Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 5, 21/11/2019, 12h:21:20
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Các Bộ ngành, địa phương chung tay giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống sông Bắc Hưng Hải
Các Bộ ngành, địa phương chung tay giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống sông Bắc Hưng Hải
9/5/2019 6:06:31 PM

Sáng 5/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Uỷ ban nhân dân các tỉnh/thành phố: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hà Nội nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống sông Bắc Hưng Hải.​​

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải rất quan trọng với nhiệm vụ chính là để trữ nước, tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương và thành phố Hà Nội. Hiện công trình này đang phải chịu thêm chức năng thoát nước thải, chất thải nông nghiệp, kể cả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Cùng với thời gian, công trình này đã xuống cấp và ô nhiễm nước sông đang ở mức báo động cần sớm giải quyết để đảm bảo an ninh nguồn nước.


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải được bao bọc bởi 4 sông lớn là sông Hồng, Thái Bình, Đuống và Luộc. Do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, hình thành nhiều khu công nghiệp, làng nghề nên tình hình vi phạm pháp luật trong quản lý, khai thác và bảo vệ công tình thủy lợi ngày càng gia tăng và nghiêm trọng. Các tổ chức, cá nhân xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật vào hệ thống công trình thủy lợi diễn ra phổ biến dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước trong hệ thống ngày càng trầm trọng, đặc biệt là vào mùa cạn (từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau).

Theo báo cáo của Viện Nước tưới tiêu và Môi trường tổng lượng nước thải các loại xả vào hệ thống Bắc Hưng Hải hiện nay khoảng 453.195 m³/ngày đêm, trong đó, nước thải sinh hoạt chiếm 58,47%; nước thải công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh chiếm 25,72%; nước thải làng nghề chiếm 2,65%; nước thải chăn nuôi chiếm 12,02 %; nước thải y tế chiếm 1,14%. Theo UBND Thành phố Hà Nội, quá trình đô thị hóa nhanh gây nhiều bất cập về môi trường. Thành phố Hà Nội đã đặt các trạm quan trắc để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm. UBND Thành phố đề nghị các Bộ, ngành trung ương liên quan hỗ trợ về vấn đề quy hoạch, cơ chế đầu tư để giải quyết ô nhiễm môi trường, các quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước thải.

 
Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục M​ôi trường
Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan chức năng cũng như các địa phương về những hành động, đề xuất nhằm “cứu sống” sông Bắc Hưng Hải khỏi nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà “việc quản lý, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường đối với hệ thống sông Bắc Hưng Hải hiện nay còn chồng chéo, chưa xác định rõ phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm giữa ngành tài nguyên môi trường, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và giữa các địa phương”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các cơ quan liên quan cần phải đánh giá lại toàn bộ chức năng của hệ thống sông Bắc Hưng Hải so với mục tiêu ban đầu là trữ nước, tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và hiện nay là nơi chứa các nguồn xả thải từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt, chăn nuôi, làng nghề…; có quy hoạch tổng thể cho sông Bắc Hưng Hải để đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu và duy trì dòng chảy tối thiểu trên các sông trong hệ thống để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước; có các phương án ngăn vùng ô nhiễm, không làm ảnh hưởng môi trường mang tính liên tỉnh trên hệ thống sông.

 

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu 

Trước mắt, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần quy hoạch các điểm tập kết chất thải rắn gần hệ thống sông Bắc Hưng Hải; tổ chức thu gom, xử lý chất thải rắn, chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý đúng quy định.

Đặc biệt, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả thải trên địa bàn và chất lượng các nhánh sông trong khu vực. Bên cạnh việc xử lý hành chính, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị xả thải phải có cam kết lộ trình lắp đặt các hệ thống quan trắc, đổi mới công nghệ xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. “Lộ trình tối đa là một năm, nếu các đơn vị không đáp ứng được thì các cơ quan chức năng nhà nước có thể đề xuất đóng cửa những đơn vị xả thải.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác thẩm định, cấp phép xả nước thải vào công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa ô nhiễm.


Ông Nguyễn Thế Cử, Phó Chủ tich UBND Hưng Yên

Các Sở Tài nguyên và Môi trường cần rà soát, so sánh lại các quy chuẩn môi trường địa phương và quy chuẩn môi trường quốc gia để kịp khoanh vùng ô nhiễm nặng và nâng cao quy chuẩn vùng đó để đáp ứng được các tiêu chí bảo vệ môi trường; đồng thời lập danh mục và cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước hệ thống sông Bắc Hưng Hải theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Tiểu ban bảo vệ môi trường hệ thống sông Bắc Hưng Hải; chuẩn bị quy chế về bảo vệ môi trường chung của địa phương, có quy hoạch tài nguyên nước hệ thống sông Bắc Hưng Hải; ban hành hệ thống quy chuẩn thủy lợi chung cho các địa phương, trong đó làm rõ việc cấp phép giữa các bộ và địa phương liên quan.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng ngân sách để đầu tư hệ thống quan trắc địa phương và liên tỉnh; ban hành danh mục tạm thời chưa cho phép đầu tư đối với các dự án có xả thải ra hệ thống sông Bắc Hưng Hải, không quy hoạch các bãi rác dọc hệ thống sông Bắc Hưng Hải.

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu để có cơ chế đặc thù huy động các doanh nghiệp tham gia xử lý nước thải, rác thải đối với làng nghề, khu, cụm công nghiệp để bổ sung vào Luật Bảo vệ môi trường đang sửa đổi./.

(VEA)
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung
 
 
 
THỐNG KÊ
IP truy cập: 968
Truy cập ngày: 3.180
Tổng truy cập: 63.047.568