Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 15/10/2019, 1h:48:0
Điểm tin môi trường ngày 08 tháng 10 năm 2019
10/9/2019 7:36:32 AM
I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Ngày 7/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chất lượng không khí tại 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.
(vea.gov)                                       
Khai mạc Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN về môi trường lần thứ 15
Tình trạng ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và ô nhiễm không khí đô thị là những vấn đề "nóng" sẽ được đặt lên bàn nghị sự AMME 15 vừa khai mạc ngày 8/10 tại Siem Reap, Campuchia.
(https://www.vietnamplus.vn)
Phát biểu khai mạc Hội nghị T.Ư lần thứ 11 sáng 7.10, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ phát triển kinh tế phải gắn với phát triển văn hóa, xã hội, con người, bảo vệ môi trường.
(https://www.phunuonline.com.vn)
Ngày 7/10, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo: “Hoàn thiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”. Thứ Trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tham dự và đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các Bộ ngành, Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội, UBND các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, các chuyên gia, nhà khoa học
Ngay sau khi Infonet.vn đăng bài phản ánh "Rợn người" với dòng suối nước thải của mỏ than cũ, chảy thẳng ra vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản khẩn chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.
​​​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Những năm gần đây, xuất hiện một số nhóm người và các trang mạng xã hội có chữ Save gắn với địa danh cụ thể như Save Sơn Đoòng, Save Sơn Trà, Save Tam Đảo.
Dự án gạch không nung được xây dựng trên triền đồi, phía dưới là nhà dân. Chưa thấy hiệu quả đâu, nhưng quá trình thi công dự án đã khiến người dân than trời vì ô nhiễm, khói bụi.
(https://www.nguoiduatin.vn)
Do ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông ở rìa nam của áp cao cận nhiệt đới nên từ nay đến sáng 9/10 ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
(https://www.vietnamplus.vn)
Kết quả quan trắc thông số Bụi PM2.5 tại TP. Huế những ngày vừa qua luôn ở mức chất lượng tốt, đảm bảo sức khỏe cho người dân.
(https://baotainguyenmoitruong.vn)
Con suối dài chừng 1km bắt nguồn từ khai trường Công ty than Hòn Gai, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) có màu nước vàng khè đang ngày đêm đổ thẳng ra vịnh Hạ Long.
(https://www.tienphong.vn)
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 3 KCN và 1 khu thương mại - công nghiệp. Tổng lượng chất thải rắn công nghiệp phát sinh trên toàn tỉnh khoảng 9.414,2 tấn/ngày đêm, tập trung chủ yếu tại KCN Tằng Loỏng.
(https://giaoducthoidai.vn)
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
“Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam”, tài khoản facebook Vũ Khắc Ngọc đăng ngày 8-10.
Qua thanh tra, Tổng cục Môi trường đã phát hiện nhiều vi phạm trong quá trình xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tại Nhà máy xử lý chất thải Sơn Tây (Hà Nội) của Công ty cổ phần dịch vụ môi trường Thăng Long.
(https://dantri.com.vn)
Chỉ 128 trong số 660 bãi chôn lấp rác trên cả nước là hợp vệ sinh - GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, viện trưởng Viện Môi trường Đô thị và Công nghệ Việt Nam, cho biết.
(https://tuoitre.vn)
Nhà máy xử lý nước thải thành phố Long Xuyên trị giá hơn 65 triệu USD, có công suất 30.000 m3/ngày đêm, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
(https://www.vietnamplus.vn)
Liên quan đến 8 dự án điện năng lượng mặt trời (ĐMT) trên lòng hồ Trị An mà tỉnh Đồng Nai trình Bộ Công thương xem xét mới đây, vẫn đang gây ra những ý kiến trái chiều. 
(https://www.sggp.org.vn)
Nghị định 114 có hiệu lực từ 1/1/2015 mở ra hướng đi mới và tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp tàu thủy của Việt Nam. Tuy vậy, đến nay chưa có doanh nghiệp, cơ sở phá dỡ tàu biển nào được công bố, cấp phép để thực hiện nhập khẩu, phá dỡ tàu biển bởi khi đi vào thực tiễn nhiều vấn đề vướng mắc phát sinh…
(https://baotainguyenmoitruong.vn)
ộ Tài nguyên Môi trường đề xuất rà soát số container đang tồn đọng ở các cảng biển để làm cơ sở cho việc yêu cầu chủ tàu vận chuyển ra khỏi Việt Nam
(https://vnexpress.net)
Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu thừa nhận việc xây dựng, sử dụng đất ven biển Cửa Hiền là sai và huyện có nắm được vấn đề này. Huyện đang có đoàn thanh tra để xem xét, làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan đến việc xây dựng trái phép trên.
