Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 12h:13:30
Điểm tin môi trường ngày 01 tháng 7 năm 2019
7/1/2019 10:47:47 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Phát biểu tại phiên họp về khí hậu – môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bất ổn an ninh năng lượng đang thách thức sự tồn vong của nhân loại; đề nghị các nước có những đột phá, sáng tạo về huy động phân bổ hiệu quả nguồn lực và thực hiện đầy đủ các cam kết về khí hậu, môi trường.
​​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Đã nhiều năm nay, tình trạng bãi thải đất đá từ chế biến than nằm ngay ven bờ vịnh Bái Tử Long (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị các đối tượng “chiếm giữ” để tận thu xít đất đá thải, chế biến than trái phép, gây ô nhiễm môi trường biển .
Sự việc xảy ra mới đây khi hàng trăm người dân tập trung tại Cụm công nghiệp (CCN) Lương Điền (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) để phản đối doanh nghiệp (DN) xả thải trực tiếp ra môi trường…
Chưa hề được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thế nhưng nhà máy SEOJIN Việt Nam do Công ty SEOJIN SYSTEM đến từ Hàn Quốc làm chủ đầu tư chuyên sản xuất nhôm dạng thỏi và tái chế phế liệu sắt, thép, gang, thiết bị điện tử... đã ngang nhiên xây dựng “thần tốc” với hàng loạt nhà xưởng hoàn thành trên diện tích gần 40 ha tại KCN Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang).
III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Mới đây Casuco tuyên bố đóng cửa Nhà máy đường Vị Thanh (Hậu Giang) khiến người trồng mía tỉnh này hoang mang, lo mía trồng ra không có nơi tiêu thụ.
UBND Hà Nội đặt mục tiêu hết năm 2020 giảm 50% việc sử dụng túi nylon, bao bì khó phân hủy tại các chợ dân sinh và 100% tại siêu thị, trung tâm thương mại.
 
Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP tổ chức tọa đàm “Rác thải nhựa - Hiểm họa của môi trường và sức khỏe cộng đồng” và trao giải thưởng chương trình “Tôi đồng hành” nhằm hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019.
Ngày 29-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục tham dự các phiên họp, hoạt động quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ô-xa-ca, Nhật Bản.
Sáng nay (30/6), Lữ đoàn tên lửa bờ 681 – Vùng 2 Hải quân và địa phương nơi đóng quân đã tổ chức chiến dịch dọn rác thải làm sạch môi trường tại khu vực biển Tiến Thành, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Câu hỏi ‘Làm thế nào để con người ‘sống chung’ với hàng triệu triệu tấn rác thải?’ đã làm sôi nổi buổi tọa đàm do Nhà Văn hóa Phụ Nữ TP.HCM tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Phát biểu tại phiên họp thứ ba về khí hậu và môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bất ổn an ninh năng lượng đang thách thức sự tồn vong của nhân loại; đề nghị các nước có những đột phá, sáng tạo về huy động phân bổ hiệu quả nguồn lực và thực hiện đầy đủ các cam kết về khí hậu, môi trường.
Ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là ô nhiễm trắng đang đe dọa trực tiếp đến thế hệ hiện tại và tương lai. Vì không có phương án hữu hiệu nào để có thể loại bỏ rác nhựa khỏi các đại dương nên việc làm cấp bách hiện nay là phải cắt giảm lượng đồ nhựa dùng một lần trong hoạt động hàng ngày.
Ông Huỳnh Tấn Quang, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, cho Zing.vn biết UBND TP đã cho phép Công ty CP Môi trường Việt Nam liên doanh với Tập đoàn EverBright International (Hong Kong) xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Khánh Sơn.
Tiền nào của nấy. Đặc biệt là hàng công nghệ thì khó có thể "ngon bổ mà rẻ".
Trong thời gian qua, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh xây dựng và triển khai kế hoạch “Thực hiện công tác sơ chế tại nguồn đối với nguồn hàng nông sản thực phẩm tại các tỉnh, thành Đông Tây Nam Bộ phục vụ hoạt động kinh doanh của ba chợ đầu mối nông sản trên địa bàn thành phố.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2597/UBND-ĐT thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề ô nhiễm không khí.
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nguồn nước ngầm đang có nguy cơ suy giảm khiến cho bà con ở nhiều địa phương đã ở trong tình trạng thiếu nước. Bên cạnh đó, nguồn nước ngầm hiện nay còn đối diện với nguy cơ bị ô nhiễm cao…
Việc phân loại rác thải tại nguồn đã được triển khai thí điểm ở Hà Nội (giai đoạn 2006-2009) do cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ đã thu được những thành công ngoài mong đợi. Sau khi kết thúc việc thí điểm, việc phân loại rác tại các phường ở Hà Nội vẫn tiếp tục được thực hiện, tuy gặp không ít khó khăn. Để làm giảm lượng rác thải phát ra môi trường, trong đó có rác thải nhựa, hướng tới năm 2025 người dân không sử dụng túi nilon dùng một lần, đã đến lúc Hà Nội cần xem xét triển khai mạnh mẽ hơn việc phân loại rác tại nguồn.
Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đã thay đổi phương thức sản xuất, loại bỏ túi nilon và đồ dùng bằng nhựa thay bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường.
Cuộc thi ảnh “BĐKH và hành động của chúng ta” do Cục BĐKH (Bộ TN&MT) phát động đã bước vào vòng chung khảo. Cuộc thi là hoạt động thiết thực để triển khai chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020. Sau 4 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút hàng trăm tác giả với nhiều bức ảnh ấn tượng thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với BĐKH.
Hiện nay, hầu hết các quốc gia không có luật hiện hành nhắm mục tiêu cụ thể vào nhựa biển, thay vào đó là rất nhiều luật và chính sách cho các nguồn nhựa khác nhau tại các điểm khác nhau trong chuỗi giá trị nhựa. Trong khi đó, một bộ luật mới có thể tăng thêm gánh nặng hành chính và phức tạp về mặt pháp lý mà không thực sự giải quyết thách thức ô nhiễm nhựa.
Nhiều năm nay, bãi rác Lân Páng (xã Đồng Ý, huyện Băc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến hàng trăm hộ dân ở khu vực này phải hứng chịu mùi hôi thối, cuộc sống bị đảo lộn.
Việc nổ mìn khi khai thác mỏ đá vôi thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã làm nứt nhà, ruộng vườn sụt lún, ô nhiễm môi trường... trong một thời gian dài. Chính quyền địa phương vẫn đang phối hợp với Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm (Công ty Đồng Lâm) để có giải pháp hỗ trợ tối ưu hơn đối với người dân. Tuy nhiên, mọi thứ tiến triển một cách khó khăn...
Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng đến mức báo động. Ðể môi trường xanh, sạch, nhiều cá nhân, tổ chức đã phát động những phong trào làm sạch, đẹp môi trường như: dọn rác, trồng cây, thay đổi lối sống, sử dụng các sản phẩm thân thiện với thiên nhiên.... Tuy nhiên, chỉ dừng lại ở mức “làm lấy lệ” cho nên phong trào từ từ lụi tàn theo năm tháng.
Với tình huống giả định một tàu đang vào bơm xăng ở cảng biển thì xảy ra sự cố, gần 200 chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng ở Đà Nẵng diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên biển.
IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Theo Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam là một trong 12 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới, có tiềm năng đa dạng sinh học rất phong phú và sự đa dạng cao về các nguồn gen quý, hiếm. Mặc dù, Việt Nam rất nỗ lực từ chủ trương, chính sách đến hành động nhưng thực tế hệ sinh thái, đa dạng sinh học của Việt Nam liên tục bị suy giảm và suy thoái với tốc độ rất nhanh.
Hạt Kiểm lâm huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hà, Đồn Biên phòng 19 và ngư dân thả con vích nặng khoảng 5kg về môi trường tự nhiên.
Thời gian qua, các cán bộ của Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) miệt mài nghiên cứu, xây dựng bộ sưu tập sống về động vật nhiệt đới Việt Nam, nghiên cứu giải pháp bảo tồn, nhân nuôi các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng xây dựng mô hình tham quan miễn phí, qua đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức về môi trường sinh thái cho học sinh, sinh viên.
Trong 2 ngày 29, 30/6, tại TP. Đà Nẵng diễn ra hội thảo Khoa học quốc tế Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ 2 với chủ đề  “Đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên – Những mô hình tốt và đề xuất chính sách”.
V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Trong nhiều năm, 2 nhà khoa học trẻ người Trung Quốc là Jeanny Yao (21 tuổi) và Miranda Wang (22 tuổi) đã nghiên cứu, phát triển dự án riêng của mình và họ đã thành công khi tuyên bố tìm ra cách xử lý chất thải nhựa thành các hợp chất có giá trị cho ngành dệt may.  
Sau hơn 1 tháng hoạt động, hàng loạt máy xử lý chất thải công nghệ Nano-Bioreactor ở sông Tô Lịch (Hà Nội) được đưa lên bờ bảo dưỡng định kỳ, tăng công suất hoạt động.
Thịt làm từ thực vật hay còn gọi là thịt giả (fake meat) hứa hẹn sẽ thay thế dần thịt động vật trong tương lai, với dự báo chiếm 60% đến năm 2020, giúp ngành nông nghiệp giảm phát thải ra môi trường – một giải pháp bảo vệ môi trường, góp phần vào mục tiêu chống biến đổi khí hậu.
Đây là nhận định của các đại biểu tại Diễn đàn “Doanh nghiệp với công tác bảo vệ môi trường trong cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN)4.0”, được tổ chức ngày 28/6, tại Hà Nội.   
VI. MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 
Ngày 29/6, hàng nghìn người dân ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã đổ xuống đường tuần hành ủng hộ kế hoạch chống ô nhiễm.
Một tàu chở hàng lớn mang 69 container chứa đầy rác cập cảng thành phố Vancouver, một tháng sau khi Philippines yêu cầu Canada phải lấy lại.
Mới đây, hàng trăm trường học thuộc thị trấn Pasir Gudang, bang Johor (Malaysia) đã buộc phải đóng cửa, sau khi nhiều HS bị khó thở và nôn mửa do ô nhiễm hóa chất. Trước tình trạng này, chính quyền bang Johor đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
Cuộc điều tra toàn cầu của tờ báo Anh Guardian phát hiện hàng trăm nghìn tấn nhựa Mỹ được chuyển tới nhiều nước đang phát triển để tận dụng nguồn lao động giá rẻ. Quy trình tái chế bẩn thỉu, chủ yếu dựa vào thủ công này gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng và môi trường nước sở tại.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cảnh báo: "Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp đặc biệt về khí hậu" và "biến đổi khí hậu mang tính hủy diệt đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh."
Chính phủ Hàn Quốc đã miễn đánh thuế tiêu thụ đặc biệt 5% mua các loại xe ôtô chạy hoàn toàn bằng điện hoặc bằng pin nhiên liệu hydro từ 2017 và đang cân nhắc tiếp tục gia hạn ưu đãi thuế này.
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung