Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 2, 20/5/2019, 17h:31:23
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Quản lý môi trường > Thanh tra môi trường > Giám đốc Sở TNMT: Tuyên truyền trước, xử phạt sau
Giám đốc Sở TNMT: Tuyên truyền trước, xử phạt sau
12/3/2018 11:32:06 PM
“Lâu nay việc phân loại rác sinh hoạt chỉ được thực hiện thí điểm trên diện hẹp. Quyết định 44/2018 của UBND TP ban hành quy định về phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn sẽ là bước chuyển mạnh mẽ trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân TP”.
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng (ảnh) trao đổi với Pháp Luật TP.HCM khi Quyết định 44 vừa có hiệu lực.

Theo ông Thắng, mỗi ngày TP có gần 9.000 tấn rác thải sinh hoạt, cũng là nguồn thải chủ yếu gây ô nhiễm môi trường. Trước đây, khi chưa thực hiện đại trà việc phân loại rác tại nguồn thì các nhà máy xử lý rác cũng tiến hành phân loại để tái chế trước khi đốt hoặc chôn lấp.

. Phóng viên: Người dân hiện vẫn còn rất xa lạ với việc phân loại rác, thậm chí đa số còn chưa phân biệt được đâu là rác hữu cơ, đâu là rác tái chế hay các chất thải còn lại, thậm chí còn chưa biết việc ra đời của Quyết định 44.vậy Sở đã có những động thái gì để triển khai quyết định này tới người dân?


Ông Nguyễn Toàn Thắng

+ Ông Nguyễn Toàn Thắng: Ngay sau khi Quyết định 44 có hiệu lực, Sở đã tổ chức họp triển khai quyết định này tới 24 quận, huyện và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, Sở hướng dẫn các quận, huyện tuyên truyền, phổ biến đến người dân với các biểu mẫu, tài liệu. Hiện nay, các địa phương đang chuẩn bị các thông tin có liên quan để tổ chức tuyên truyền, vận động đến các khu phố, tổ dân phố. Chẳng hạn, trong sáng 1-12, quận Thủ Đức đang triển khai hướng dẫn cho các hộ dân tại phường Bình Thọ các thông tin về việc phân loại rác tại nguồn.

Tại Quyết định 44, TP cũng đã phân cấp về cho các quận, huyện lên kế hoạch và lộ trình thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Theo đó, giai đoạn từ nay đến năm 2020 sẽ tập trung hướng dẫn, tuyền truyền, vận động, giải thích để người dân “thấm”. Cùng với đó là việc chuẩn bị cơ sở vật chất đồng bộ để sau năm 2020, việc phân loại rác tại nguồn phải được thực hiện đồng bộ trên 322 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.

. Theo Quyết định 44, nếu người dân không tiến hành phân loại rác, sau ba lần nhắc nhở mà vẫn không làm thì đơn vị thu gom sẽ báo lên chính quyền địa phương xử phạt. Việc xử phạt sẽ được thực hiện như thế nào?

+ Quan điểm của TP không nhằm xử phạt và thu tiền mà chủ yếu là tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân làm quen với việc phân loại rác, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Do đó, trước mắt TP không đặt nặng việc xử phạt nếu người dân vi phạm.

Cùng với quá trình tuyên truyền, vận động, UBND quận, huyện sẽ tổ chức sắp xếp hoàn thiện hệ thống thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phù hợp với lộ trình như đã nêu trên. Phải đảm bảo hệ thống thu gom, vận chuyển phải được tổ chức, vận hành đồng bộ trong việc thu gom riêng chất thải hữu cơ và chất thải còn lại của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

http://plo.vn
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung