Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 19/6/2018, 2h:13:18
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > “Hợp tác vì nước” – chủ đề của Ngày nước thế giới năm 2013
“Hợp tác vì nước” – chủ đề của Ngày nước thế giới năm 2013
2/26/2013 8:45:24 AM
Ngày 25/2, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã làm việc với Cục Quản lý Tài nguyên nước và các đơn vị liên quan về công tác tổ chức ngày nước thế giới năm 2013.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cơ bản thống nhất với những nội dung, kế hoạch, chương trình mà Cục Quản lý Tài nguyên nước đề xuất. Thứ trưởng chỉ đạo, từng đơn vị tập trung hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch đã được phân công đảm bảo công tác tổ chức lễ kỷ niệm Ngày nước thế giới năm 2013 diễn ra thành công tốt đẹp.
Theo Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN&MT), Ngày nước thế giới năm 2013 có chủ đề “Hợp tác vì nước” sẽ đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác vì nước, cũng như đề xuất các giải pháp hướng tới mục tiêu hài hòa trong phân bổ nguồn nước giữa các ngành và các nhóm sử dụng nước. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, học sinh, sinh viên, cộng đồng chia sẻ các sáng kiến trong hợp tác vì nước, và thảo luận các vấn đề liên quan đến giáo dục, ngoại giao, quản lý nước xuyên biên giới, hợp tác tài chính, khung chính sách quốc gia và quốc tế và mối liên kết giữa quản lý tài nguyên nước tới các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.
 
Ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN&MT) cho biết: Lễ kỷ niệm Ngày nước thế giới (22/3) năm nay sẽ diễn ra tại thành phố Cần Thơ, trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long và cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Công.
 
Chương trình chào mừng Ngày nước thế giới năm 2013 sẽ bao gồm các hoạt động chính sau: Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, hội thảo khoa học “Hợp tác vì nước”, triển lãm ảnh “Nước - Khởi nguồn của sự sống”, lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ bản thân” và một số hoạt động tuyên truyền khác.
 
Ngày nước thế giới 2013 tại Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà tài trợ, học sinh, sinh viên và người dân về chia sẻ - hợp tác vì nước. Trong đó nhấn mạnh, tầm quan trọng của hợp tác vì nước (xóa đói giảm nghèo, công bằng và an ninh xã hội, phát triển kinh tế, gìn giữ nguồn nước, bảo vệ môi trường); Các thách thức trong hợp tác vì nước (nhu cầu sử dụng nước, số lượng và chất lượng nước, phát triển cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu, lợi ích kinh tế và nhu cầu tài chính); Lợi ích của hợp tác vì nước (tiết kiệm chi phí, phát triển công nghệ, quản lý lũ, hợp tác vùng, huy động nguồn lực, bảo vệ hệ sinh thái, giảm thiểu rủi ro); Thúc đẩy hợp tác vì nước (phương pháp tiếp cận đa cấp, phát huy các sáng kiến, xây dựng bộ công cụ thúc đẩy hợp tác vì nước bao gồm khung pháp lý và thể chế, trao đổi thông tin, cùng giám sát và đánh giá, cơ chế giải quyết xung đột, chia sẻ chi phí và lợi ích, công cụ tài chính).
 
Minh Trang
Theo monre
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung