Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 24/5/2019, 2h:59:16
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Làm rõ các vấn đề trong đề nghị cấp phép nhận chìm tại Nghệ An và Bà Rịa - Vũng Tàu
Làm rõ các vấn đề trong đề nghị cấp phép nhận chìm tại Nghệ An và Bà Rịa - Vũng Tàu
10/2/2018 9:38:58 PM
Ngày 2/10, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã chủ trì cuộc họp về Hồ sơ đề nghị cấp phép nhận chìm ở biển của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn và Hồ sơ đề nghị giao khu vực biển của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Tham dự có lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Vụ Khoa học công nghệ và Vụ Pháp chế.
Thông tin về tiến độ xử lý 2 hồ sơ này, đại diện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết: Hồ sơ của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đề nghị giao 0,5 ha biển để nhận chìm chất nạo vét cho bến cập tàu của Hải đội 2 tại xã Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Tổng cục đã tiếp nhận từ ngày 16/7/2018. Sau khi kiểm tra, Tổng cục nhận thấy hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định của Nghị định số  51/2014/NĐ-CP về giao khu vực biển nhất định cho tổ chức cá nhân khai thác sử dụng tài nguyên biển. Theo đó, chưa thống nhất các thông số kỹ thuật về độ sâu và đơn vị tính diện tích; bản đồ khu vực biển đề nghị giao chưa đúng theo mẫu số 06 tại phụ lục của Nghị định và chưa sử dụng hải đồ do Hải quân Nhân dân Việt Nam xuất bản và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Tổng cục đã có văn bản đề nghị sửa chữa các thông tin này và đơn vị đã nộp lại hồ sơ, tuy vậy vẫn thiếu ĐTM.

Trong công văn gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, Bộ tư lệnh BĐBP Nghệ An cho biết: Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp giấy phép nhận chìm cho dự án này trên cơ sở Nghị định số 18/2015/NĐ-CP về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Theo đó, do khối lượng nạo vét dưới 50.000 m3 nên dự án chỉ có Kế hoạch bảo vệ môi trường chứ không làm Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Theo Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi, điều này chưa phù hợp với quy định tại Nghị định số 40/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, đó là các hoạt động nhận chìm khi chưa có quy hoạch phải căn cứ vào ĐTM. Như vậy, hồ sơ này vẫn chưa đầy đủ.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị, hồ sơ phải có ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp thuận vị trí nhận chìm không làm ảnh hưởng đến quy hoạch nguồn lợi thủy, hải sản, khi đó mới có thể tiếp tục thẩm định, xem xét và xử lý theo hướng chấp nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường, do dự án có quy mô nhỏ và mang tính cấp bách. Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam gửi văn bản xin ý kiến Bộ NN&PTNT, cố gắng xử lý nhanh để tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị.

Do Giấy phép nhận chìm của UBND tỉnh Nghệ An cấp có giá trị đến ngày 30/9 nên Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo đã thông báo đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An làm thủ tục gia hạn giấy phép để đảm bảo thời gian thẩm định hồ sơ.

Về hồ sơ đề nghị giao hơn 180 ha biển của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn tại Vịnh Gành Rái, xã Long Sơn (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), đây là Dự án Cảng biển Tổ hợp Hóa dầu miền Nam, gồm: cầu cảng, vùng nước cảng, vũng quay tàu và luồng tàu. Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã nghiên cứu hồ sơ và có kiểm tra thực địa và tình hình sử dụng trong khu vực biển do Công ty Long Sơn đề nghị giao. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực biển không có hoạt động nuôi trồng thủy hải sản nào và cũng chưa được giao cho cá, nhân, tổ chức nào khai thác, sử dụng. Bản đồ khu vực biển đề nghị giao phù hợp với thực tế và đạt độ chính xác trong phạm vi cho phép.

Công ty Long Sơn cũng đã thực hiện theo yêu cầu của Tổng cục Thủy sản về điều tra khảo sát nguồn lợi thủy hải sản, đánh giá tác động với bảo tồn đa dạng sinh học… Hiện, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng tàu cũng đã có  văn bản đồng ý vị trí nhận chìm nhưng đề nghị mở rộng diện tích khu vực nhận chìm, nhằm hạ độ cao mực nước dâng tại đây.
Theo Tổng cục Biển và Hải đảo VIệt Nam, hồ sơ nhận chìm của Công ty Long Sơn đã đầy đủ về thành phần, số lượng theo quy định tại khoản 1, Điều 16 Nghị định số 51/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, để sớm có văn bản trả lời về vị trí nhận chìm, Thứ trưởng Trần Quý Kiên yêu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trao đổi với Tổng cục Thủy sản về các vấn đề liên quan đến quan đến nguồn lợi thủy hải sản; từ đó thông báo cho Công ty Long Sơn hoàn thiện hồ sơ bổ sung về mở rộng diện tích nhận chìm. Ngoài ra, việc giao khu vực biển thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, Tổng cục sẽ Báo cáo với Bộ trưởng Bộ TN&MT để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

(Báo TN&MT)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung