Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 23/2/2019, 8h:28:36
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Dự án trồng cây năng lượng trên bãi thải sau khai thác khoáng sản đạt những kết quả khả quan
Dự án trồng cây năng lượng trên bãi thải sau khai thác khoáng sản đạt những kết quả khả quan
4/18/2018 6:48:15 PM
Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân (CHLB Đức) tổ chức hội thảo báo cáo kết quả sơ bộ Dự án thí điểm “Trồng cây năng lượng trên bãi thải sau khai thác khoáng sản tại Việt Nam”.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng và ông Andreas Bieber, đại diện cho Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân (CHLB Đức) đồng chủ trì hội thảo.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng (đứng) phát biểu tại Hội thảo
 
Tham dự hội thảo có các thành viên của cả hai phía Việt Nam, CHLB Đức tham gia thực hiện Dự án, gồm Bộ Tài nguyên và Môi trường/Tổng cục Môi trường, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Ông Andreas Bieber, đại diện cho Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân (CHLB Đức) phát biểu tại Hội thảo
 
Nhằm triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh, ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu trong khai thác khoáng sản tại Việt Nam, kể từ năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Việt Nam) và Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân (CHLB Đức) đã phối hợp nghiên cứu khả năng giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc trồng, sử dụng các loại cây trồng có khả năng sản sinh năng lượng sinh học tại các khu khai thác mỏ bị bỏ hoang và tăng cường năng lực cho các bên liên quan trong các lĩnh vực trồng cây sản sinh năng lượng sinh học của Việt Nam.

Giám đốc Dự án Michael Zschiesche (đứng) phát biểu tại Hội thảo
 
Trong khuôn khổ Dự án thí điểm “Trồng cây năng lượng trên bãi thải sau khai thác khoáng sản tại Việt Nam”, hai bên đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động như: Lập danh sách các bãi thải sau khai thác khoáng sản bị, thử nghiệm trồng cây có khả năng sản sinh năng lượng sinh học tại các bãi thải sau khai thác khoáng sản, xác định tiềm năng tận dụng và các phương pháp sử dụng sinh học khối, đánh giá tính kinh tế của việc trồng cây năng lượng, dự đoán các tác động do biến đổi khí hậu,…

PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, phát biểu tại Hội thảo
 
Các loại cây năng lượng (keo lai, cỏ VA06, cao lương, sắn, mía đường, …) được trồng tại 03 bãi thải có đặc điểm khác nhau: Bãi thải từ khai thác than tại Quảng Ninh, bãi thải từ khai thác khoáng sản bô xít tại Lâm Đồng, bãi thải từ khai thác ti tan tại Núi Pháo (Thái Nguyên) và đều đạt được nhiều kết quả tốt. Dự án cũng triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý các khu đất sau khai thác mỏ nhằm tăng cường công tác quản lý.
 
Ông Hồ Kiên Trung, Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường, phát biểu tại Hội thảo
 
Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng Dự án được được triển khai tốt, quy mô lớn và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về một số hoạt động trọng tâm của Dự án, các khó khăn, vướng mắc và một số đề xuất đối với kế hoạch thực hiện Dự án trong thời gian sắp tới.
 
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thế Đồng và ông Andreas Bieber ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện Dự án. Việc trồng cây năng lượng  là lĩnh vực rất mới đối với Việt Nam nhưng rất có tiềm năng lợi ích về bảo vệ môi trường, chống xói mòn, sạt lở đất, chống biến đổi khí hậu. Hơn 2 năm thực hiện là khoảng thời gian không dài nhưng Dự án cũng đã nghiên cứu, xác định được một số cây năng lượng tiềm năng và phù hợp với Việt Nam.
 
Thay mặt cho hai phía Việt Nam và CHLB Đức, ông Nguyễn Thế Đồng và ông Andreas Bieber cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện Dự án đạt được nhiều kết quả mới tốt đẹp trong thời gian tới.
(VEA)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung