Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 5, 21/11/2019, 12h:56:9
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất
Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất
9/5/2019 6:04:41 PM
Với mục đích tăng cường vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng ngày 05/9 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” lần thứ nhất. 
Tham dự Diễn đàn có ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng biên tập Báo Lao Động; ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Đỗ Trần Hải – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động cùng đông đảo cán bộ, công nhân đại diện cho các tổ chức Công đoàn của các doanh nghiệp và các điển hình tiêu biểu trong phong trào bảo vệ môi trường và an toàn lao động trên phạm vi cả nước..

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Phan Văn Anh cho biết, để thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, ngày 16/4/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp về việc bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018 – 2023. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện chương trình phối hợp một cách đồng bộ từ Trung ương tới địa phương, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã và đang chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về môi trường của người lao động. ​Trao đổi tại Diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết: Hiện nay, áp lực về công tác bảo vệ môi trường đang đặt ra  không chỉ với các cơ quan quản lý nhà nước mà còn cho cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Trong đó, đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp tham gia công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là các tổ chức công đoàn tham gia lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường cũng như vận động cán bộ công nhân viên tham gia bảo vệ môi trường.  Qua điều tra, khảo sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa qua, cho thấy hiện nay, toàn quốc có khoảng 274 khu công nghiệp, trong đó mới có 242 khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, chiếm 88,3%. Chỉ tiêu này được Chính phủ đặt ra cho năm nay là 89%.Nước thải sinh hoạt phát sinh ra môi trường là 7 triệu mét khối/ngày, nhưng năng lực xử lý trên toàn quốc chỉ đạt 14,5%, khoảng 85% nước thải sinh hoạt chưa xử lý được. Khối lượng rác thải sinh hoạt đô thị và nông thôn phát sinh khoảng 70.000 tấn/ngày, tương đương khoảng 23-25 triệu tấn rác thải phát sinh/năm.  Hiện nay, toàn quốc có khoảng 1.624 bãi rác, sử dụng phương pháp chôn lấp để xử lý rác thải chiếm khoảng 70%.

Năm 2018, Việt Nam đã đồng hành và tham gia hưởng ứng lời kêu gọi Chương trình môi trường toàn quốc - giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Cuối năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ phát động toàn dân tham gia tránh rác chống thải nhựa; đồng thời đã thành lập liên minh chống rác thải nhựa, đến nay đã có trên 30 doanh nghiệp tham gia và ngày một nhân rộng. Hoạt động này đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng. Ngày 21/6/2019 vừa qua, 9 công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì đã ký thỏa thuận thành lập liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam)…đã góp phần thúc đẩy phong trào chống rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay.

Tại diễn đàn, các đại biểu đại diện cho Công đoàn của một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trường học tiêu biểu trên phạm vi cả nước về thực hiện phong trào “Công nhân lao động vì môi trường” đã trao đổi, chia sẽ những hoạt động, mô hình, cách làm hay của các tổ chức công đoàn, người lao động trong thực hiện, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở.

Phần cuối Diễn đàn đã trao giải "Công nhân lao động vì môi trường" lần thứ nhất cho 22 tập thể và 23 cá nhân có thành thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường trên cả nước.   
(VEA)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung
 
 
 
THỐNG KÊ
IP truy cập: 1013
Truy cập ngày: 3.324
Tổng truy cập: 63.047.712