(http://baonhandao.vn)
Lượng rác khổng lồ, ước tính khoảng 100 tấn đã trôi vào các bãi tắm kéo dài nhiều cây số ở TP Vũng Tàu. Vov.vn “Cận cảnh bãi biển Vũng Tàu bị rác vây kín!: [xem them]; tuoitre.vn “10 cây số rác, thân cây và nhựa 'tấn công' bãi biển Vũng Tàu” [xem them]
(http://cafef.vn)
Từ lâu, chính quyền xã Tiên Dược (Sóc Sơn – Hà Nội) đã nghĩ cách giải bài toán ô nhiễm môi trường từ nghề tạo nhựa. Tuy nhiên, càng đi tìm lời giải thì môi trường lại càng ô nhiễm!
(https://giaoducthoidai.vn)
Ngành sản xuất tấm lợp fibro xi măng có chứa sợi amiăng trắng đối mặt với nguy cơ phải khai tử, thiệt hại lớn trước những đề xuất ban hành lệnh cấm loại vật liệu này. Thêm vào đó, chi phí thay thế số tấm lợp đang được sử dụng, chi phí để xử lý, tiêu hủy hàng triệu m2 tấm lợp sau tháo dỡ… còn lớn hơn nhiều lần.
(https://dantri.com.vn)
Theo thống kê của UNICEF, hiện nay các tác động do khí hậu ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là những nhóm người nghèo thiếu khả năng phục hồi trước những thiệt hại lớn sau thảm họa thiên tai.
(http://nguoilambao.vn)
Làm gì và làm thế nào để đào tạo phát triển nghề công tác xã hội, đặc biệt đối tượng nhân viên công tác xã hội trong công tác ứng phó tác động của biến đổi khí hậu? Đây là mối quan tâm hiện nay, khi biến đổi khí hậu đang góp phần gây ra những thảm họa thiên tai ngày càng nghiêm trọng tại nhiều vùng trên cả nước.
(https://congthuong.vn)
VI. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Công an huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, bắt giữ một đối tượng dùng xe máy vận chuyển trái phép 5 cá thể tê tê Java, với trọng lượng 32,7 kg.
(https://www.vietnamplus.vn)
V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Nghiên cứu sinh Nguyễn Hữu Cường, thuộc Trung tâm Đa dạng sinh học và Quản lý rừng bền vững, Khoa Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường - Trường Đại học Lâm nghiệp vừa công bố một loài thực vật mới được phát hiện tại Khu Bảo tồn các loài hạt trần quý hiếm Nam Động (Quan Hóa).
(http://baothanhhoa.vn)
Sau khi ứng dụng AirVisual “biến mất”, nhiều người dùng khá hoang mang về việc làm thế nào theo dõi chất lượng không khí xung quanh mình. Tuy nhiên, đã có giải pháp thay thế. Nld.com.vn “Ứng dụng AirVisual bị người Việt tấn công?” [xem thêm] ; phunuonline.vn “Ứng dụng AirVisual khiếu nại vì bị khóa ở Việt Nam” [xem thêm]
(https://thanhnien.vn)
VI. TIN MÔI TRƯỜNG THÊ GIỚI
Dù chính phủ Ấn Độ đã cố gắng xây dựng 110 triệu nhà vệ sinh mới nhưng nỗ lực này vẫn bị nhận xét là thiếu hiệu quả vì thói quen gây ô nhiễm môi trường này.
(https://vtv.vn)
Từ hơn một tháng qua, các vết dầu loang lớn đã bắt đầu xuất hiện tại các bãi biển thuộc các bang Đông Bắc Brazil và kéo dài hơn 1.500km.
(https://www.vietnamplus.vn)
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng sự an toàn là mối quan tâm lớn của cộng đồng, đặc biệt sau khi xảy ra sự cố điện hạt nhân ở Fukushima, Nhật Bản, và nỗi lo sợ chủ nghĩa khủng bố.
(https://www.vietnamplus.vn)
Trong bối cảnh các thành phố ở Đông Nam Á, trong đó có Hà Nội, liên tiếp chiếm giữ kỷ lục buồn "ô nhiễm không khí nhất hành tinh", thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc nổi lên như một điểm sáng nhờ cải thiện chất lượng không khí. Tuy nhiên, cái giá mà Trung Quốc phải trả để có được chút thành tựu đó không hề rẻ.
(http://cafef.vn)
Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình kêu gọi chống biến đổi khí hậu tại nhiều thành phố trên toàn thế giới, khởi động cho chiến dịch biểu tình 2 tuần trong hòa bình kêu gọi những hành động thiết thực trong vấn đề này.
(https://congluan.vn)
“Nếu không tăng đáng kể việc sử dụng năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới, sẽ khó đạt được mục tiêu giảm khí thải độc hại và chống biến đổi khí hậu (BĐKH)”, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết vào ngày 8/10.
(https://baotainguyenmoitruong.vn)
Từ hơn một tháng qua, các vết dầu loang lớn đã bắt đầu xuất hiện tại các bãi biển thuộc các bang Đông Bắc Brazil và kéo dài hơn 1.500km.
Hơn 1 tháng kể từ khi những vết dầu loang xuất hiện ở bờ biển Đông Bắc Brazil khiến bờ biển với nhiều bãi tắm và hệ sinh vật tại đây bị ảnh hưởng nặng nề.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung