Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 2, 18/11/2019, 9h:11:30
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Quản lý môi trường > Thẩm định và đánh giá tác động môi trường

​Trong khuôn khổ Khóa đào tạo “Nghiệp vụ tư vấn lập báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kế hoạch bảo vệ môi trường (BVMT)”, ngày 14/8, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức buổi thảo luận về các vấn đề BVMT.

Ngày 24/2, tại Hà Nội, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường đã tổ chức họp triển khai công tác năm 2017. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài đã dự và chỉ đạo cuộc họp.

Hạn chế trong quy trình Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hiện nay là chưa có sự tham gia hiệu quả của các bên liên quan. Sự tham gia của cộng đồng là nền móng thiết lập các mối quan hệ vững mạnh, hiệu quả và có ý nghĩa xây dựng, quản lý những tác động tiêu cực tới môi trường và xã hội đối với tất cả các dự án, đặc biệt là những dự án có tác động xuyên biên giới.

Người dân xã Sơn Tây và Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bức xúc phản ánh việc hoạt động khai thác đá của Hợp tác xã Hoàng Nam nhiều năm nay gây ô nhiễm môi trường, phá hỏng đường dân sinh. Dù vậy, đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc chấn chỉnh hoạt động này.

Ngày 26/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Sở TN-MT làm rõ việc giấy phép khai thác của Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (chủ đầu tư dự án The Empire Residences & Resorts tại quận Ngũ Hành Sơn) đã hết hạn từ năm 2013 nhưng đến nay mới lập, trình phê duyệt đề án đóng cửa mỏ cát sông làm vật liệu san lấp tại khu vực sông Cổ Cò, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 (Luật BVMT 2014) có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 (VPCP, 2014a) đã dành Chương 2 với 21 Điều quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường (QBM), đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kế hoạch bảo vệ môi trường (KBM) và có nhiều điểm mới so với Luật BVMT 2005.

Dân chủ hóa trong hoạt động BVMT nói chung, trong đánh giá môi trường nói riêng hiện đang rất được coi trọng tại đại đa số các quốc gia trên thế giới. Việc tham vấn rộng rãi các bên có liên quan (public consultation), đặc biệt là tham vấn cộng đồng (community consultation) là một trong những phương thức hữu hiệu để thực hiện tiến trình này. Tuy nhiên, hoạt động tham vấn trong đánh giá môi trường ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, cả về cơ sở pháp lý lẫn thực tế thi hành.

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa
THỐNG KÊ
IP truy cập: 595
Truy cập ngày: 2.151
Tổng truy cập: 63.029.047