Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 15/10/2019, 2h:13:44
Điểm tin môi trường ngày 03 tháng 10 năm 2019
10/4/2019 7:55:53 AM
​I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm về xử lý chất thải đô thị với Hà Nội

Các doanh nghiệp của Phần Lan đã đưa ra những khuyến cáo, giải pháp xử lý chất thải tốt nhất và chia sẻ về những mô hình, công nghệ xử lý rác thải tốt nhất áp dụng cho thành phố Hà Nội.

(https://www.vietnamplus.vn)​

WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong xử lý rác thải

Ngày 2/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp và làm việc với ông Christophe Crepin - Giám đốc ngành tài nguyên, môi trường và kinh tế biển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

​​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

May mặc Smart Shirts xả nước thải vượt chuẩn ra môi trường

Smart Shirts là công ty với 100% vốn đầu tư của Hồng Kông (Trung Quốc), chuyên sản xuất và gia công các mặt hàng may mặc xuất khẩu với 3 nhà máy tại Việt Nam.

(https://www.phapluatplus.vn)

Xây dựng trạm quan trắc phục vụ quản lý tài nguyên, môi trường biển và hải đảo(luu

Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam vừa đề xuất đầu tư 32 trạm quan trắc tài nguyên môi trường biển, 22 trạm rađa biển và 35 trạm phao biển nhằm phục vụ các hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên môi trường biển và hải đảo…

(http://dangcongsan.vn)

Sáng nay, Hà Nội bớt ô nhiễm, bụi mịn PM 2.5 giảm

Sáng nay 3-10, do tác động của mưa lớn, chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện đáng kể, nồng độ bụi mịn PM 2.5 đã giảm nhiều lần so với những ngày trước đó. Báo nguoilaodong.vn đưa tin “Cơn mưa vàng" trút xuống, Hà Nội đạt ngưỡng chất lượng không khí trong lành [xem thêm] báo laodong.vn “Chủ yếu do thời tiết bất lợi” [xem thêm]; báo dautu.vn “Chất lượng không khí tại Hà Nội: chỉ số NO2, SO2 đạt chuẩn, riêng bụi mịn thì vượt ngưỡng”[xem thêm]; baogiaothong.vn “Sau trận mưa vàng sáng nay, Hà Nội biến mất khỏi top ô nhiễm trên AirVisual” [xem thêm]; dantri.vn“Sau trận mưa lớn, chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức trung bình” [xem them]  

(https://www.sggp.org.vn)

Bí thư Tỉnh ủy xin lỗi dân vì rác thải gây ô nhiễm môi trường (luu)

Rác ngập ngụa khắp các nẻo đường, từ nông thôn đến thành thị, tràn ra biển… Đó là những gì đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung.

(https://vov.vn)

Đối phó 5 nguồn gây ô nhiễm không khí kỷ lục ở Hà Nội

Về biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí ở Hà Nội, giới chuyên gia cho rằng nghiên cứu cấm xe máy ở một số khu cũng hợp lý, nhưng cần có sự tính toán kỹ càng.

(https://news.zing.vn)

Yên Định (Thanh Hóa): Người dân “hít bụi, ăn đất” từ công trình san lấp mặt bằng

Thời gian gần đây, người dân thôn Bái Thủy, xã Định Liên (huyện Yên Định) đang sống trong tiếng ồn, bụi từ đoàn xe tải chở đất vào san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy cho Công ty sản xuất giầy. Mặc dù, đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên lên chính quyền địa phương, song vấn đề ô nhiễm vẫn không suy giảm, khiến cuộc sông người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

(https://baotainguyenmoitruong.vn)

Video: Hiện trường vụ cháy kho phế liệu công ty bao bì ở Đà Nẵng

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Công ty TNHH Apple Film ở khu công nghiệp Hòa Cầm (Đà Nẵng) sáng ngày 3/10 đã thiêu rụi nhiều vật dụng, phế liệu trong kho, khiến 2 nữ công nhân bị ngạt khói.

(https://www.doisongphapluat.com)

 

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Không nhấn chìm 300.000m3 vật chất nạo vét cảng Quy Nhơn xuống biển

TTO - Cục Hàng hải Việt Nam và đơn vị chức năng Bình Định đã thống nhất sẽ không nhấn chìm 300.000m3 vật chất khi nạo vét luồng lạch ra vào cảng Quy Nhơn để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường biển

(https://tuoitre.vn)

Các chị phải là người đầu tiên trong gia đình phân loại rác tại nguồn

Chị em sẽ góp sức với những việc làm thiết thực như làm và hướng dẫn gia đình phân loại rác tại nguồn, thay thế dần các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm thân thiện môi trường, trồng cây xanh...

(https://www.phunuonline.com.vn)

Nên xem chỉ số chất lượng không khí ở đâu để biết chính xác mức độ ô nhiễm?

Trước tình hình ô nhiễm không khí nặng ở Hà Nội, nhiều người dân tại đây ý thức rõ hơn việc bảo vệ sức khỏe bằng cách xem chỉ số chất lượng không khí qua các trang web, app theo ngày, theo giờ. Tuy nhiên, liệu bạn đã tham khảo đúng nguồn để bảo vệ sức khỏe?

(https://giaoducthoidai.vn)

Biến rơm rạ thành tiền thay vì đốt bỏ (luu)

Mặc dù được coi là tài nguyên tái tạo và hàng hóa kinh tế, song từ nhiều năm nay, rơm rạ bị đốt bỏ ở ngoài ruộng do không còn nhu cầu dùng cho đun nấu như trước. vietnamplus.vn “Sử dụng rơm rạ theo hướng kinh tế giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí” [xem thêm]

(https://baotintuc.vn)

Triển khai chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa trong ngành y tế (luu)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 161/LĐCP ngày 25.4.2019, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29.7.2019 về giảm thiểu chất thải nhựa trong cơ sở y tế. Đây là hành động thể hiện rõ quyết tâm giảm chất thải nhựa để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường của ngành y tế.

(http://www.daibieunhandan.vn)

Cụm cảnh quan cà phê bền vững thích ứng biến đổi khí hậu

Trước thách thức biến đổi khí hậu tác động đến sản xuất cà phê, năm 2018 Chương trình Sáng kiến cảnh quan bền vững (ISLA) đã hỗ trợ Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2 - 9 Đắk Lắk triển khai xây dựng cụm cảnh quan cà phê bền vững (MLC - Mini Landscape Coffee) tại thôn Thanh Cao, xã Ea Tân, huyện Krông Năng.

(https://nongnghiep.vn)

 VI. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Tội phạm mua bán động vật hoang dã tăng lên từng giờ

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành điểm nóng về trung chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã trên thế giới.

(https://vov.vn)

Vườn Quốc gia Tam Đảo có tầm quan trọng như thế nào về môi trường?

"Nếu không bảo vệ được vườn Quốc gia Tam Đảo chúng ta không chỉ mất đi một cánh rừng nguyên sinh vô giá, mà còn phải đối mặt với thảm cảnh của biến đổi khí hậu, đối mặt với thiên tai, sạt lở và hạn hán."

(https://www.phunuonline.com.vn)

V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Xây dựng đường giao thông từ phế liệu nhựa, giải pháp thiết thực khắc phục vấn nạn ô nhiễm môi trường

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu; vấn nạn “ô nhiễm trắng”này  tại nhiều địa danh nổi tiếng đã tăng cao đến mức báo động. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ  4 thế giới về khối lượng rác thải nhựa phát thải hàng năm.

(https://www.doisongphapluat.com)

VI. TIN MÔI TRƯỜNG THÊ GIỚI

Ấn Độ đặt mục tiêu đoạn tuyệt với đồ nhựa dùng một lần vào năm 2022

Ngày 2/10, Ấn Độ công bố một chiến dịch bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu trong vòng 3 năm loại bỏ các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần. Chiến dịch vận động người dân từ bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần bắt đầu từ ngày 2/10, nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của lãnh tụ Mahatma Gandhi.

(https://baotintuc.vn)

8/10 thành phố đang ô nhiễm nhất thế giới đến từ châu Á

Danh sách các khu vực ô nhiễm nhất thế giới thường xuyên có mặt các thành phố lớn của châu Á, những nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và mật độ cư dân đông đúc.

(https://news.zing.vn)

Chỉ số không khí ở thủ đô Bangkok trở lại mức độ an toàn

Nồng độ bụi mịn bằng và nhỏ hơn 2,5 micrometre (PM2.5) đo được ở mức 13-43 microgram/m3 ở Bangkok và các tỉnh lân cận trong vòng 24 giờ qua.

(https://www.vietnamplus.vn)

Mỹ: Khoảng 11.000 tỷ hạt siêu nhỏ bị xả vào vịnh San Francisco

Nước thải từ các nhà máy xử lý chất thải của các ngành như may mặc, sản phẩm làm đẹp và vệ sinh phụ nữ, sản xuất túi nylon... xả vào các nhánh sông chứa rất nhiều hạt nhựa.

(https://www.vietnamplus.vn)

VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung