Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 4, 21/8/2019, 5h:58:11
Điểm tin môi trường ngày 10 tháng 4 năm 2019
4/11/2019 5:24:41 AM
I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Tổng cục Môi trường triển khai việc rà soát toàn bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường

Sáng ngày 10/4, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài đã chủ trì cuộc họp về lập kế hoạch rà soát toàn bộ các tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam (TCVN, QCVN) về môi trường.

(http://vea.gov.vn)​

Bộ TN&MT ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 09/NQ-CP

Bộ trưởng Bộ TN&MT vừa ký Quyết định số 849/QĐ – BTNMT Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ về thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

UBND TP Hà Nội báo cáo về tình hình ô nhiễm bụi trong không khí cao bất thường 

Báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ rõ, mấy tháng qua, tình hình ô nhiễm bụi trong không khí ở Hà Nội, do ảnh hưởng của sương mù xuất hiện nhiều hơn so với trung bình hàng năm…

(https://anninhthudo.vn)

Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Môi trường và Hiệp hội Độc học môi trường và Hóa học Châu Á – Thái Bình Dương

Sáng ngày 9/4, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về môi trường với Hiệp hội Độc học môi trường và Hóa học Châu Á – Thái Bình Dương.

(http://vea.gov.vn)

​​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh): Công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân đua nhau xả khói 'bức tử' môi trường, người lao động kêu cứu

Mấy năm gần đây, người lao động trong Cụm CN Quang Trung, phường Hiệp Thành, quận 12, Tp. Hồ Chí Minh luôn phải sống và làm việc trong bầu không khí ô nhiễm bởi khí thải khét lẹt và mùi thuốc nhuộm nồng nặc trong quá trình giặt, nhuộm sấy vải của hai công ty TNHH thời trang Lâm Gia và Công ty Gia Hân tại Lô C, 3 Cụm CN Quang Trung, phường Hiệp Thành, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh gây nên trong suốt thời gian qua.

(https://baomoi.com)

 Cá chết trên sông Hồng là do người dân “ruốc” cá

Liên quan đến việc cá chết nổi trên sông Hồng, sáng nay, 10-4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Lào Cai cho biết, nguyên nhân cá chết là do người dân “ruốc” cá, dẫn đến mất oxy hòa tan trong nước, làm cá chết hàng loạt.

(http://www.nhandan.com.vn)

Ô NHIỄM ĐÃ BỨC TỬ CÁ TRÊN SÔNG LA NGÀ

Tại khu sản xuất Phúc Lộc thọ, quy trình sản xuất soài tươi đã xả lượng thải lớn.

(https://hoanhap.vn)

Công ty Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang liên tục gây ô nhiễm môi trường

Theo người dân địa phương, mặc dù duy trì hoạt động chăn nuôi trên địa bàn chưa lâu nhưng Công ty TNHH MTV Chăn Hòa Phát Bắc Giang đã nhiều lần xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.

(http://kinhtenongthon.vn)

Kỳ 1 - Ô nhiễm môi trường: Con sông, tuyến đường ngập rác

Xung quanh khu vực Hà Nội vẫn có thể bắt gặp nhiều khu vực từ bờ sông đến con phố là những địa điểm tập kết rác không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường.

(http://toquoc.vn)

Biến ruộng thành nơi đổ thải: Đơn vị thi công "phớt lờ" chỉ đạo

Dù chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã nhiều lần kiểm tra yêu cầu Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long dừng đổ thải tại những vị trí không có trong thiết kế nhưng đơn vị ngày vẫn phớt lờ chỉ đạo.

(http://danviet.vn)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Phát động cuộc thi viết “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường năm 2019” 

Tổng cục Chính trị vừa ban hành Kế hoạch số 915/KH-VP tổ chức cuộc thi tác phẩm báo chí về “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường” năm 2019.

(http://baophapluat.vn)

Yên Bái: Cần xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực các nhà máy xi măng và nghiền đá 

Khói bụi, ồn ào, đường giao thông bị phá nát, nhà cửa nứt toác… là thực trạng mà hàng trăm hộ dân tại thị trấn Yên Bình (Yên Bình – Yên Bái) phải đối mặt từ hàng chục năm nay, do ảnh hưởng từ hoạt động của hàng loạt các công ty xi măng, nhà máy nghiền bột đá.

(http://www.baoxaydung.com.vn)

Quận 1: Đổi rác lấy giỏ đi chợ và góp tiền mua bảo hiểm cho người nghèo 

Đổi rác lấy giỏ đi chợ và góp tiền mua bảo hiểm cho người nghèo là phong trào được hội viên phụ nữ Phường Cầu Ông Lãnh hưởng ứng, tạo nên một làn sóng tích cực vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp người nghèo.

(https://www.phunuonline.com.vn)

Nhà bán lẻ đầu tiên Việt Nam nói không với ống hút nhựa 

Saigon Co.op vừa công bố chiến dịch "quét sạch" ống hút nhựa ra khỏi hơn 600 siêu thị lớn nhỏ của mình trên cả nước, khiến cộng đồng một lần nữa giật mình nhìn lại tác hại của vật dụng hết sức nhỏ bé này.

(https://thanhnien.vn)

Ưu tiên đánh giá nhân rộng mô hình thích ứng biến đổi khí hậu 

Thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ cần nhiều giải pháp mang tính đồng bộ như cơ chế chính sách, quy hoạch, huy động nguồn lực, ứng dụng khoa học công nghệ và đánh giá nhân rộng các mô hình có tính thích ứng.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

IV. BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC

Quảng Ninh: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép da và xương hổ

Biên phòng - Ngày 10-4, Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 1 bộ da hổ, xương hổ.

(http://www.bienphong.com.vn)

Nhiều động vật hoang dã trên thế giới đang rơi vào cảnh tuyệt chủng 

Nhiều loài động vật hoang dã trên thế giới đang rơi vào thảm cảnh tuyệt chủng do những hiểu biết sai lầm về tác dụng của các bộ phận trên thân thể chúng, khiến nạn săn bắn động vật hoang dã gia tăng.

(https://www.vietnamplus.vn)

V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Thứ trưởng Bộ KH&CN: 'Bài toán xử lý rác thải ngày càng bứcthiết'

Công nghệ xử lý nước thải SBR

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy khẳng định, cho đến hiện nay, công nghệ xử lý rác của nước ngoài và Việt Nam nghiên cứu phát triển đều gặp vấn đề lớn do rác thải chưa được phân loại.

(http://vietq.vn)

Xin trân trọng giới thiệu công nghệ xử lý nước thải SBR, tìm hiểu nguyên lý và sự ảnh hưởng đối với hiệu suất xử lý trong điều kiện thực tế.

(https://moitruong.com.vn)

Mô hình xử lý rác 4 trong 1 thân thiện với môi trường

Chất thải được xử lý trong quy trình khép kín, đảm bảo yếu tố xử lý triệt để và tận thu tối đa những sản phẩm tái chế, góp phần tiết kiệm quỹ đất chôn lấp, hạn chế phát tán mùi hôi.

(https://moitruong.com.vn)

VI. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

London lập vùng phát khí thải cực thấp đối với các xe cũ hơn 

Từ ngày 8/4, các lái xe điều khiển những chiếc ô tô cũ sẽ phải nộp 12,5 bảng Anh (tương đương 16 USD) khi đi vào khu vực trung tâm thủ đô London của Anh. Đây là khoản phí vùng phát thải cực thấp mà Thị trưởng London Sadiq Khan quyết định ban hành nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại thành phố này do lượng khí thải từ phương tiện giao thông.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Hệ thống lọc không khí lớn nhất thế giới tại Hong Kong trục trặc 

Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận hệ thống lọc không khí với công nghệ đột phá cho một đường hầm mới tại thành phố này đã hỏng ngay sau khi đi vào vận hành từ cuối tháng 2 vừa qua.

(https://www.vietnamplus.vn)

Singapore cấm cập cảng tàu thuyền gây ô nhiễm, các nước ĐNÁ cần chú ý

Chính quyền Singapore vừa đưa ra một thông điệp cứng rắn dành cho các công ty vận hành tàu thủy và các thuyền trưởng liên quan tới...

(http://www.baogiaothong.vn)

Nhà máy tái chế rác 45 triệu USD đi vào hoạt động ở Kenya 

Nhà máy do công ty Trung Quốc xây dựng có thể tái chế 2.000 tấn chai nhựa PET mỗi tháng, giúp Kenya kiểm soát ô nhiễm môi trường.

(https://vnexpress.net)

Ô nhiễm không khí bao phủ miền Bắc Thái Lan

Con số thống kê của Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Thái Lan cho biết, từ đầu năm đến nay đã có hơn 8.600 cư dân các tỉnh miền Bắc nước này phải nhập viện vì các triệu chứng bệnh lý liên quan đến hệ hô hấp.

(https://nongnghiep.vn)

VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung