Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 4, 24/4/2019, 9h:53:14
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Hoạt động Đảng, Đoàn thể > Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh > Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Mùa xuân là tết trồng câyLàm cho đất nước càng ngày càng xuân
Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Mùa xuân là tết trồng câyLàm cho đất nước càng ngày càng xuân
3/8/2013 4:13:10 PM
Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến mọi mặt của đời sống xã hội. Người cũng rất quan tâm đến môi trường và hiểu được ý nghĩa thiết thực của môi trường sống nên Bác đã động viên toàn thể quần chúng nhân dân tích cực trồng cây làm cho đất nứơc thêm xanh, thêm đẹp, thêm giàu sức sống:
“Mùa xuân là tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”
Bác Hồ cho rằng trồng cây là “việc… tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều”. Người ước tính “Mỗi tết trồng được độ 15 triệu cây”, “trong mười năm nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hoà hơn, cây gỗ đầy đủ hơn.
 
Ngày nay, việc trồng cây đã trở thành một phong tục mới trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta. Việc trồng cây thực sự đã trở thành ngày hội náo nức, một việc làm có ý nghĩa để cho môi trường ngày càng xanh tươi, “làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Việc trồng cây sẽ cho chúng ta một nguồn tài nguyên phong phú để phát triển ngành công nghiệp gỗ, sản xuất ra những đồ vật hữu dụng trong gia đình,..Trồng cây sẽ tạo ra được những quang cảnh đẹp hơn, tạo nên cảnh quan kiến trúc thơ mộng, tôn thêm vẻ đẹp của nơi ở. Hơn nữa ,cây xanh còn có tác dụng điều hoà không khí, chống lũ, bảo vệ đất đai và góp phần mang lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế xã hội. Không có cây xanh, chúng ta khó có thể tồn tại một cách bình yên và khoẻ mạnh được. Trồng cây, làm cho cây xanh tươi và nơi nào cũng có cây xanh thì đất nước sẽ xanh tươi, khắp nơi sẽ tràn đầy sự sống. Như thế, việc trồng cây thực sự đã và sẽ góp phần rất lớn vào công tác bảo vệ môi trường.
 
Người luôn biểu dương những địa phương, đơn vị, cá nhân trồng cây tốt. Người cũng nhắc nhở những địa phương, những hợp tác xã chưa quan tâm đến việc tổ chức “Tết trồng cây”. Người đặc biệt lưu ý “phải liên hệ chặt chẽ “Tết trồng cây” với kế hoạch trông cây gây rừng của Nhà nước. Nhưng không nên lẫn lộn số cây “tết” với số cây của kế hoạch và phải “xem trọng chất lượng, nghĩa là “trồng cây nào, chắc cây ấy”. Tư tưởng này của Bác rất có ý nghĩa trong công tác truyền thông ngày nay về bảo vệ môi trường. Trong công tác giáo dục và truyền thông về môi trường chúng ta phải trú trọng công tác tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiên tiến, các cá nhân có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ môi trường đồng thời cũng phản ánh, lên án các cá nhân tổ chức có hành vi gây tổn hại môi trường.
 
Trong công tác tuyên truyền trồng cây Người cũng cho rằng cần giáo dục các em thiếu nhi có ý thức bảo vệ cây, chớ để trâu bò phá hoại cây”. Nhiều lần Người đánh giá: “Sở dĩ Tết trồng cây đã trở nên một phong trào quần chúng mạnh mẽ, là vì mọi người đều thấy lợi ích thiết thực và lâu dài của nó”. Bác cũng nhắc lại kinh nghiệm trồng cây tốt: “Cử những cụ già hăng hái lập thành những tổ chuyên trách trồng cây, các xã viên đều tuỳ khả năng mà giúp sức, các em nhi đồng thì có những đội bảo vệ cây cối, Tết trồng cây cũng như mọi việc khác, các cấp uỷ đảng phải lãnh đạo cụ thể và chặt chẽ thì sẽ thành công”. Chúng ta có thể áp dụng lời dạy của Bác trong công tác truyền thông đó là cần truyền thông giáo dục cho quần chúng nhân dân hiểu được hành động và ý nghĩa của từng việc làm, mỗi việc làm gắn với từng đối tượng cụ thể và huy động sự tham gia của các cấp chính quyền thì mọi việc đều có thể thành công.
 
 
Vấn đề môi trương và bảo vệ môi trường ở thời đại nào, thời điểm nào cũng hết sức quan trọng. Bác Hồ, dù bận trăm công ngàn việc, Người vẫn quan tâm dặn dò nhân dân, cán bộ, chiến sĩ về bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe, vì sức khỏe là vốn quí nhất của con người. Con người có mạnh khỏe thì công việc làm mới có hiệu quả, chất lượng.
 
Để vận động toàn dân hiểu biết tầm quan trọng của môi trường và có ý thức bảo vệ môi trường, Người đã đưa công tác vệ sinh phòng bệnh vào phong trào thi đua yêu nước. Vì thế Người đã khởi xướng phong trào “Vệ sinh yêu nước” và được nhân dân cả nước nhiệt tình hưởng ứng tạo thành một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Người rất chú ý tới việc giữ vệ sinh nơi đông người, nơi tập thể vì nơi đó nếu thiếu vệ sinh sẽ rất dễ phát sinh dịch bệnh. Và chính Người là một tấm gương sáng về việc giữ gìn trong sạch vệ sinh môi trường. Người phát động toàn dân quan tâm đến việc trồng cây gây rừng góp phần làm trong sạch lành mạnh môi trường. Từ đó phong trào này đã ăn sâu vào mọi làng xóm thôn xã phố phường để rồi mỗi mùa xuân về người người đều hưởng ứng Tết trồng cây.
 
Trong cuộc đời của mình, Bác Hồ luôn quan tâm sâu sắc đến môi trường thông qua rất nhiều bài viết, bài thư, bài nói chuyện, hành động cụ thể, Bác luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái... thể hiện tư tưởng của Bác trong công tác bảo vệ môi trường.
 
Hiện nay, ở nước ta, việc giáo dục môi trường đang được lồng ghép trong chương trình giáo dục ở các trường phổ thông, các trường cao đẳng, đại học và bước đầu mang lại hiệu quả trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên. Với mong muốn góp thêm một hình thức giáo dục môi trường thông qua cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong tư tưởng của Bác đã chỉ rõ, muốn bảo vệ môi trường và phát triển môi trường bền vững, trước hết phải coi đó là việc của toàn dân, chỉ có dân làm thì sự nghiệp đó mới thành công; thứ hai, sự nghiệp bảo vệ môi trường muốn thành công phải để dân hiểu, dân biết, dân bàn, dân tự quản, tự làm, tự kiểm tra; thứ ba, đi đôi với phát triển kinh tế, văn hoá phải đặc biệt chú ý bảo vệ môi trường và phát triển môi trường bền vững; thứ tư, con người quan hệ, ứng xử với môi trường, khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên cần tiết kiệm, phải có ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ mình và thế hệ con cháu mai sau; thứ năm, cần chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ để họ có nhận thức đúng đắn, có thái độ và hành vi đối xử phù hợp với môi trường, để môi trường phát triển bền vững.
 
Như vậy, việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường và vận động cộng đồng cùng làm theo có ý nghĩa rất lớn trong công tác xây dựng và phát triển đất nước theo hướng bền vững. Sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã và đang đạt được những thành tựu to lớn, điều đó nói lên sự nổ lực tích cực của toàn dân ta trên mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội; trong đó có sự đóng góp tích cực của công tác bảo vệ môi trường. Để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, việc nghiên cứu, học tập, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh sẽ giúp chúng ta có thêm cơ sở khoa học đúng đắn để tổ chức thực hiện sự nghiệp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngày càng vững bước trong hội nhập và phát triển.
 
 
Chi bộ Trung tâm Đào tạo và Tư vấn môi trường
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung