Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 2, 18/11/2019, 12h:56:22
Điểm tin môi trường ngày 04 tháng 11 năm 2019
11/4/2019 10:48:10 PM
I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Sáng 3-11, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 35.
(https://www.qdnd.vn)
Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình trước Quốc hội về đề xuất lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và tài nguyên nước
Chiều ngày 01/11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về đề xuất lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và tài nguyên nước. Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình với Quốc hội về vấn đề này.
(http://www.monre.gov.vn)
ộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành 04 văn bản hợp nhất trong lĩnh vực môi trường bao gồm: Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (08/VBHN–BTNMT); Nghị định về quản lý chất thải và phế liệu (09/VBHN–BTNMT); Nghị định quy định điều kiện của tổ chức hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường (10/VBHN–BTNMT); Nghị định quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường (11/VBHN–BTNMT).
(http://www.monre.gov.vn)
​​​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Trong hai ngày 02 – 03/11 trên sông Chanh đoạn chảy qua xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) cá bỗng dưng bị chết hàng loạt nổi trắng cả mặt sông, nhiều người dân tại đây nghi ngờ do nước bị ô nhiễm. nguoilaodong.vn “Cá chết nổi trắng trên sông Chanh” [xem thêm]; baogiaothong.vn “Ninh Bình: Cá chết hàng loạt trên sông Chanh nghi nhiễm độc xả thải” [xem thêm]; tienphong.vn “Cá chết trắng mặt sông, nghi do nước thải khu công nghiệp” [xem thêm]; báo tainguyenmoitruong.vn “Vụ cá chết hàng loạt ở sông Chanh: Đã xảy ra nhiều lần” [xem thêm]
(https://baotainguyenmoitruong.vn)
Người dân xã Đồng Lương (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã tập trung trước cổng trại gà của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát (Công ty Hòa Phát) để phản đối, chặn xe chở cám vào công ty với lý do công ty này xả thải gây ô nhiễm môi trường.  phapluatvaxahoi.
Vn “Người dân đội mưa kéo đến Công ty Gia cầm Hòa Phát yêu cầu đối thoại” [xem thêm]
(https://giaoducthoidai.vn)
Tại Quảng ngãi, người dân lợi dụng nước lũ trên các sông để xả rác. Thực tế này cần ngăn chặn bởi nó đang gây nguy hại cho cộng đồng.
(https://vtv.vn)
Tình trạng đổ trộm rác thải đang tồn tại trên nhiều đoạn đường mới ở khu vực quận Hà Đông (Hà Nội), không chỉ ở một vài điểm mà trên dọc nhiều tuyến đường đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đô thị và người dân sinh sống quanh khu vực này.
(http://danviet.vn)
Vấn đề an ninh nước sạch không chỉ là sự trừng phạt những kẻ manh động xả thải bừa bãi ra môi trường.
(https://nongnghiep.vn)
Vừa qua, Chi cục Thủy lợi tỉnh Hải Dương phối hợp với Trung tâm Quan trắc & phân tích môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương) đã tiến hành quan trắc, phân tích môi trường nước định kỳ ở 17 tuyến kênh trong hệ thống Bắc Hưng Hải. Qua kết quả quan trắc cho thấy, tất cả các tuyến kênh đều bị ô nhiễm.
(https://baotainguyenmoitruong.vn)
Phản hồi thông tin được đăng tải trên báo Tin tức và một số báo về việc người dân phát hiện Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka (Công ty Hanaka) đào, đổ chất thải tại xã Văn Môn (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), ngày 3/11/2019, đại diện lãnh đạo Công ty Hanaka khẳng định có sự hiểu nhầm trong sự việc này.
(https://baotintuc.vn)
Tại hồ chứa nước thải của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, hệ thống kè bao, kênh dẫn nước nhiều chỗ đã đổ sập, hư hỏng. Lòng hồ cỏ, cây mọc um tùm, bèo phủ kín, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối. Trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải bằng hóa chất Clo cũng không còn hoạt động.
(https://dantri.com.vn)
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Nhà máy nước Sông Đà là nhà máy duy nhất của thành phố không có hệ thống quan trắc tự động nguồn nước vào nên ngoài trách nhiệm của thành phố còn có trách nhiệm của nhà máy đã giấu giếm sự việc.
(https://www.vietnamplus.vn)
Chủ đầu tư khu xử lý chất thải Quang Trung cho rằng, việc mùi (hôi thối người dân phản ánh-PV) có rất nhiều nguồn, không thể phân định rõ ràng. Phía công ty đã có đủ các giải pháp tốt nhất để xử lý vấn đề trong thời điểm hiện nay.
(https://infonet.vn)
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND về việc Ban hành quy định về bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội trong đó khuyến khích xã hội hóa trong bảo vệ môi trường làng nghề. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/11/2019.
(https://baotainguyenmoitruong.vn)
Hội Phụ nữ (HPN) huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang nhân rộng phong trào, biến rác thải thành thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), con giống tặng những gia đình khó khăn cũng như mô hình biến rác thải thành thiết chế văn hóa.
(https://nhandan.com.vn)
Thời gian gần đây, n hững “N gôi nhà thu gom phế liệu ” do Đoàn thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa triển khai đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân.
(http://baothanhhoa.vn)
Mỗi học sinh như một "chiến binh xanh" truyền tải những thông điệp bảo vệ môi trường thực tế, thiết thực, hiệu quả nhất...
(https://baodatviet.vn)
Đến thời điểm này, ba vấn đề liên quan vụ xả thải đầu độc nước sạch sông Đà vẫn chưa được làm rõ như động cơ của các đối tượng xả thải, việc xử lý trách nhiệm Viwasupco, Gốm sứ Thanh Hà. Liệu có hay không đối tượng “đầu sỏ” cho dân Hà Nội uống nước bẩn vẫn là câu hỏi được người dân đặt ra.
(https://kienthuc.net.vn)
Nghiên cứu Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra rằng, tình trạng ô nhiễm tài nguyên nước sẽ là mối đe dọa lớn nhất, có thể gây tổn thất cho Việt Nam ước tính tới 3,5% GDP mỗi năm, tính đến năm 2035.
(https://giaoducthoidai.vn)
Nhiều hộ dân sống quanh các bãi rác ở TP Cần Thơ vô cùng phấn khởi khi Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện đi vào hoạt động. Hiện thành phố tập trung xử lý, phân loại rác thải cho nhà máy đốt phát điện; hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, đóng góp vào lưới điện quốc gia…
(https://giaoducthoidai.vn)
gày 4/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết đã ban hành văn bản thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường đối với các trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Theo đó tỉnh sẽ chấm dứt hoạt động đối với các dự án chăn nuôi lợn không chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.
(https://baotintuc.vn)
Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có phản hồi tới Dân trí xung quanh việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Khu du lịch sinh thái văn hoá tâm linh Lũng Cú, tỉnh Hà Giang gây ồn ào dư luận thời gian qua.
(https://dantri.com.vn)
Bùn thải từ các công trình xây dựng, chất thải hầm cầu tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
(http://kinhtedothi.vn)
Thời gian qua, tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường do bụi mịn. Để tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường từ hoạt động GTVT, góp phần cải thiện chất lượng không khí, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nội dung cụ thể.
(http://www.tapchigiaothong.vn)
Nhằm giáo dục ý thức, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trong tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, Trường ĐH Đại Nam quyết định chấm dứt sử dụng nước uống đóng chai, ống hút nhựa và các vật dụng bằng nhựa sử dụng 1 lần trong các hoạt động của nhà trường từ ngày 30/10/2019.
(https://dantri.com.vn)
Hàng loạt tuyến đường ở TP HCM nhiều năm qua luôn khoác trên mình "chiếc áo" bẩn, góp phần gây ô nhiễm không khí
(https://nld.com.vn)
4 năm qua, các tổ chức thuộc 14 tôn giáo tại Việt Nam đã chủ động, tích cực triển khai hiệu quả những nội dung, mục tiêu giải pháp trong Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ Việt Nam), Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020.
(https://giaoducthoidai.vn)
UBND Q.9 đang gấp rút đầu tư xây dựng một trạm trung chuyển chất thải rắn mới với công nghệ hiện đại, nhằm xử lý dứt điểm trạm trung chuyển rác cũ gây ô nhiễm.
(https://vtv.vn)
- Dệt nhuộm là ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đặc biệt là nước thải và ô nhiễm mùi. Để có thể tận dụng cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do đem lại, thâm nhập vào các thị trường nước ngoài tiềm năng, dệt may Việt Nam phải tháo gỡ dứt điểm vấn đề ô nhiễm trong lĩnh vực dệt nhuộm, hướng tới sản xuất xanh sạch.
(https://www.qdnd.vn)
Cũng là môi trường, nhưng tại Kỳ họp thứ Tám này, trong thảo luận kinh tế - xã hội, nhiều ĐBQH tỏ thái độ bức xúc, gay gắt hơn nhiều kỳ họp trước. Có đại biểu cấu trúc thành một mục, có đại biểu dành trọn thời lượng phát biểu như một chuyên đề. Dù là trực tiếp hay gián tiếp nhưng đông đảo các đại biểu đều phản ánh tình trạng môi trường đáng báo động, ngày càng xuống cấp, ngột ngạt. Với vai trò của mình, Quốc hội cần siết chặt quản lý môi trường bằng pháp luật.
(http://www.daibieunhandan.vn)
Trong vài năm trở lại đây, chất lượng không khí ở Hà Nội được các chuyên gia cảnh báo là ô nhiễm ở mức báo động.  Theo TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) - ô nhiễm không khí không chỉ có ngoài trời, mà chính các hoạt động trong nhà cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm. Để giảm thiểu được sự nguy hại từ ô nhiễm, cần ý thức của mỗi người và chung tay của cả cộng đồng.
(http://daidoanket.vn)
Sản phẩm nhựa dùng một lần trong y tế đã góp phần phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo chất lượng chuyên môn y tế. Mặc dù vậy, nhiều vật liệu bằng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần có thể thay thế được bằng các vật liệu an toàn và thân thiện với môi trường hơn. Ngành Y tế TPHCM và Đà Nẵng đang từng bước thực hiện thân thiện với môi trường, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Bộ Y tế.
(https://giaoducthoidai.vn)
IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Với những hạng mục đầy ‘mùi’ xi măng cốt thép trên đầu núi như villa, biệt thự siêu cao cấp, căn hộ phương Đông, ai đủ quyền hạn để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang đất ở?
(https://www.phunuonline.com.vn)
V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Sáng 2/11, tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức hội nghị Nữ khoa học và công nghệ lần thứ I khu vực phía Nam với chủ đề “Khoa học, công nghệ với bảo vệ môi trường”.
(https://www.phunuonline.com.vn)
Giám đốc điều hành Climate Central Benjamin Strauss cho biết báo cáo mới về tác động của mức biển dâng với TP HCM không có nhận định về sự "biến mất". newzinh.vn “Climate Central phản bác ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường” [xem thêm]; tainguyenmoitruong.vn “Thông tin TP.HCM và ĐBSCL bị “xóa sổ” vào năm 2050 là chưa đủ căn cứ khoa học” [xem thêm]
(https://vnexpress.net)
Chưa kiểm soát được nguồn xả thải thì có tốn bao nhiêu tiền, đầu tư công nghệ Mỹ hay Nhật cũng chỉ tốn tiền vô ích
(https://baodatviet.vn)
Bên cạnh việc xúc tiến thành lập Viện Nghiên cứu ngành nước vào đầu năm 2020, mới đây báo chí Hàn Quốc đồng loạt đưa tin về việc Thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) chuyển giao công nghệ xử lý nước thải cho tập đoàn Sơn Hà (Việt Nam).
(https://infonet.vn)
VI. TIN MÔI TRƯỜNG THÊ GIỚI
Tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ hôm 3-11 vẫn ở mức nghiêm trọng, bất chấp các biện pháp đối phó của giới chức.
(https://nld.com.vn)
Một sự cố tràn dầu bí ẩn đã hủy hoại gần 250 bãi biển ở 9 tiểu bang của Brazil, đe dọa nghiêm trọng sinh kế của hàng chục nghìn ngư dân địa phương. Congly.vn “Sự cố tràn dầu ở bờ biển Brazil: "Điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra" [xem thêm]
(https://vtv.vn)
Bà Merkel đã tham dự một buổi diễu hành ngoài trời ở New Delhi trong bầu không khí dày đặc khói mù mà không đeo khẩu trang.
(https://news.zing.vn)
Khói bụi từ các đám cháy rừng đã khiến chất lượng không khí tại một số khu vực của Australia, trong đó có thành phố Sydney, bị ô nhiễm nghiêm trọng.
(https://vov.vn)
Một tàu chở dầu mang cờ Hy Lạp bị "nghi là thủ phạm chính" gây sự cố tràn dầu ảnh hưởng tới hơn 2.000 km bờ biển ở phía đông bắc Brazil, chính quyền nước này cho biết hôm 1/11.
(https://nangluongquocte.petrotimes.vn)
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung
 
 
 
THỐNG KÊ
IP truy cập: 1163
Truy cập ngày: 3.583
Tổng truy cập: 63.030.479