Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 5, 27/6/2019, 17h:19:41
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Tăng cường hợp tác phát triển và đổi mới công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản
Tăng cường hợp tác phát triển và đổi mới công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản
1/10/2019 6:18:46 PM
Nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ môi trường Việt Nam – Nhật bản, ngày 10 tháng 01, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Bộ Môi trường Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Cơ sở hạ tầng và công nghệ môi trường”.
Tham dự Hội thảo có ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường , ông Takaaki Katsumata, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản và đại diện các đơn vị trực thuộc hai Bộ cùng đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường của Việt Nam và Nhật Bản.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ngày càng được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Ông đánh giá cao và cảm ơn những nỗ lực của Bộ Môi trường Nhật Bản, các đối tác Nhật Bản đã hợp tác và hỗ trợ cho Việt Nam. Đặc biệt trong việc cung cấp các chương trình đào tạo, tổ chức trao đổi chuyên đề môi trường và các dự án hỗ trợ kỹ thuật. Nhật Bản đã hỗ trợ hiệu quả cho Bộ TN&MT, ngành tài nguyên và môi trường Việt Nam trong việc phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý, xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường.
 
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Tại Hội thảo, ông Takaaki Katsumata cho biết Nhật Bản đã và đang tiến hành nhiều hoạt động nhằm đảm bảo hài hòa trong việc tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Các cơ quan ở Nhật Bản đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thiết thực trong công tác xây dựng xã hội theo hướng phát triển bền vững.
Ông Takaaiki Katsumata mong rằng trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ trong công tác bảo vệ môi trường.
 
 
Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takaaki Katsumata phát biểu tại Hội thảo
 
Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết về việc giải quyết hài hòa giữa yêu cầu bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế - xã hội. Một mặt, cần đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng, mặt khác cần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, an toàn cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Vấn đề này đặt ra thách thức không nhỏ cho các nhà hoạch định và thực thi các chính sách quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam có tiềm năng thị trường lớn cho ngành công nghiệp môi trường và phát triển công nghệ môi trường, đặc biệt ở các lĩnh vực như phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật, tư vấn chuyển giao công nghệ; sản xuất thiết bị, vật tư, nguyên liệu và sản phẩm thân thiện môi trường.
Tuy nhiên, hiện nay năng lực các đơn vị cung cấp dịch vụ môi trường ở Việt Nam còn hạn chế, kinh nghiệm, tính chuyên môn hóa và chuyên nghiệp còn thấp. Trong khi đó, các công cụ kinh tế, chính sách ưu đãi về đầu tư, hỗ trợ thuế, lãi suất, còn thiếu và chưa đồng bộ.
Những năm gần đây, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản đã liên tục được tăng cường và phát triển cả về bề rộng và chiều sâu trên nhiều lĩnh vực. Nhật Bản luôn là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hội thảo nhằm cụ thể hóa hơn nữa nội dung Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, qua đó, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa chính phủ và nhân dân hai nước.
Tại Hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan nghiên cứu về môi trường, các liên hiệp hội bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản đã tích cực trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quản lý, thúc đẩy chuyển giao và tiếp nhận công nghệ, đồng thời đề xuất được các dự án hợp tác cụ thể và khả thi trong lĩnh vực cùng quan tâm.
Các đại biểu có mặt tại Hội thảo đều thống nhất với ý kiến cho rằng, để tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội mà vẫn bảo đảm môi trường xanh, sạch, phát triển bền vững… bên cạnh giải pháp về hạ tầng, cần chú trọng ứng dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ đốt rác phát điện, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống giảm tiêu thụ điện; đồng thời đề xuất các dự án hợp tác cụ thể và khả thi trong lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm...
Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp vào chiều cùng ngày, tô thắm thêm cho tình hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản.
Như lời Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã nói, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hiện nay được đánh giá là đang ở vào giai đoạn tốt đẹp nhất. Thành quả đó có được là nhờ vào sự phối hợp chặt chẽ của chính phủ hai nước trong các dự án hợp tác trên mọi lĩnh vực. Cùng với đó là sự đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức ở cả hai nước Nhật Bản và Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nghệ thuật, giáo dục, bảo vệ môi trường.... đã góp phần xây dựng nên lòng tin cậy và tình cảm gần gũi sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân. 
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung