Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 4, 24/7/2019, 5h:26:15
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Môi trường và Hiệp hội Độc học môi trường và Hóa học Châu Á – Thái Bình Dương
Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Môi trường và Hiệp hội Độc học môi trường và Hóa học Châu Á – Thái Bình Dương
4/9/2019 11:26:40 PM
Sáng ngày 9/4, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về môi trường với Hiệp hội Độc học môi trường và Hóa học Châu Á – Thái Bình Dương.
​Tham dự Lễ ký kết, về phía Tổng cục Môi trường có ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đại diện Lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trực thuộc Tổng cục; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài nguyên và Môi trường; về phía Hiệp hội Độc học môi trường và Hóa học Châu Á – Thái Bình Dương (SETAC) có ông Ross Smith, Thành viên Hội đồng Hội Độc học môi trường và Hóa học toàn cầu, đại diện Hội Độc học môi trường và Hóa học khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức cho biết Việt Nam trong giai đoạn đẩy mạnh phát triển kinh tế, tuy nhiên đi cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, môi trường đang đứng trước những thách thức lớn.
Trong thời gian vừa qua, Tổng cục Môi trường và SETAC đã có những hoạt động hợp tác rất có ý nghĩa như tổ chức một số diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý thảo luận, chia sẻ các vấn đề về hiện trạng, kinh nghiệm quản lý môi trường, tăng cường hợp tác nghiên cứu và đào tạo giữa các nước phát triển và đang phát triển.
Với mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa hai bên về đào tạo, tập huấn, trao đổi thông tin về quản lý môi trường và kiểm soát ô nhiễm, phòng ngừa ô nhiễm, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường, Phó Tổng cục trưởng mong rằng với kinh nghiệm lâu năm, cùng với đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, thông qua các hoạt động cụ thể, SETAC sẽ phối hợp, hỗ trợ Tổng cục Môi trường xây dựng nguồn nhân lực quản lý, khoa học để phục vụ tốt hơn công tác quản lý môi trường tại Việt Nam.
Ông Ross Smith phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi Lễ, ông Ross Smith cho biết SETAC là Hiệp hội chuyên giải quyết, nâng cao chất lượng môi trường thông qua các hoạt động khoa học gắn với thực tiễn như quản lý môi trường, khoa học môi trường, đánh giá vòng đời của hóa chất, đánh giá rủi ro môi trường, dự báo môi trường…
Ông mong rằng với kinh nghiệm trên toàn cầu của mình, SETAC sẽ hỗ trợ Việt Nam trên lĩnh vực môi trường, giải quyết được các mục tiêu cụ thể được đề ra trong biên bản hợp tác giữa hai đơn vị.
Tiếp đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cùng với ông Ross Smith, thành viên Hội đồng SETAC đã ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai đơn vị để cùng nhau hợp tác thực hiện giải quyết các vấn đề môi trường./.
 
Các nội dung nghiên cứu hợp tác giữa Tổng cục Môi trường và Hội Độc học môi trường và Hóa học khu vực châu Á- Thái Bình Dương
 
Nghiên cứu đáng giá, xây dựng chính sách phục vụ công tác quản lý
1. Xây dựng các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường.
2. Điều tra, khảo sát xây dựng quy trình cảnh báo sớm sự cố ô nhiễm môi trường do khai thác khoáng sản (Ví dụ: bô-xit).
3. Đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường không khí.
4. Áp dụng công cụ kinh tế trong phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường.
II. Nhóm các nội dung nâng cao năng lực
 
1. Thành lập mạng lưới các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc môi trường giữa SETAC- AP và Việt Nam.
2. Trao đổi, hỗ trợ chuyên gia trong công tác xử lý số liệu, sự báo, cảnh báo chất lượng môi trường; hỗ trợ chuyên gia về kỹ thuật, nghiệm vụ quan trắc môi trường không khí.
3. Tổ chức các khóa tập huấn về “Nâng cao năng lực trong hoạt động quan trắc và phân tích thủy ngân, các hợp chất hữu cơ như VOCs và các độc chất trong môi trường.
4. Tổ chức các khóa tập huấn về “Nâng cao năng lực trong hoạt động quan trắc và phân tích thủy ngân, các hợp chất hữu cơ như VOCs và các độc chất trong môi trường.
5. Tăng cường năng lực quản lý và cải thiện chất lượng môi trường liên quan đến đánh giá rủi ro môi trường và sinh thái do các tác nhân hóa học độc hại.
6. Tăng cường năng lực quản lý môi trường và ứng phó, khắc phục sự cố môi trường từ khai thác bô-xit tại Việt Nam.
 
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung