Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 22h:59:7
Điểm tin môi trường ngày 03 tháng 7 năm 2019
7/3/2019 9:02:42 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Để hạn chế thiệt hại, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” và các nhiệm vụ quan trọng khác.
(mnews.chinhphu.vn)
Đề phòng mưa lũ, lũ quét do ảnh hưởng của bão số 2
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đầu giờ chiều nay (3/7), bão số 2 đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào phía Đông vịnh Bắc Bộ và từ tối nay sẽ áp sát các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình. Khu vực vùng núi phía Bắc và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An cần hết sức đề phòng lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, các tỉnh ven biển Bắc Bộ có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp đã tập trung mọi phương án chủ động ứng phó với bão số 2, đồng loạt cấm biển, thực hiện các biện pháp phòng, chống bão từ sáng ngày 3/7/2019.
​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Công ty cổ phần thương binh Đoàn Kết (Công ty Đoàn Kết) có văn bản yêu cầu dừng sản xuất tái chế hạt nhựa, người dân đã đồng ý ngừng phong tỏa nhà máy này.
Kết thúc buổi đối thoại với các cơ quan chức năng, người dân tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) đã không đồng tình ký vào biên bản và cho biết sẽ tiếp tục chặn xe rác đến khi có mức đền bù thỏa đáng.
(nguoiduatin.vn)
Chiều tối ngày 2/7, tức sau 2 ngày người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn chặn đường vào bãi rác Nam Sơn thì nhiều quận trên địa bàn thành phố Hà Nội đã rơi vào tình trạng ùn ứ rác thải.
Sau đợt nắng nóng kéo dài, nhiều lồng nuôi cá trên sông Đại Giang (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) xuất hiện cá chết hàng loạt, trọng lượng lên đến gần 40 tấn.
Ngày 3-7, Nhân Dân điện tử nhận được công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Cạn về việc tiếp thu, xử lý thông tin phản ánh tại bài báo “Phát hiện chất độc xyanua tại vị trí trâu, bò chết bất thường ở Bắc Cạn”, đăng trên Nhân Dân điện tử ngày 7-5-2019.
Trại lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Hiệp ở thôn Phố Cường, xã Gia Phố (huyện Hương Khê - Hà Tĩnh) có quy mô lên đến 300 con nhưng nằm ngay giữa khu dân cư, đầu nguồn nước, chất thải không được xử lý triệt để khiến môi trường ô nhiễm nặng.
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
“Các tổ chức đảng, các cơ quan nhà nước, nhất là cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu và vận động người thân thực hiện việc không dùng sản phẩm nhựa một lần”.
Dọc theo các tuyến đường liên thôn, xã thuộc các huyện, thị trong tỉnh Quảng Nam, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh những túi ni-lon, bao chứa rác thải sinh hoạt được vứt bừa bãi 2 bên lề đường, nằm cạnh các bụi rậm hoặc được chất thành từng đống bên vệ đường. Dọc các kênh, mương cũng không ngoại lệ, nhiều nơi, rác thải được đổ trôi lềnh bềnh trên mặt nước gây ô nhiễm môi trường. Những bãi rác như vậy đang hình thành ngày càng nhiều, phổ biến tại khu vực nông thôn đã gây ô nhiễm đến nguồn nước và không khí.
Mặc dù chưa được thuê đất, cũng như chưa được cấp phép xây dựng (GPXD) và chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); thế nhưng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) của Công ty CP Sản xuất và Thương mại BIMIVINA (Công ty BIMIVINA) vẫn ngang nhiên san lấp mặt bằng, tiến hành đóng cọc, xây dựng công trình suốt nhiều tháng qua. Điều ngạc nhiên, cho đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa kiểm tra hay xử lý?.
Tàu hậu cần nghề cá chở 70 ngàn lít dầu DO đang neo đậu tránh bão số 2 tại cảng Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) đã bị chìm. Các lực lượng chức năng đang triển khai ứng phó trước nguy cơ tràn dầu tại đây.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông, kênh, rạch liên vùng… là những cách cơ quan chức năng đang làm để cải thiện các tuyến kênh rạch ở TP.HCM.
(plo.vn)  
IV. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Truyền thông Indonesia cho biết một số nước phương Tây đã cố gắng gửi chất thải độc hại đến nước này trong các container. Cơ quan Hải quan Indonesia đã thông báo rằng họ sẽ gửi chất thải trở lại các quốc gia đã gửi đến.
Từ ngày 1/7, sẽ có thêm nhiều phương tiện phát thải cao bị cấm lưu thông trên đường phố Thủ đô Paris (Pháp) vào ban ngày để hạn chế khí thải.
Malaysia vừa buộc ngưng hoạt động 33 nhà máy tái chế rác thải nhựa bất hợp pháp tại thị trấn Jenjarom, thuộc bang Selangor, nơi nổi tiếng là “thủ đô của rác thải nhựa”.
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung