Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 18/1/2019, 18h:39:32
Điểm tin môi trường ngày 05 tháng 11 năm 2018
11/5/2018 11:26:09 PM
1.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó Bộ Tài nguyên và Môi trường  ký 02 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.
Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cơ quan phát triển Pháp ưu tiên hợp tác về biến đổi khí hậu và năng lượng biển
Chiều ngày 3/11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tiếp ông Rémy Rioux , Tổng giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD). Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ TN&MT có Thứ trưởng Lê Công Thành, đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Biến đổi khí hậu. Về phía AFD có ông Fabrice RICHY, Giám đốc AFD Việt Nam và các cán bộ của AFD Việt Nam; gia đình Giáo sư Trần Thanh Vân và cộng sự. 
Tại diễn đàn về các tiến bộ về năng lượng biển (VSOE) diễn ra tại Hà Nội sáng 2/11, Tiến sỹ Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh việc phát triển năng lượng biển tại Việt Nam. Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.   
​2.HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), trong tuần qua (từ ngày 28-10 đến 3-11), chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng giảm so với tuần trước đó. Cụ thể, AQI tuần qua dao động trong khoảng 46-159, trong đó, các trạm nền đô thị trong khoảng 46-90, các trạm quan trắc giao thông trong khoảng 52-159. Điều này cho thấy có sự chênh lệch rõ rệt chất lượng không khí giữa các vị trí quan trắc.
Tại cửa xả Phù Sa, thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (Khánh Hòa), tình trạng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc đang diễn ra khiến hàng trăm người dân hàng ngày qua lại hết sức ngán ngẩm.
Theo cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang, nguyên nhân làm cho cá bè ở xã Tân Thanh, huyện Cái Bè chết hàng loạt là do thiếu ôxy trong nước.
Lợi dụng việc lấy đất để tôn nền nghĩa trang, doanh nghiệp đã bạt hàng chục ha đất rừng để khai thác than.
Hàng chục héc ta đất rừng phòng hộ hồ Yên Lập, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) bị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long băm nát để khai thác than trái phép.
Việc bón phân gia súc gia cầm chưa được phân hủy vào vườn thanh long đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, là nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh
Ngày 1.11, ông Lâm Văn Bi - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau). Tại đây, nhiều yêu cầu từ nhà máy đã không được chấp nhận.
Chỉ mới 3 tháng nhưng bãi rác tạm ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau đã cao quá đầu người. Nếu nhà máy xử lý rác ngưng hoạt động 3 tháng nữa, rác tồn đọng sẽ khủng khiếp hơn.
3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia về tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp – TCVN 12249:2018. Tiêu chuẩn quy định về thông số ô nhiễm và mức độ giới hạn trong nước từ tro xỉ phải đáp ứng yêu cầu đối với nước thải công nghiệp.
Một số doanh nghiệp cho rằng, việc tổ chức thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất theo Thông tư 08/2018/TT-BTNMT và Thông tư 09/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường còn nhiều vấn đề chưa phù hợp với thực tế.
4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Vì không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung và yêu cầu về bảo vệ môi trường, Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai đã bị các cơ quan chức năng "tuýt còi".
(kinhtenongthon.vn)
Doanh nghiệp thực hiện dự án Bến số 3 Cảng Chân Mây ở Thừa Thiên - Huế xin nhận chìm 715.000m3 bùn thải xuống biển.
TP Hồ Chí Minh có nguồn phát thải khí nhà kính lớn, tương đương 38,5 triệu tấn CO2, chiếm khoảng 16% lượng phát thải quốc gia. Trong đó, phát thải khí từ hoạt động giao thông - vận tải chiếm đến 45%, vì vậy việc kiểm soát nguồn phát thải khí này là một vấn đề cấp bách.
Theo UBND tỉnh Bình Thuận, đến nay Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã hoàn thành việc nạo vét và san lấp gần 1 triệu m3 bùn cát vào cảng Vĩnh Tân, thay thế cho phương án nhận chìm xuống biển.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lập mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành việc xử lý, khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại 30 bãi rác, bãi chôn lấp không hợp vệ sinh đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 70 điểm tồn lưu bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng do hóa chất bảo vệ thực vật, bao bì tồn lưu gây ra.
Nhà máy bia Hà Nội-Quảng Bình sẽ dịch chuyển ống khói nhà máy tại Tiểu khu 13, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới vào sâu trong khuôn viên công ty
Chính quyền huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa có văn bản đồng ý cho chủ trại lợn của ông Dương Đình Công tiếp tục duy trì chăn nuôi đàn lợn đã thả cho đến lúc xuất chuồng, đồng thời sau khi xuất chuồng thì phải chuyển từ việc chăn nuôi theo quy mô vừa, lớn sang quy mô nhỏ.
Người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) rất bức xúc vì đã hàng chục năm phải sống chung với mùi hôi và ô nhiễm nguồn nước bắt từ bãi rác Khánh Sơn.
Thời gian qua, trên địa bàn một số địa phương trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ việc cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng từ các điểm thu mua phế liệu, sắt vụn. Nhằm ngăn ngừa các sự cố cháy nổ, mất an toàn có thể xảy ra nếu các điểm thu mua phế liệu vẫn còn tồn tại, tập kết xen kẽ trong các khu dân cư, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã có nhiều biện pháp tiến hành di dời và chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở này.
Những hiện tượng thời tiết bất thường, cực đoan xuất hiện với tần suất cao thời gian gần đây cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp. Vì vậy, Việt Nam đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính (KNK) nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ BĐKH.
Hàng loạt lò đốt than thủ công chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Thực trạng này đang tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, ô nhiễm môi trường… . Điều quan trọng hơn là nguồn nguyên liệu dùng để đốt than cũng không rõ ràng, là điều kiện tiếp tay cho hoạt động khai thác rừng trái phép.
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trước thông tin doanh nghiệp xin phép nhấn chìm hơn 700.000 m3 bùn thải xuống biển.
5. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại Diễn đàn về các tiến bộ về năng lượng biển do Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tổ chức vào sáng 2/11, tại Hà Nội.
Các nhà khoa học của Nam Phi đã khiến  thế giới kinh ngạc khi công bố công trình nghiên cứu biến nước tiểu thành gạch xây nhà, vừa tiết kiệm vừa thân thiện với môi trường. 
Nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng vừa sáng chế thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí thông minh hoạt động bằng năng lượng mặt trời.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lập mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành việc xử lý, khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại 30 bãi rác, bãi chôn lấp không hợp vệ sinh đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 70 điểm tồn lưu bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng do hóa chất bảo vệ thực vật, bao bì tồn lưu gây ra.
Hồ Hùng Thắng (Quảng Ninh) là nơi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt và có mức độ ô nhiễm cao, sau 1 tháng xử lý bằng công nghệ Nhật, các thông số ô nhiễm môi trường đều đạt giới hạn cho phép.
6. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Ngày 3/11, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Bộ Kế hoạch & Đầu tư (MPI) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  tổ chức  hội thảo cấp cao với chủ đề: "Tuổi trẻ và biến đổi khí hậu: những thách thức ngày hôm nay, giải pháp nào cho ngày mai?".
Sáng 3/11, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng trường Đại học Cần Thơ tổ chức Gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và xâm nhập mặn” tại Hội trường lớn trường Đại học Cần Thơ.
7. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo ô nhiễm khói bụi có thể khiến hơn 1 triệu người dân Ấn Độ tử vong mỗi năm và thủ đô New Delhi của nước này có chất lượng không khí tồi tệ nhất trong số các thành phố lớn trên thế giới.
8. TIN TỨC TRUYỀN THÔNG
Hai chị em cô bé 17 tuổi người Indonesia Melati Wijsen kêu gọi thành công người dân và các nhà chức trách Indonesia trong chiến dịch mang sự trong lành quay trở lại với thiên đường du lịch Bali.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung