua TP đã thí nghiệm rất nhiều công nghệ mới, vấn đề khó nhất là “nước đang chảy”, trước mắt sẽ cố gắng làm hết mùi…Báo điện tử vov.vn đưa tin “Nước sông Tô Lịch trong xanh và sạch mùi như được hồi sinh” [xem thêm]
Ngày 03 tháng 07 vừa qua, tại Trung tâm triển lãm Chloe Gallery (Quận 7), thương hiệu lọc nước Nhật Bản Mitsubishi Cleansui chính thức ra mắt giới truyền thông Việt Nam.
V. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Khói và muội do cháy rừng tại khu vực trung tâm của bang Alaska đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành phố Fairbanks, với một số nơi ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới trong những ngày qua.
Theo hợp đồng, Indonesia chỉ nhận 8 container giấy thải, nhưng khi hàng được chuyển đến thành phố Surabaya thì cơ quan chức năng phát hiện ra bên trong toàn là rác thải sinh hoạt như chai lọ, tã giấy đã qua sử dụng, thiết bị điện hư hỏng...
Với nhiều đô thị trên thế giới, những dòng sông đã trở thành linh hồn, là mạch nguồn sự sống nhưng quá trình công nghiệp hóa - đô thị hóa đã “bức tử” những con sông tự nhiên này. Làm thế nào để “phù phép” những dòng sông đã sống mòn được hồi sinh? Hãy xem những mô hình đã khá thành công ở các quốc gia cùng khu vực châu Á.
Theo LHQ, nguồn tài chính đổ vào các dự án vì môi trường tuy có tăng nhưng không đủ để chống biến đổi khí hậu và bị lu mờ trước những khoản đầu tư khổng lồ cho nhiên liệu hóa thạch.
Kể từ năm 2020, Pháp sẽ đánh thuế môi trường (eco-tax) với các chuyến bay khởi hành từ nước này, kế hoạch này dự kiến sẽ tăng thêm 180 triệu euro cho ngân sách quốc gia.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung