Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 17/9/2019, 11h:5:30
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn
Xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn
6/28/2019 6:36:50 PM
Chiều 28/6, tại trụ sở Bộ TNMT, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nhằm xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị trực thuộc Bộ TNMT.
o cáo tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cho biết: Nhằm thực hiện phương án thống nhất quản lý nhà nước (QLNN) về chất thải rắn, thực hiện chỉ đạo của Bộ TNMT, TCMT đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn.

Hội nghị dự kiến tổ chức vào Quý III/2019 tại Hà Nội. Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, các cơ quan của Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đại diện các Bộ, ngành, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Chi cục Bảo vệ môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện một số trường, viện, trung tâm nghiên cứu, các tổ chức quốc tế về môi trường; đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương của các tổ chức đoàn thể đã ký kết Nghị quyết liên tịch với Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và một số công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Tại Hội nghị sẽ trao đổi, thảo luận về các kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến công tác quản lý nhà nước về chất thải rắn; hoạt động kiểm tra, đánh giá toàn diện thực trạng quản lý chất thải rắn hiện nay trên phạm vi cả nước với mục đích đánh giá đúng tình hình, thách thức và cơ hội đối với công tác quản lý chất thải rắn ở nước ta và những vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước về chất thải rắn; thống nhất nhận thức và hành động về các chủ trương, giải pháp trước mắt và lâu dài trong công tác quản lý chất thải rắn ở nước ta trong thời gian tới. 

Căn cứ vào kết quả Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng dự thảo "Chỉ thị về các giải pháp cấp bách và lâu dài nhằm tăng cường công tác quản lý chất thải rắn" để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; cùng với đó Bộ cũng sẽ ban hành “Danh mục công nghệ xử lý chất thải rắn khuyến khích triển khai, áp dụng tại Việt Nam”.

Bên lề Hội nghị sẽ có triển lãm mô hình, thiết bị, công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt để các địa phương, các cơ quan, các doanh nghiệp giới thiệu rộng rãi các thành tựu, các công nghệ mới trong lĩnh vực môi trường.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Hiện Tổng cục Môi trường đang triển khai rà soát, đánh giá, dự kiến sẽ có báo cáo công tác QLNN về chất thải rắn tại các địa phương trên toàn quốc trong tháng 7 – đây là một bước chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị toàn quốc, trong đó sẽ có những đánh giá, khuyến cáo về công nghệ xử lý chất thải rắn phù hợp với thực tiễn hiện nay ở nước ta. Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự cũng đã đưa ra những ý kiến góp ý cụ thể nhằm hoàn thiện thêm kế hoạch tổ chức Hội nghị.

 ​

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng: “Hội nghị là dịp để phổ biến, định hướng chính sách và tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu xây dựng các giải pháp trước mắt, lâu dài, tạo bước đột phá trong quản lý chất thải rắn”. Do vậy cần chuẩn bị chu đáo về nội dung, chuẩn bị các phiên thảo luận về cơ chế chính sách, định hướng công tác thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn trong giai đoạn tới; các mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghệ và giải pháp kỹ thuật về quản lý chất thải rắn. Thứ trưởng giao Tổng cục Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện Đề án tổ chức Hội nghị và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Hội nghị thành công. Đồng thời phối hợp, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông để thông tin tuyên truyền kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng trước, trong và sau Hội nghị./.

(VEA)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung