Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 2, 20/5/2019, 17h:41:56
Điểm tin môi trường ngày 03 tháng 12 năm 2018
12/3/2018 10:46:40 PM
1.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Đó là mong muốn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số Gia Lai tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh chiều ngày 30/11. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong phát triển, cần giải quyết đồng thời 4 bài toán: kinh tế, xã hội, môi trường và bảo vệ di sản, không gian văn hóa.
Hoàn thiện 2 Đề án về quản lý tài nguyên, BVMT, ứng phó BĐKH
Chiều ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường báo cáo về 02 Đề án: “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” và “Tăng cường liên kết giữa các địa phương, vùng trong sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 ​​​2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đêm 3/12, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, Bắc Bộ có mưa vài nơi, riêng Thủ đô Hà Nội không mưa. 
Nhiều ngày qua, hiện tượng cá tự nhiên chết dày đặc tại hồ điều hòa Cửa Nam ở địa bàn 2 phường Cửa Nam và phường Đội Cung, TP Vinh (Nghệ An) khiến môi trường bị ô nhiễm, còn người dân phải đóng kín mít cửa cả ngày.
Bạn đọc Hoàng Thảo My, ở xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An), thông tin: Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu vẫn lén lút nuôi, nhốt, mua bán trái phép động vật hoang dã, gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Khoảng 3,5 tấn cá bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã bị Phòng cảnh sát môi trường Đà Nẵng lập biên bản thu giữ và xử lý theo quy định pháp luật
Cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe,… của hàng chục hộ dân ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long, Quảng Ninh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi thối bốc ra từ điểm tập kết rác ngay ngã tư đường, sát khu dân cư.
hiều năm qua, các hộ dân ở khối phố Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu, TP Hội An (Quảng Nam) vô cùng bức xúc khi phải sống chung với tình trạng ô nhiễm từ lò giết mổ gia súc cạnh đó. 
3. VĂN BẢN PHÁP LÝ
15 tổ chức bảo tồn thiên nhiên đang hoạt động tại Việt Nam vừa cùng ký vào một văn bản gửi tới Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư pháp góp ý khoản 1 Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 157/2013/NĐ-CP.
3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, tổng lưu lượng nước thải công nghiệp và đô thị trên địa bàn tỉnh này là khoảng 470.000m3/ngày, trong đó nước thải công nghiệp khoảng 170.000m3/ngày, nước thải đô thị khoảng 300.000m3/ngày. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, các nguồn nước thải trên đã được lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động.
Trong khi TP.HCM bắt đầu triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn thì TP Đà Nẵng cũng tìm hiểu học tập cách phân loại rác tại nguồn ở Nhật Bản để thực hiện trong thời gian tới.
Để các thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường, các vụ việc ô nhiễm môi trường được xử lý nhanh chóng, kịp thời, UBND tỉnh Đắk Nông vừa công bố Đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.
Đây là một trong những ý tưởng được các cơ quan đối tác phát triển giới thiệu tại Hội thảo “Tăng cường vai trò và kết nối hợp tác cải thiện chất lượng không khí cho thành phố Hà Nội” ngày 27/11.
Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Bình vừa yêu cầu 2 trạm trộn nhựa đường ở xã Trường Xuân, Quảng Ninh dừng hoạt động do ô nhiễm môi trường.
Hệ thống cảng hàng không, sân bay của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh cả về số lượng và công suất khai thác máy bay. Chính vì vậy việc ô nhiễm tiếng ồn cũng gia tăng ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ dân cư.
Liên quan đến bài viết “Dân kêu trời vì ô nhiễm từ cụm công nghiệp: Vòng vo trách nhiệm” (đăng ngày 24/11/2018), chủ đầu tư Cụm Công nghiệp Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội thừa nhận chưa đủ khả năng xử lý hết nước thải, đang phải đầu tư mở rộng hệ thống xử lý.
Đây là một trong những thành tựu nổi bật của Thành phố Hà Nội sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TƯ về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.  
Để người dân thấy được lợi ích khi phân loại rác, bên cạnh việc phạt nặng người vi phạm thì phải thưởng cho người làm tốt; đồng thời tính đến việc mua lại rác của dân để chế biến thành phân bón, nhiệt, điện
“Lâu nay việc phân loại rác sinh hoạt chỉ được thực hiện thí điểm trên diện hẹp. Quyết định 44/2018 của UBND TP ban hành quy định về phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn sẽ là bước chuyển mạnh mẽ trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân TP”.
Với tổng đàn heo và gà thuộc tốp đầu cả nước về sản lượng, Đồng Nai được mệnh danh là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước. Song thời gian qua, tổng đàn heo, gà trên địa bàn tỉnh liên tục tăng “nóng”. Hiện tổng đàn heo đã đạt mức trên 2,5 triệu con, tăng gần 500 ngàn con; tổng đàn gà đạt gần 21,5 triệu con, tăng thêm hơn 2 triệu con so với năm 2017.
Tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi và tiếng ồn phát ra từ các xưởng nghiền than, đá đã diễn ra từ nhiều năm trên địa bàn xóm Cẩm 2, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Cảnh tượng những con đường đầy đất bẩn, mụn than, trời nắng thì khói bụi, mưa thì sình lầy lúc nào cũng thường trực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Cũng chính vì vậy, nhiều gia đình đã phải rời bỏ chỗ ở, chuyển đi nơi khác.
Một chủ đề hấp dẫn được bạn đọc quan tâm gần đây là sự thất bại của chương trình phân loại rác.
4. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Ngày 28/11, tại Đồng Nai, Ủy ban UNESCO Việt Nam, Ủy ban Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo Tổng kết công tác năm 2018 của Mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam và định hướng hoạt động thực hiện Kế hoạch hành động Lima - triển khai nhãn sinh thái tại các khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam.
Một cá thể vích nặng 14 kg dính lưới ngư dân vừa được cơ quan chức năng thả trở lại môi trường tự nhiên.
Những sinh vật này đều được đánh giá là hàng hiếm của tự nhiên, và một số thậm chí đã biến mất trước cả khi chúng ta được biết đến chúng.
Rạn san hô giảm hơn 40%, cỏ biển bị thu hẹp 90% là những con số về hiện trạng suy thoái vùng bờ biển ven bờ bán đảo Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
Chính phủ Indonesia với Sumatran Rhino Rescue đã cứu sống thành công và di dời một con tê giác nữ có nguy cơ bị đe dọa đến một cơ sở an toàn ở Kalimantan với sự hỗ trợ của các đối tác địa phương.
5. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Việc thải hàng tỷ tấn khí carbon dioxide (CO2) vào bầu khí quyển mỗi năm đã khiến cho ngày càng gia tăng mối đe dọa về biến đổi khí hậu toàn cầu và những hệ lụy khác từ ô nhiễm môi trường. Giới khoa học đã tìm ra nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu phát thải khí CO2 vào khí quyển từ các hoạt động sản xuất cũng như đời sống, trong đó có việc tái chế loại khí này thành những nguyên vật liệu có ích như nhựa có khả năng phân hủy, vải vóc hay những sản phẩm khác.
6. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Nhiệt độ Trái Đất đã tăng thêm 1 độ C chỉ trong 3 năm qua cùng với mực nước biển dâng cao, cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, các hình thái thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất ngày một dày hơn, diễn biến phức tạp và khó lường hơn...
Mới đây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, trong tôn giáo, giai đoạn 2015-2018. 
Từ ngày 2 đến 14/12, tại Katowice (Ba Lan) sẽ diễn ra Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24). Tại đây, đại diện của gần 200 quốc gia sẽ tiến hành hàng loạt các cuộc thảo luận nhằm tìm biện pháp hạn chế mức tăng nhiệt độ trên quy mô toàn cầu.
Các nhà khoa học cảnh báo về sự nóng lên của Trái Đất sẽ kích hoạt một "hiệu ứng domino tuyệt chủng" và cuối cùng sẽ tiêu diệt tất cả sự sống trên Trái Đất.
6. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG
Mới đây, các nhà khoa học Australia vừa phát hiện mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu với các bệnh lý về tâm thần.
Liên tiếp những cảnh báo hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu được công bố trước thềm Hội nghị Liên Hiệp Quốc về chống biến đổi khí hậu (COP24)
7. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG
Nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền về biến đổi khí hậu tại TP Đà Nẵng, gần 100 sinh viên đội mưa háo hức tham gia vào hoạt động khảo sát các địa điểm nguy hiểm khi xảy ra thiên tai.
Thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, UBND tỉnh Nam Định đã phát động mỗi cán bộ, viên chức, người lao động hành động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.
Ngày 3/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới ra mắt phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng từ bỏ quan niệm lạc hậu và thói quen sử dụng mật gấu như một phương thuốc chữa bệnh.
8. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 2/12 hoan nghênh việc các nhà lãnh đạo thế giới đã tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hôm 1/12 tại Buenos Aires, Argentina.
Tuyên bố chung G-20 được ký ngày 1/12 ở Buenos Aires, Argentina đã nêu ra một danh sách các đề mục được đại diện các quốc gia phê chuẩn bao gồm tuyên bố về tầm quan trọng thương mại và đầu tư quốc tế như động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới, tạo việc làm và phát triển, đồng thời khẳng định vai trò của hệ thống thương mại đa phương trong nỗ lực thực hiện mục tiêu này. 
Tất cả các quốc gia sẽ phải cùng có trách nhiệm, cùng hành động và tăng cường sự hợp tác trong tiến trình đa phương để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Cư dân trên đảo Ghoramara, Ấn Độ, mong muốn rời đi bởi cứ qua mỗi năm, hòn đảo càng thu hẹp lại. Theo các già làng, diện tích ban đầu của hòn đảo là 4,6 km2. Đảo nằm trong vùng châu thổ Sundarbans tại Vịnh Bengal. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, nước biển dâng khiến Ghoramara giờ chỉ còn bằng một nửa lúc trước.
Báo cáo "Chất lượng không khí ở châu Âu - 2018" của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) mới đây công bố mức độ ô nhiễm không khí ở các quốc gia châu Âu đang giảm dần, song vẫn là nguyên nhân dẫn đến khoảng nửa triệu ca tử vong sớm mỗi năm.
Tại Trung Quốc, tình trạng ô nhiễm không khí vào mùa Đông lại tái diễn. Đáng lo ngại là không chỉ Bắc Kinh, nhiều thành phố khác của Trung Quốc cũng bị khói bụi bao phủ.
Một công ty tái chế ở Kenya có tên gọi tắt là PETCO đã thông báo kế hoạch tham vọng tái chế 14.000 tấn chai nhựa vào năm 2025.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung