Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 19/6/2018, 2h:20:0
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề thông tin môi trường tới cộng đồng
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề thông tin môi trường tới cộng đồng
3/21/2012 4:38:31 PM
Sáng 21/3, tại Hà Nội, Viện Khoa học Quản lý Môi trường - Tổng cục Môi trường đã tổ chức Tọa đàm: “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề thông tin môi trường tới cộng đồng” trong khuôn khổ thực hiện hợp tác quốc tế về “Nâng cao năng lực quản lý môi trường nước quốc gia” giữa Tổng cục Môi trường và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).
Ông Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Quản lý Môi trường phát biểu khai mạc và chủ trì buổi Tọa đàm.
Tham dự Hội thảo còn có ông Đỗ Nam Thắng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Quản lý Môi trường; ông Hoàng Minh Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp Chế  - Tổng cục Môi trường, đại diện các Sở TN&MT Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội, các nhà nghiên cứu, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực môi trường, truyền thông môi trường.
 
Buổi Tọa đàm diễn ra nhằm trao đổi, thảo luận một số kết quả nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề thông tin môi trường tới cộng đồng.
 
Theo nhóm nghiên cứu, ý nghĩa của cung cấp, công khai thông tin môi trường của doanh nghiệp đối với người dân nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh và mang lại hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trưởng; thu hút các khoản đầu tư, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân; tạo ra hiệu ứng tích cực từ phía người tiêu dùng; phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; đảm bảo quyền của người dân được tiếp cận với thông tin môi trường của doanh nghiệp và đảm bảo sự phát triển bền vững.
 
Từ đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề thông tin môi trường tới cộng đồng gồm:  (1) Nhóm các giải pháp về chính sách, pháp luật. (2) Nhóm các giải pháp về kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về môi trường từ Trung ương đến địa phương. (3) Các giải pháp về tuyên truyền, phổ biến.
 
Theo ông Hoàng Minh Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp Chế, nhóm nghiên cứu cần làm rõ nhận thức trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc cung cấp thông tin môi trường cho người dân. Mặt khác, cần đưa ra các giải pháp mang tính khả thi, phát huy được vai trò của người dân trong hoạt động giám sát công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp.
 
Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm thứ nhất, Viện trưởng Phạm Văn Lợi đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu, nhiều ý kiến có giá trị thực tiễn cao. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận một cách thẳng thắn, xem xét toàn diện các khía cạnh để đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong vấn đề thông tin môi trường tới cộng đồng.
 
Viện trưởng đề nghị sau buổi Tọa đàm, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu, làm đậm nét hơn vai trò của cơ quan thông tin đại chúng về công tác truyền thông môi trường, vai trò của người dân xung quanh doanh nghiệp; bổ sung thêm các giải pháp như: kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản kỹ thuật, tiêu chí đánh giá, phân loại doanh nghiệp trong công tác công khai thông tin môi trường với người dân; tổ chức các buổi đối thoại về môi trường, tăng cường giao lưu giữ doanh nghiệp và người dân với sự kết nối của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường và cơ quan truyền thông môi trường.
 
Chiều cùng ngày, tiếp nối buổi tọa đàm thứ nhất, buổi Tọa đàm về “Nâng cao hiệu quả kiểm soát ô nhiễm nước do các nguồn không điểm tại vùng nông thôn ở Việt Nam” diễn ra nhằm trao đổi, thảo luận một số kết quả nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát ô nhiễm nước do các nguồn không điểm tại vùng nông thôn ở Việt Nam.
 21032012baocao.jpg
21032012anhson.jpg
  
Linh Hương (VEA)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung