Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 5, 27/6/2019, 17h:4:16
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Tin tức hàng ngày > Đối thoại chính sách môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5
Đối thoại chính sách môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5
1/10/2019 4:19:12 PM
Ngày 9/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đã phối hợp tổ chức Đối thoại chính sách môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5. 
Tham dự buổi Đối thoại có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Võ Tuấn Nhân; ông Takaaki Katsumata, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai Bộ.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng Đối thoại chính sách Việt Nam – Nhật Bản được hai Bộ phối hợp tổ chức thành công trong nhiều năm qua đã thể hiện rõ sự phối hợp chặt chẽ của hai bên trong việc thực hiện các hoạt động hợp tác.  

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại cuộc Đối thoại chính sách môi trường Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 5
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Môi trường Nhật Bản trong việc hợp tác và hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong công tác phát triển nguồn nhân lực, tăng cường cho đội ngũ cán bộ quản lý và chuyên môn của Bộ TN&MT Việt Nam, giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách quản lý trong lĩnh vực môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Đặc biệt, sáng kiến của hai bên đồng tổ chức sự kiện trong Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản thu hút được sự quan tâm lớn của các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường của hai nước.
Khi Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam đang có những đổi mới và việc bảo vệ môi trường đi đôi với phát triển kinh tế ở Việt Nam đang được thực hiện theo hướng phát triển kinh tế xanh, phát thải carbon thấp, việc hợp tác bảo vệ môi trường với Nhật Bản tạo cơ hội tiếp cận được những kinh nghiệm và thế mạnh trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý môi trường. Vấn đề triển khai các nhiệm vụ liên quan đến biến đổi khí hậu là một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong năm 2019 và những năm tiếp theo.
Qua sự kiện này, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ đối với một số lĩnh vực trọng tâm của ngành tài nguyên và môi trường Việt Nam mà hai bên đã trao đổi trong thời gian qua như hỗ trợ thể chế, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; phối hợp xây dựng và triển khai các dự án trong lĩnh vực môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takaaiki Katsumata phát biểu tại Đối thoại chính sách môi trường Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 5
Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takaaiki Katsumata cho biết hai nước Việt Nam - Nhật Bản đã có 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, triển khai hợp tác ở nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực môi trường đã được hai Bộ phối hợp hợp tác toàn diện từ năm 2008. Trong cuộc Đối thoại chính sách môi trường lần thứ 5 và Tuần lễ môi trường Việt Nam - Nhật Bản, hai bên sẽ trao đổi về công tác quản lý chất thải, biến đổi khí hậu và đưa ra những cách thức giải quyết, thúc đẩy các hoạt động tiếp theo.
Năm 2019, Thứ trưởng Takaaiki Katsumata mong rằng hai bên sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ và thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu thông qua cụ thể hóa về các chương trình, dự án hợp tác về xây dựng chính sách, tăng trưởng xanh, kiểm soát ô nhiễm, quản lý chất thải, nước thải, xử lý các điểm ô nhiễm nghiêm trọng, thúc đẩy công nghệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Trong buổi đối thoại, hai bên đã có những báo cáo tổng quan tình hình hợp tác trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu tại mỗi quốc gia; tình hình thực hiện các cam kết được nêu trong Bản ghi nhớ hợp tác về môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Môi trường Nhật Bản ký năm 2013 và ký lại năm 2016 giữa Việt Nam và Nhật Bản; thảo luận các vấn đề môi trường, quản lý chất thải rắn sinh hoạt, biến đổi khí hậu; trao đổi ý kiến, kinh nghiệm để đưa ra giải pháp, định hướng hợp tác trong những năm tiếp theo./.
 
Toàn cảnh Đối thoại chính sách môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung