Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 4, 24/4/2019, 8h:45:40
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Tin tức hoạt động > Hoạt động Đảng, Đoàn thể > Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh > Chi bộ Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Chi bộ Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
3/8/2013 4:11:21 PM
Thực hiện Kế hoạch số 16KH/ĐUTC ngày 06 tháng 3 năm 2012 về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị năm 2012, Chi bộ Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường đã triển khai toàn thể đảng viên trong Chi bộ cũng như toàn thể cán bộ, người lao động trong Trung tâm. Qua tấm gương đạo đức cũng như lời dạy của Bác về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, Chi bộ Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường đã tổ chức tọa đàm, thảo luận trong các kỳ sinh hoạt và đã biên tập được bài viết như sau:
 
* Ý thức về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp
Trong xây dựng, rèn luyện Đảng ta, Bác Hồ đặc biệt chú ý tính hệ thống, cơ bản, toàn diện và thiết thực: từ tư tưởng, chính trị, tổ chức, đạo đức đến phương thức lãnh đạo và phong cách công tác. Về đạo đức, Bác Hồ cho rằng đạo đức cách mạng là cái “gốc”, cái nền của người cán bộ, đảng viên. Trong xây dựng, rèn luyện Đảng, không thể thiếu việc xây dựng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên. Người chỉ rõ mối quan hệ giữa đạo đức của Đảng, đạo đức cộng sản với đạo đức xã hội, đạo đức công dân; đạo đức của người đảng viên với đạo đức của người lãnh đạo. Trong đó, đạo đức nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng để phát triển sự nghiệp. Nó quyết định khả năng tồn tại của chúng ta trong thị trường lao động. Đạo đức nghề nghiệp thể hiện ngay trong cách chúng ta phản ứng trước những tình huống trong cuộc sống công sở hàng ngày.
Ngay từ những ngày đầu đất nước hòa bình, việc bảo vệ môi trường, thiên nhiên, tài nguyên của đất nước đã được Bác Hồ đưa vào hàng đầu trong giai đoạn xây dựng đất nước. Bác Hồ đặt vấn đề phải đấu tranh chống những tai họa của thiên nhiên... “quan tâm đến việc trồng cây” và “bảo vệ rừng, cấm phá rừng”. Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây”. Người xây dựng một phong tục tập quán cho dân tộc “Tết trồng cây” để làm giàu cho mỗi người dân, cho đất nước, bảo vệ môi trường sinh thái, làm cho cuộc sống con người và thiên nhiên hòa lẫn vào nhau. “Tết trồng cây” trở thành phong trào nhân dân rộng lớn, gắn chặt với lễ hội truyền thống của dân tộc. Đầu năm 1959, Bác Hồ đã chính thức phát­ động “Tết trồng cây” trong toàn dân với lời dạy “Việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều”. Bác nói: “Trong 10 năm nữa nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu sẽ hiền hòa hơn, cây gỗ sẽ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta”. Ngay từ lúc đó Bác đã nhẫn thức được tầm ảnh hưởng cũng như quan trọng của môi trường đối với sự sống của cả loài người nói chung và của Việt Nam nói riêng.
Trong những năm chống giặc chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ ở miền Bắc, Bác Hồ vẫn kêu gọi nhân dân trồng cây, giữ lấy màu xanh của đất nước. Bác viết thành thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Bác Hồ thường xuyên theo dõi, động viên cổ vũ phong trào “Tết trồng cây”. Trong bài viết cuối cùng của mình về “Tết trồng cây” ngày 5-2-1969, Bác nhắc tới “ích lợi to lớn cho kinh tế quốc phòng” của việc “trồng cây gây rừng”, đồng bào các địa phương phải biến đồi trọc thành vườn cây”. Tự tay Bác đã trồng nhiều cây đa, nhân dân ta thường gọi bằng cái tên trìu mến “Cây đa Bác Hồ”. Trong khu nhà đơn sơ của mình, Bác đã tạo ra một môi trường thiên nhiên tuyệt đẹp, Bác trồng cây trong vườn, chăm cây như chăm người ốm. Bác thả cá dưới hồ và không cho phép ai xua đuổi và săn bắn chim trong vườn. Bác nói: “Chim là của quý của thiên nhiên ta phải bảo vệ chúng”.
Không chỉ trồng cây gây rừng ở trong nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn mong muốn việc làm đó phát triển ở các nước khác. Trong những lần thăm nước bạn, gặp gỡ nhân dân các nước đó hoặc khi đón tiếp các vị nguyên thủ quốc gia đến nước mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều tổ chức trồng cây lưu niệm. Người đã trồng cây đại ở Ấn Độ, trồng cây sồi ở Nga, và gọi đó là “những cây hữu nghị”, nhân dân địa phương gọi là những “cây Bác Hồ”. Các cây ấy lớn lên theo thời gian, không chỉ biểu hiện của tình hữu nghị tươi thắm giữa nhân dân Việt Nam và bầu bạn trên thế giới mà còn thể hiện ý thức làm đẹp môi trường sống.
Vô cùng xúc động, ngay cả đến giờ phút sắp đi xa, trong Di chúc, Bác Hồ không quên nhắc nhở nhân dân ta phải tiếp tục trong việc trồng cây gây rừng: “Nên có kế hoạch trồng cây trên đồi. Ai đến thăm thì trồng 1 cây làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho công nghiệp”.
Từ lời dạy, công việc làm của Bác Hồ, chúng ta càng nhận thấy rằng: Con người sống không thể tách rời khỏi thiên nhiên, không thể thiếu trời mây, cây cỏ, phải biết giá trị to lớn “những tặng phẩm” mà thiên nhiên dành cho con người. Bởi vì “cây còn ảnh hưởng đến khí hậu và sức khỏe nhân dân”. “Chẳng những có ý nghĩa kinh tế to lớn mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn”.
Ngày nay khi rừng bị chặt phá nghiêm trọng, ở Việt Nam và nhiều nước phát triển khác, nhiều tài nguyên thiên nhiên về động, thực vật bị hủy hoại, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về: “rừng vàng, biển bạc”. Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc kiến tạo môi trường thiên nhiên đẹp đẽ và có lợi cho con người có ý nghĩa thời đại to lớn. Chúng ta cũng như toàn nhân loại có thể tìm thấy trong chủ trương “Tết trồng cây” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động nhiều bài học bổ ích cho việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái.
Ở nước ta, ngày Môi trường thế giới hàng năm, Chính phủ đã chỉ đạo tất cả mọi cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các trường học, bệnh viện, các cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tổ chức kinh tế - xã hội trên phạm vi cả nước tổ chức tổng vệ sinh, trồng cây xanh. Huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả Chương trình Quốc gia về phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; phòng ngừa, ngăn chặn nạn đốt rừng, phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn, tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng nhiên liệu không có khả năng tái tạo...
 
* Từ lời dạy của bác đến những hành động thiết thực để nâng cao đạo đức nghề nghiệp
Nói về đạo đức nghề môi trường là một mảng của lĩnh vực Bảo vệ môi trường, nó bao gồm cả về công nghệ môi trường, nghiên cứu khoa học môi trường… với mục đích là bảo vệ môi trường của chúng ta được trong sạch và phát triển bền vững. Ngành môi trường hay nói cách khác nghề môi trường là một nghề rất quan trọng và quyết định sự phát triển con người cũng như xã hội hiện nay. Chính vì thế, là một người làm chuyên môn về lĩnh vực môi trường ngoài việc nâng cao kiến thức nghề nghiệp chuyên môn còn phải tu dưỡng và nâng cao đạo đức nghề nghiệp.
Để học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là người công bộc tận tụy trung thành của nhân dân thì mỗi cán bộ, công chức, người lao động của Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường phải hoàn thành nhiệm vụ chức trách của mình theo đúng Luật cán bộ, công chức, Luật Lao động. Biểu hiện cụ thể là: Làm tốt những công việc hằng ngày, nhất là những việc liên quan trực tiếp tới chuyên môn nghề nghiệp của mình, đời sống của người dân.
Trong những năm vừa qua, trên cơ sở Quyết định số: 228 ngày 15/12/2008 và Quyết định số: 953 ngày 18/8/2009 của Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường, Trung tâm đã hoàn thiện việc sắp xếp nhân sự và cơ cấu tổ chức của các phòng, đơn vị để cán bộ và người lao động định hướng và phát triển công tác chuyên môn của mình một cách phù hợp, đem lại hiệu quả cao trong công việc.
Ngoài công tác truyên truyền, nâng cao nhận thức, tu dưỡng và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Chi bộ Trung tâm đã có những  những biện pháp và chính sách thiết thực nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ viên chức và người lao động. Cụ thể, trong năm 2011 Trung tâm tiếp tục thực hiện Quyết định số 15/QĐ-TVCNMT ngày 10 tháng 3 năm 2010 về Quy chế đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, viên chức, trong đó đề ra những chính sách cụ thể khuyến khích cán bộ, viên chức trong Trung tâm được tham gia các khóa đạo tạo trong và ngoài nước.
Trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, Chi ủy Chi bộ Trung tâm luôn bám sát vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trung tâm để định hướng, chỉ đạo Lãnh đạo Trung tâm phải năng động tìm tòi, nghiên cứu những công nghệ mới có tính đột phá, ứng dụng cao và đặc biệt là có lợi cho ngành môi trường của Việt Nam. Từ sự chỉ đạo sát sao của Chi ủy Chi bộ, Lãnh đạo Trung tâm cũng đã giao nhiệm vụ và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện. Cụ thể:
- Phòng Sức khỏe môi trường đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý ô nhiễm môi trường của hãng IDRABEL (Bỉ) sản xuất. Đây là một sản phẩm công nghệ sinh học để xử lý tất cả các dạng ô nhiễm hữu cơ từ sinh hoạt và công nghiệp có trong các nguồn nước. Công nghệ vi sinh này đã được đưa vào ứng dụng tại một số nơi ở miền Bắc nước ta như: Hồ Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Kênh S40 huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Sau một thời gian ứng dụng công nghệ này, hiệu quả đạt được là rất tốt và đã được Chương trình Góc nhìn thẳng của Đài truyền hình VTC đưa tin.
- Vệ sinh môi trường là một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, vừa mang tính xã hội vừa mang tinh nhân văn sâu sắc của mỗi quốc gia. Điều kiện vệ sinh môi trường, môi trường sống không đảm bảo, thiếu nguồn nước ngọt… của bộ phận dân cư nghèo, các khu vực đang thiếu nước trầm trọng như hải đảo là vấn đề lớn và nóng, đang được cả xã hội quan tâm. Tuy nhiên hiện nay, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,... đã ảnh hướng rất lớn đến vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường, đặc biệt là tại các vùng khan hiếm về nước ngọt, các vùng nguồn nước ngọt bị ô nhiễm hoặc cạn kiệt, ví dụ như: hải đảo xa đất liền, miền núi, vùng chịu lũ lụt, hạn hán, vùng nước nhiễm phèn… Nhằm góp phần giải quyết vấn đề này, Phòng Công nghệ môi trường đã được giao nhiệm vụ phối hợp với Công ty F-Cubed của Australia nghiên cứu ứng dụng thành công Công nghệ Carocell xử lý nước thải, nước mặn… thành nước sạch tại Việt Nam. Sắp tới, công nghệ này sẽ được triển khai tại một số đảo của Việt Nam như: đảo Lý Sơn, đảo Trường Sa…
- Đứng trước tình hình và yêu cầu cấp bách nhằm cứu những dòng sông đã và sắp chết, những ao hồ đã và đang trở thành những ao tù. Dự án “Xây dựng mô hình di động thí điểm sử dụng công nghệ màng sinh học nhằm xử lý nước sông - hồ tại Việt Nam” đã được Phòng Xử lý ô nhiễm và Cải thiện môi trường nghiên cứu và cho ra đời nhằm mục đích thí điểm công nghệ nhân tạo nhằm trợ giúp, hỗ trợ cho các dòng sông, hồ có thể tự làm sạch hoặc được làm sạch. Thành công của dự án sẽ được nhân rộng để giúp cho các dòng sông, hồ có thể lấy lại được sự trong sạch và vẻ đẹp của mình. Công trình này đã được triển khai lắp đặt tại hồ Biển Bạch, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình và cũng đã được Kênh VTV2 phát sóng trên Chương trình 7 ngày Công nghệ, được đánh giá là công nghệ đạt hiệu quả cao.
Bắt nguồn từ sự đam mê nghiên cứu khoa học, đạo đức nghề nghiệp mà Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường đã thành công trong việc thực hiện thành công của các mô hình công nghệ xử lý nước ở trên góp phần trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện chất lượng nước sông, hồ, trả lại cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái thủy sinh như nó vốn có; đem lại kết quả cao, giúp thực hiện các công tác nghiên cứu, đánh giá truyền thông về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp xây dựng các giải pháp cải thiện và phục hồi cảnh quan môi trường cho các sông hồ. Như vậy, kết quả của dự án sẽ là tiền đề cho việc phát triển bền vững của Việt Nam.
 
Chi bộ Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung