Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 12h:40:31
Điểm tin môi trường ngày 08 tháng 8 năm 2019
8/8/2019 10:51:40 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG 
Sau hơn 2 năm triển khai, Nghị định 155/2016/NĐ - CP (Nghị định 155) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã tạo chuyển biến trong việc bảo vệ môi trường, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc trong thực hiện. Phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường về vấn đề này.
(https://baotainguyenmoitruong.vn)
​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Ngày 7/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cùng các đơn vị có liên quan đã mời người dân các quận huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Quận 7 xuống Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước để giám sát hoạt động của các nhà máy tại đây.
Nước là sự sống. Những gì xoay quanh sự sống đều phức tạp và nước cũng như vậy. An ninh nguồn nước của Việt Nam phụ thuộc vào việc giải quyết những vấn đề liên quan đến căng thẳng về nước và những rủi ro thiên tai. Trong bối cảnh chất lượng suy giảm và cạnh tranh sử dụng gia tăng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) làm cho thách thức về nước trở nên nghiêm trọng, đã đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm nhằm quản lý tài nguyên này một cách hiệu quả.
Người dân xã Bình An, H.Châu Thành, Kiên Giang đang phải đối mặt ngày đêm với tình trạng ô nhiễm môi trường do các xí nghiệp chế biến hải sản gây ra.
(https://thanhnien.vn)
Ngày 7/8, hàng trăm người dân ở xã Trạm Thản (Phù Ninh, Phú Thọ) ra đường, ngăn chặn không cho xe ô tô chở rác vào Xí nghiệp xử lý rác thải Trạm Thản.
(http://baophapluat.vn)
Hy vọng cả nước sẽ vào cuộc, xóa bỏ bãi chôn lấp rác, hình thành ngành công nghiệp chế biến rác, góp một thành tựu mới trong tiến trình đô thị hóa của đất Việt.
(https://vietnamnet.vn)
Sau hơn 1 năm triển xây dựng, đầu năm 2018, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đi vào hoạt động với tên gọi “Trại gà trứng thương phẩm” tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã gây ô nhiễm nặng nề từ chất thải của gà bốc lên làm xú uế cả một vùng quê vốn bình yên, không khí trong lành.
(https://baotintuc.vn)
Sau một thời gian im ắng, tình trạng đổ trộm phế thải nguy hại ra tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) lại tiếp tục tái diễn, gây bức xúc trong dư luận...Báo điện tử kinhtedothi.vn đưa tin “Tiếp bài rác thải nguy hại tràn Đại lộ Thăng Long: Mọi chỉ đạo... vẫn chỉ nằm trên giấy?” [xem thêm]
(https://nongnghiep.vn)
Người dân xã Bình An, H.Châu Thành, Kiên Giang đang phải đối mặt ngày đêm với tình trạng ô nhiễm môi trường do các xí nghiệp chế biến hải sản gây ra.
(https://thanhnien.vn)
Túi ni long, bao tải chứa rác, lốp xe, giày dép, vỏ ốc, cùng hàng loạt rác thải sinh hoạt khác là thực trạng những gì đang diễn ra dọc bờ biển các xã Phước Hưng và một phần của xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tạo nên một hình ảnh hết sức kinh hãi và nhếch nhác.
(https://www.nguoiduatin.vn)
Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2018 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố cho thấy, môi trường nước các lưu vực sông đang đứng trước sức ép rất lớn bởi nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất và dân sinh ngày càng tăng cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, áp lực của sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ.
(https://dantri.com.vn)
Hà Nội đang đối mặt với thảm họa “ô nhiễm trắng”, khi mỗi ngày phát sinh trên 600 tấn rác thải nhựa.
(https://baodautu.vn)
Sau nhiều giải pháp được đưa ra để tránh ô nhiễm môi trường, người dân vây chặn, UBND TP.Đà Nẵng tiếp tục điều chỉnh lộ trình xe rác vào Khánh Sơn.
(https://www.nguoiduatin.vn)
II. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Chiều nay 8/8, tỉnh Hà Tĩnh họp chính thức để nghe báo cáo nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm bất thường tại dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (Vũ Quang, Hà Tĩnh).
Để hạn chế tình trạng “ô nhiễm trắng”, giúp người dân nâng cao nhận thức, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát động cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa.
Theo Dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác của Cảnh sát môi trường của Bộ Công an, Cảnh sát môi trường có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân;
(http://www.monre.gov.vn)
Với mục tiêu xây dựng Vũng Tàu trở thành đô thị du lịch văn minh, xanh, sạch, đẹp; các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân TP. Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Đến nay, các “điểm đen” về ô nhiễm môi trường cơ bản đã được kiểm soát, khắc phục và hướng tới xử lý triệt để.
(https://baotainguyenmoitruong.vn)
Công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở nước ta đã có những chuyển biến rõ rệt từ nhận thức, cho đến hành động và đã đạt được những kết quả hết sức đáng khích lệ. Tuy nhiên để đáp ứng hơn những yêu cầu ngày càng cao về BVMT trong quá trình hội nhập điều cần thiết là hoàn thiện pháp luật về môi trường để đáp ứng các kế hoạch hành động vì môi trường trong thời gian tới.
(http://www.daibieunhandan.vn)
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu nghiên cứu thay đổi biện pháp thi công khoan kích, hạn chế tối đa việc đào hở khi thi công hệ thống thu gom nước thải tại khu vực Khu phố du lịch An Thượng và lân cận, làm ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của nhân dân.
(https://infonet.vn)
Hà Nội đã và đang triển khai nhiều mô hình thu gom rác văn minh thực hiện trên các tuyến đường chính, xây dựng những tuyến phố 4 sao, 5 sao ở khu vực nội thành và cứ thế “loang dần”…
(https://baotainguyenmoitruong.vn)
Từ khi được ra đời, nhựa dần thay thế các nguyên liệu truyền thống nhờ vào ưu thế vượt trội và chi phí sản xuất thấp. Nhựa có mặt ở khắp mọi nơi trong cuộc sống và cũng trở thành chất thải khó tiêu hủy nhất, làm "đau đầu" các nhà khoa học về môi trường.
(https://viettimes.vn)
III. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Dự án “Quy hoạch và trình diễn quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng tại Khu vực Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp” vừa chính thức được khởi động.
(http://www.monre.gov.vn)
Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen được thành lập năm 2004 với tổng diện tích 5.030 ha, phần lớn nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lợi và một phần thuộc xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.
(http://daidoanket.vn)
IV. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Công ty trị giá hơn 100 triệu USD của Arthur Huang và Javis Liu đã thu hút được sự chú ý trên khắp thế giới cho nhiều dự án khác nhau, bao gồm việc xây dựng một phòng triển lãm chỉ sử dụng chai nhựa vào năm 2010.
(https://moitruong.com.vn)
Vừa qua Viện Hàn lâm KHCN Việt nam được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 3 Bằng Độc quyền sáng chế về các chế phẩm sinh học phân huỷ màng polymer, plastic ( chất dẻo) có nguồn gốc khác nhau. Các nghiên cứu này đã tạo cơ sở, tiền đề để để các nhà sản xuất có thể sản xuất ra các sản phẩm túi có khả năng phân huỷ sinh học cũng như thiết kế quy trình công nghệ xử lý chất thải có nguồn gốc polymer.   
(https://congthuong.vn)
V. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Các quan chức y tế ở Paris cho biết một bé trai đã được đưa đi theo dõi y tế sau khi các xét nghiệm tiến hành sau vụ cháy cho thấy cậu bé có dấu hiệu nhiễm độc chì.
(https://news.zing.vn)
Các nhà sinh thái học vừa phát hiện ra một loài khỉ tí hon hoàn toàn mới sống ở các khu vực hẻo lánh của Amazon.   
(https://baoquocte.vn)
 
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung