Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 15/10/2019, 0h:37:15
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn 2019: Hành động địa phương, tác động toàn cầu
Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn 2019: Hành động địa phương, tác động toàn cầu
9/12/2019 4:21:49 PM
Ngày 12/9, tại tại Thị xã Đồ Sơn, TP. Hải Phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội LHPN Việt Nam và UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng chiến dịch “Làm cho Thế giới sạch hơn” năm 2019.  ​​

Tham dự Lễ phát động có Ông Võ Tuấn Nhân Thứ trưởng Bộ TNMT; Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng; Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cùng hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TNMT, Hội LHPN Việt Nam, UBND, HĐND, UBMTTQ TP. Hải Phòng, đại diện các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, học sinh và chiến sĩ trên địa bàn TP. Hải Phòng. 

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 có Chủ đề  “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Cùng với 130 quốc gia trên thế giới, Việt Nam tổ chức Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch thường niên này.


Ông Võ Tuấn Nhân Thứ trư​ởng Bộ TNMT

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: “Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ của mỗi người. Hãy bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu, làm cho thế giới sạch hơn”.

Thay mặt Bộ TNMT, Thứ trưởng đề nghị, các cấp, ngành, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng cùng hành động, triển khai thực hiện các hoạt động như: Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần tại các cơ quan, đơn vị; phát động phong trào thu gom, phân loại các sản phẩm dùng từ nhựa, bao bì, túi ni lông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định...Các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Đề nghị các doanh nghiệp, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni lông khó phân hủy. Đặc biệt, mỗi người đều có thể tham gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn bằng những việc làm thật đơn giản như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường xung quanh gia đình, cơ quan, đường phố... Trồng thêm nhiều cây xanh; tuyên truyền, vận động mọi người trong gia đình, cơ quan, cộng đồng cùng có ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng...  Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Tại buổi lễ, Bà Nguyễn Thị Tuyết đã phát biểu: Phụ nữ là lực lượng quan trọng (chiếm trên 50% dân số) trong tất cả các khâu của quản lý rác thải nhựa, từ sản xuất, sử dụng, thu gom đến phân loại, tái chế cũng như trong tổ chức phân loại rác tại nguồn và giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại hộ gia đình và cộng đồng. Với mạng lưới tổ chức đến tận các thôn bản, hơn 104 nghìn Chi hội trưởng, 245 nghìn tổ trưởng và hơn 19 triệu hội viên; hội viên, phụ nữ và Hội Phụ nữ các cấp là lực lượng quan trọng trong giảm thiểu tình trạng môi trường ô nhiễm trắng.

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng Chính phủ, Bộ TNMT phát động, Hội LHPN Việt Nam đã cam kết và tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong toàn hệ thống Hội và hội viên, phụ nữ cả nước, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi ni lông khó phân hủy, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần.


Quang cảnh buổi Lễ phát động

Với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể của các cấp Hội, đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về chống rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Trong thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam ở các cấp sẽ tập trung tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức, hành vi của phụ nữ trong quản lý rác thải nhựa; xây dựng các mô hình sinh kế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trong phân loại, thu gom, tái chế rác thải nhựa; đồng thời nghiên cứu, đề xuất chính sách, cơ chế phù hợp giúp phụ nữ thu gom, tái chế rác thải nhựa thuận lợi, trong đó có hướng tới việc tham gia bảo hiểm y tế của phụ nữ trong lĩnh vực này.

 

Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng

Đại diện cho địa phương, phát biểu tại buổi Lễ, Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: Song hành cùng các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, Thành phố cũng đặc biệt quan tâm chú trọng công tác bảo vệ môi trường, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường như: Kiện toàn và tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ quản lý môi trường, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về môi trường trong các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng xử lý chất thải rắn, đặc biệt là giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường… 

“Hãy có những hành động cụ thể, thiết thực trong tiêu dùng hàng ngày, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một nền kinh tế xã hội phát triển bền vững, hướng tới xây dựng Hải Phòng đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bên vững, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, và trở thành TP có trình độ phát triển cao trong nhóm các TP hàng đầu Châu Á và thế giới tầm nhìn đến năm 2045” là lời kêu gọi, phát động Chiến dịch của Phó Chủ tich UBND TP Hải Phòng.


Bà Nguyễn Thị Nghĩa và ông Võ Tuấn Nhân trao giải có các bạn nhỏ đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh “Tương lai không rác thải nhựa”

Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã trao giải cho các học sinh tiểu học trên địa bàn TP. Hải Phòng đã đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh “Tương lai không rác thải nhựa”; các đại biểu và đông đảo nhân dân đã cùng tham gia dọn vệ sinh dọc bờ biển Đồ Sơn, truyền đi thông điệp của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay.
 
Loạt ảnh thu gom rác dọc bãi biển Đồ Sơn để hưởng ứng chiến dịch:
 
 Các đại biểu và đông đảo nhân dân cùng dọn vệ sinh dọc bờ biển Đồ Sơn

 
Thu gom rác tại bãi biển Đồ Sơn để hưởng ứng chiến dịch.
(VEA)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung