Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 2, 18/11/2019, 12h:45:58
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Hội thảo góp ý Dự thảo Đề án phát triển kinh tế chất thải ở Việt nam
Hội thảo góp ý Dự thảo Đề án phát triển kinh tế chất thải ở Việt nam
11/8/2019 2:18:30 PM
​​Ngày 7/11, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Đề án phát triển kinh tế chất thải ở Việt Nam.​

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã tới dự và chủ trì hội thảo. Tham dự Hội thảo có các đại biểu đại diện các Bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ và các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực kinh tế chất thải.

Phát biểu khai mạc, Ông Hoàng Văn Thức cho biết, hiện nay, chất thải rắn (CTR) phát sinh ngày càng nhiều, với khối lượng phát sinh khoảng 25 - 28 triệu tấn/năm và dự báo đến năm 2020 con số này vào khoảng 60 – 70 triệu tấn/năm. Quản lý CTR sẽ là một trong những thách thức lớn đối với công tác bảo vệ môi trường. Nguyên nhân của sự gia tăng lượng CTR đó là Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh cùng với sự gia tăng dân số và sự hình thành, mở rộng của  các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), kèm theo đó là sự phát triển của các hoạt động nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, một mặt đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, mặt khác đã làm gia tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng và cũng làm phát sinh lượng thải nhanh chóng.

Ông Hoàng Văn Thức mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo tích cực đóng góp, cho ý kiến, nhất là về chính sách, pháp luật nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để có giải pháp tối ưu trong quả lý CTR để giúp Tổng cục Môi trường hoàn thiện Đề án và sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại Hội thảo, ông Hàn Trần Việt, Phó Chánh Văn phòng Viện Khoa học Môi trường, Tổng cục Môi trường thay mặt cho Ban soạn thảo đã báo cáo dự thảo Đề án. Theo đó, mục tiêu của Đề án là phát triển thị trường dịch vụ môi trường về CTR đồng bộ, phù hợp với định hướng phát triển dịch vụ môi trường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phát triển đồng bộ thị trường tái chế, tái sử dụng CTR, nâng cao giá trị các sản phẩm tái chế, nguyên liệu tái sử dụng làm đầu vào phục vụ sản xuất công nghiệp; phát triển thị trường mua bán điện năng được sản xuất từ chất thải và thị trường mua bán tín chỉ các bon trong nước và quốc tế phù hợp với đặc điểm phát triển Việt Nam.        

Các đại biểu đã đóng góp nhiều nội dung, vấn đề quan trọng nhằm góp phần hoàn thiện Đề án như: cần có nội dung về chia sẽ chi phí giữa nhà sản xuất và Nhà nước trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý CTR; tăng cường sử dụng các chế tài, các công cụ kinh tế về môi trường để quản lý, ai gây ô nhiễm môi trường phải trả tiền theo mức độ ô nhiễm; khuyến khích người dân, doanh nghiệp phân loại rác tại nguồn; nên đánh giá và xếp loại theo thứ tự ưu tiên ngành nghề,lĩnh vực; cần phân tích rõ các rào cản, các thách thức sẽ gặp để đưa ra giải pháp phù hợp và có tính khả thi trong việc triển khai thực hiện Đề án.        

Thay mặt Ban soạn thảo Đề án, PGS. TS. Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường đánh giá cao những ý kiến đóng góp rất bổ ích của các đại biểu tham dự Hội thảo, Ban soạn thảo sẽ tổng hợp, nghiên cứu kỹ các ý kiến này để hoàn thiện dự thảo và gửi xin ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

(VEA)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung
 
 
 
THỐNG KÊ
IP truy cập: 1143
Truy cập ngày: 3.517
Tổng truy cập: 63.030.413