Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 7/12/2019, 8h:49:11
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN: Hướng tới một Cộng đồng ASEAN bền vững
Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN: Hướng tới một Cộng đồng ASEAN bền vững
10/9/2019 2:25:46 PM
Ngày 8/10, tại thành phố Siem Reap, Campuchia, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 15 của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về môi trường (AMME 15) và Hội nghị ASEAN lần thứ 15 về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COM-15 AATHP) cùng các hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc.
Tham dự Hội nghị có đoàn các nước ASEAN và các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.  Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân dẫn đầu tham dự. 
Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Môi trường Campuhia Sam Samal khẳng định, thông qua Hội nghị AMME 15 và các hội nghị liên quan, các nước ASEAN+3 (các nước ASEAN cùng 3 quốc gia đối gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) sẽ tăng cường thảo luận, chia sẻ các ý tưởng và đánh giá lại việc hợp tác trong một loạt khu vực các vấn đề môi trường khu vực, đặc biệt là các biện pháp liên quan tới yêu cầu bền vững môi trường trong Kế hoạch Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC) nhằm đạt được các mục tiêu trong 7 ưu tiên chiến lược về môi trường; tìm kiếm các sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác môi trường trong  khu vực.
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực môi trường, bao gồm: biến đổi khí hậu, phát triển đa dạng sinh học, môi trường biển, giáo dục môi trường, quản lý tài nguyên nước, chất hóa học và rác thải, xử lý ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới…
IMG 1878 
Nhiều vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu được các đại biểu thảo luận, thống nhất. Ảnh Trung tâm TTTNMT
 

Đại diện cho Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về môi trường lần thứ 15, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng,  Cộng đồng ASEAN đã có quá trình phát triển nhanh chóng với sự tăng cường về vai trò và vị trí trên trường quốc tế. Tuy nhiên, khu vực ASEAN vẫn đang phải đối mặt với những thách thức môi trường to lớn về tài nguyên nước, chất lượng không khí, sự suy giảm tài nguyên và đa dạng sinh học, ô nhiễm đại dương và ô nhiễm nhựa đại dương. Trước những thách thức này, ASEAN cần đoàn kết, tự cường để tiến bước, hướng tới một Cộng đồng bền vững. 

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, Hội nghị lần này sẽ là dịp để các nước thành viên cùng nhau thảo luận và đưa ra những định hướng quan trọng cho bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong khu vực thời gian tới.

“Tôi tin tưởng rằng các văn kiện sẽ được đưa ra trình thông qua tại Hội nghị lần này sẽ khẳng định quyết tâm của các nước thành viên ASEAN để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững. Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam ủng hộ và ủng hộ Tuyên bố chung ASEAN về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP25 của Liên hợp quốc”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

IMG 1879 
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (thứ ba từ phải sang) tham dự các hoạt động tại Hội nghị . Ảnh Trung tâm TTTNMT
 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề xuất, các nước ASEAN cần nỗ lực hơn nữa để giải quyết các vấn đề cấp bách của khu vực hiện nay bao gồm ô nhiễm không khí, quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới, biến đổi khí hậu, nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn hơn cũng như đáp ứng các mục tiêu của khu vực về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học cho các thế hệ người dân ASEAN của hôm nay và trong tương lai. Bên cạnh đó, Cộng đồng ASEAN cũng cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giải quyết vấn đề rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa đại dương.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, là một thành viên có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên để hiện thực hóa Kế hoạch Tổng thể và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Là quốc gia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tinh thần và động lực của năm 2019 để tăng cường thống nhất và gắn kết ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết hiệu quả các thách thức về môi trường, đặc biệt các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường biển, đảm bảo phát triển bền vững cùa toàn khu vực.

Ngày mai (9/10), Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân dẫn đầu sẽ tham dự Hội nghị đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN – Nhật Bản về hợp tác môi trường và Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3.

IMG 1880 
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tham gia lễ trồng cây tại khu vực đền Angkor Wat. Ảnh: Trung tâm Truyền thông TN&MT
 
Dự kiến sau các Hội nghị tại Siem Reap, các nước ASEAN sẽ xem xét và thông qua các khuyến nghị từ Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 30 (diễn ra từ ngày 8-12/7/2019) vốn được coi là tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (UNFCCC COP 25), diễn ra từ ngày 2-13/12 tới tại Chile; đề cử các công viên di sản của ASEAN và Kế hoạch chiến lược về môi trường ASEAN (ASPEN)./.​
(Báo TN&MT)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung