Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 4, 23/1/2019, 13h:49:47
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Hà Tĩnh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Hà Tĩnh
5/16/2018 9:55:45 PM
Ngày 16/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đã đến thăm hỏi các hộ dân về tình hình sản xuất kinh doanh, khai thác hải sản và kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa ở Khu Kinh tế Vũng Áng tỉnh Hà Tĩnh.
Sự cố môi trường biển năm 2016 đã làm cho đời sống nhân dân ở vùng biển Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn, hàng ngàn gia đình lâm vào cảnh kinh tế sa sút; việc nuôi trồng, khai thác, kinh doanh hải sản bị đình trệ.
Đến thăm các hộ kinh doanh, khai thác hải sản tại Khu Du lịch Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên và xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ những khó khăn mà các hộ gặp phải sau khi xảy ra sự cố môi trường biển đồng thời hỏi thăm việc khôi phục sản xuất, khai thác hải sản của ngư dân ở địa phương; kiểm tra công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ do ảnh hưởng bởi sự cố môi trường cho người dân ở đây. 
Tiếp đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty FHS đã báo cáo với Phó Thủ tướng và Đoàn công tác về quy mô cũng như các hạng mục được triển khai của dự án.
Trong đó, FHS vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống xử lý nước thải. Đây là hạng mục công việc quan trọng nhằm nâng cao khả năng kiểm soát, đảm bảo hiệu quả xử lý, ngay cả khi xảy ra sự cố tại các trạm xử lý nước thải; giảm thiểu rủi ro ô nhiễm bởi nước thải; giúp FHS, ngành chức năng và người dân giám sát một cách chặt chẽ nguồn nước thải ra môi trường. Hệ thống gồm hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc trồng cây, hồ chỉ thị sinh học... với tổng diện tích khoảng 10ha, được giám sát bằng 11 camera.
Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến tận nơi để kiểm tra hạng mục hồ sự cố và hồ chỉ thị sinh học.
Tiếp đó, đoàn đã đến kiểm tra việc vận hành lò cao số 1, xưởng luyện thép và quy mô, tình hình hoạt động của cảng nước sâu Sơn Dương - Vũng Áng.
Lò cao số 1 được Formosa đưa vào hoạt động ngày 29/5/2017, qua đó hoàn thành và đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất gang thép khép kín. Đến nay, lò cao số 1 đã hoạt động và vận hành ổn định, sản lượng gang lỏng đạt mục tiêu 9.135 tấn/ngày.
Bên cạnh đó, lò cao số 2 đã được Công ty cơ bản hoàn thành xây dựng, dự kiến được đưa vào sản xuất thử vào tháng 5/2018.
Formosa đã hoàn thành việc xây dựng 11 bến tàu tại cảng nước sâu Sơn Dương - Vũng Áng. Khu vực cảng có đê chắn sóng với tổng chiều dài là 5.243m, độ sâu của luồng tàu và bến tàu đạt 21 - 23,5m, có thể phục vụ loại tàu chở quặng, than nặng cỡ 20 vạn tấn vào cảng để bốc dỡ hàng hóa, nguyên liệu.
Cuối buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Formosa Hà Tĩnh trong khắc phục sự cố môi trường biển, nhất là đầu tư khắc phục các khiếm khuyết trong công nghệ sản xuất; công khai minh bạch các thông số về môi trường để người dân giám sát.
Phó Thủ tướng lưu ý, sự cố môi trường biển là bài học quý giá không chỉ cho Formosa mà còn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác. Việc phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, đây là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững. Chính vì vậy doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác kiểm soát các nguồn thải, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, đảm bảo an toàn trong sản xuất, nhất là môi trường, lao động, cháy nổ.
Tại đây Phó Thủ tướng cũng đề nghị FHS đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống dập cốc ướt sang dập cốc khô theo cam kết. Các bộ, ngành liên quan, chính quyền Hà Tĩnh phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, đảm bảo ANTT và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư phát triển. 
Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra:
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung