Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ Nhật, 15/12/2019, 12h:12:5
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Tham vấn đối tác quốc tế về các định hướng chính sách lớn trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường
Tham vấn đối tác quốc tế về các định hướng chính sách lớn trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường
9/12/2019 4:24:01 PM
Sáng 12/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Tham vấn đối tác quốc tế về các định hướng chính sách lớn trong sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (UBKHCN&MT) Trần Văn Minh đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đông đảo chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Đức, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, …, Ngân hàng Thế giới (WB), Liên minh Châu Âu (EU), Cơ quan phát triển của CHLB Đức (GIZ), Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật Bản (JICA), Tổ chức động vật hoang dã thế giới (WWF), Cơ quan phát triển năng lượng Pháp (AFD), …vả các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường của Việt Nam.

Cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường

Khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam được Quốc hội thông qua vào ngày 23/06/2014. Trải qua hơn 5 năm từ khi được thông qua và có hiệu lực đến nay, việc triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần to lớn vào việc quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước giai đoạn này.

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, cải thiện an sinh xã hội, công tác bảo vệ môi trường luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 622/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững bao gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững và 115 mục tiêu cụ thể đặt ra cho Việt Nam giai đoạn từ nay đến năm 2030 trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội - môi trường.


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại hội thảo

Trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam cũng đã tích cực và đẩy mạnh hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực, điển hình là hội nhập về kinh tế, đồng thời từng bước mở cửa, gắn nền kinh tế và thị trường trong nước với nền kinh tế và thị trường khu vực và thế giới. Hội nhập kinh tế quốc tế đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế của đất nước, giúp mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa và sản phẩm của Việt Nam, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh,…

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trước những cơ hội và thách thức liên quan đến hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội như đã nêu trên, công tác bảo vệ môi trường cần được nghiên cứu và điều chỉnh, cụ thể là trong Luật Bảo vệ môi trường 2014 hiện nay, để phù hợp với tình hình và điều kiện hiện tại, đồng thời, đáp ứng xu thế và tiến trình phát triển của đất nước trong tương lai. Việc sửa đổi Luật nhằm thiết lập một khung pháp lý dài hạn, phù hợp cho công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong giai đoạn mới; đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững theo định hướng và chủ trương của Đảng và Nhà nước; đáp ứng yêu cầu và xu thế hội nhập quốc tế, đặc biệt là hội nhập quốc tế về kinh tế hiện nay và trong tương lai.”.

Thông tin với Hội thảo, Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ TN&MT được Chính phủ giao thực hiện việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường. Luật sửa đổi, bổ sung dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua vào năm 2020. Dự thảo Luật sửa đổi sẽ được tham vấn rộng rãi các bên liên quan. Với mong muốn tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm xây dựng chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường của các quốc gia trên thế giới nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về môi trường của Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị các tổ chức, chuyên gia quốc tế và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quá trình sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật liên quan trong thời gian tới cũng như có nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ thông tin hữu ích tại Hội thảo này.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trần Văn Minh

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm UBKHCN&MT của Quốc hội cho biết: Trong Kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết đưa việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2020 và giao Bộ TN&MT chủ trì thực hiện. Qua theo dõi, Bộ TN&MT đã rất nỗ lực để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và việc tổ chức hội thảo này cũng là minh chứng cho nỗ lực đó.

Ông Trần Văn Minh cũng cho biết thêm, được Quốc hội giao chủ trì thẩm tra việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, UBKHCN&MT của Quốc hội đã tổ chức nhiều cuộc giám sát về công tác bảo vệ môi trường. Riêng trong 2 năm 2018 và 2019, Ủy ban đã tiến hành 2 cuộc giám sát toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường đối với chủ doanh nghiệp, cơ sở tiềm ẩn ô nhiễm môi trường cao, các ngành kinh tế quan trọng như công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm… “Qua các hoạt động trên, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phát hiện nhiều vướng mắc trong tổ chức thực hiện và những bất cập không còn phù hợp của các quy định pháp luật. Đây là cơ sở dữ liệu hết sức quan trọng để phục vụ cho việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường hiện hành” - ông Trần Văn Minh nói.

Định hướng, chính sách để sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường


Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết Luật Bảo vệ môi trường sẽ sửa đổi, bổ sung quy định về khung chính sách môi trường, các định hướng, tiếp cận bảo vệ môi trường; cơ chế tài chính, công cụ kinh tế cho bảo vệ môi trường; quy chuẩn kỹ thuật môi trường, kiểm soát nguồn ô nhiễm, quản lý chất thải rắn; quản lý chất lượng môi trường, cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái tự nhiên; ứng phó với BĐKH, tác động xuyên biên giới, bảo vệ môi trường toàn cầu, sự cố môi trường.

Tham luận tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Sơn, chuyên gia cao cấp về môi trường của WB tại Việt Nam, chia sẻ: Năm 2018, WB thực hiện đánh giá Khung hệ thống của quốc gia về đảm bảo môi trường và xã hội nhằm xác định những điểm tương đồng và khác biệt giữa Khung Môi trường và Xã hội của WB (Khung MTXH) và Hệ thống quản lý môi trường và xã hội quốc gia liên quan đến đánh giá tác động môi trường của Việt Nam trong các dự án đầu tư. Đánh giá được thực hiện trên cả khung quy định và năng lực triển khai Khung MTXH mới.


Ông Nguyễn Văn Sơn, chuyên gia cao cấp về môi trường của WB tại Việt Nam 

Trên cơ sở những phát hiện qua đánh giá, ông Nguyễn Văn Sơn đưa ra khuyến nghị nhằm cải thiện khung quy định của Việt Nam cũng như công tác triển khai quy định trong các dự án đầu tư. Cụ thể, ông đề xuất sử dụng Khung MTXH của WB làm nền tảng để tăng cường năng lực triển khai đảm bảo môi trường và xã hội - thông qua các trung tâm đào tạo/tập huấn hiện hành ở Việt Nam; sử dụng phát hiện qua đánh giá Khung MTXH của quốc gia làm bài học rút ra - có thể áp dụng trong chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư của WB trong thời gian tới, bao gồm cả các dự án trung gian tài chính; sử dụng phát hiện qua đánh giá Khung MTXH của quốc gia để khuyến nghị cụ thể cho sửa đổi hoặc ban hành mới các quy định về đánh giá môi trường và xã hội ở Việt Nam.

Tiếp đó, các đại biểu đã chia sẻ các kinh nghiệm của quốc gia và quốc tế đối với các vấn đề và nội dung sửa đổi của Luật Bảo vệ môi trường của Việt Nam, đồng thời, tích cực, thẳng thắn đối góp ý với các chính sách lớn được đề xuất và các vấn đề liên quan đến nội dung sửa đổi của Luật Bảo vệ môi trường.

Ông Văn Ngọc Thịnh, đại diện WWF cũng cho biết: Liên hiệp quốc có sáng kiến “con người và thiên nhiên” nhằm kêu gọi các quốc gia trên thế giới cùng thực hiện các hành động để con người có thể sống hài hòa với thiên nhiên. WWF cam kết sẽ phối hợp với Bộ để sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong các lĩnh vực quản lý chất thải rắn, quản lý chất lượng môi trường, cảnh quan, hệ sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường toàn cầu. Ông Thịnh cũng đề nghị bổ sung vào Luật các quy định về hợp tác khu vực và toàn cầu trong thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. 


Ông Joger Ruger, Đại diện CHLB Đức

GS. Đặng Huy Huỳnh đề nghị bổ sung các quy định nhằm tăng cường bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, đề nghị quy định về các vấn đề về môi trường cần quản lý tại quy hoạch bảo vệ môi trường. Bà Nguyễn Thị Ngọc An (AFD) đề nghị bổ sung nội dung về giới và biến đổi khí hậu, thống nhất và đồng bộ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Đại diện EU đề nghị tăng cường giáo dục về công tác bảo vệ môi trường ở tất cả các cấp học. Đại diện của Hà Lan cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường.


Quang cảnh Hội thảo

Đại diện Chương trình UN-Habitat đề nghị cần có khung kiểm soát phát triển từ lĩnh vực môi trường, bổ sung quy định nhằm nâng cao trách nhiệm của địa phương trong thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Đại diện đến từ Hàn Quốc đề nghị rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy định về đánh giá tác động môi trường và cấp phép cho phù hợp thực tế. Đại diện JICA đề nghị rà soát, bổ sung, điều chỉnh tiêu chuẩn chất lượng môi trương cho phù hợp với thực tiễn hơn nữa…

Đối với sự chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và góp ý của đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cảm ơn, trân quý từng ý kiến và cam kết sẽ lắng nghe, đưa vào sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường. Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, đóng góp các ý kiến để Bộ TN&MT sớm cụ thể hóa các chính sách cần sửa đổi, bổ sung trong Luật Bảo vệ môi trường, đảm bảo Luật được sửa đổi sẽ đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam và bảo đảm phù hợp với cam kết, thông lệ quốc tế về bảo vệ môi trường trong hội nhập thế giới./.

(VEA)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung