Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 2, 20/5/2019, 17h:17:41
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Quản lý môi trường > Sức khỏe môi trường > Người dân Sa Pa khổ sở vì thiếu nước sạch sinh hoạt
Người dân Sa Pa khổ sở vì thiếu nước sạch sinh hoạt
11/8/2018 2:47:11 PM
Hiện có tới 2/3 người dân Sa Pa đang sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt hàng ngày.

Với việc thu hút hơn 2,5 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, Sa Pa đã được Chính phủ công nhận là khu du lịch trọng điểm quốc gia, và quy hoạch đến năm 2030 sẽ đạt mục tiêu thu hút hơn 5 triệu du khách. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ này, một vấn đề đang gây ảnh hưởng lớn đến Sa Pa đó là cấp nước sạch cho sinh hoạt.

Sinh sống dưới chân núi Hàm Rồng từ hơn 20 năm nay, chuyện mở van ra nhưng không có nước đã quá quen thuộc với gia đình bà Loan (phường Hàm Rồng, huyện Sa Pa, Lào Cai). Mỗi ngày chỉ có nước từ 1 - 2 tiếng vào buổi sáng sớm, nếu không tranh thủ tích nước thì gia đình bà sẽ phải mua nước đóng chai để dùng thay thế.

Thu hút cả triệu du khách đến thăm quan mỗi năm nên các hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú chiếm phần lớn trên địa bàn. Khách sạn của bà Nụ (đường Phạm Xuân Huân, huyện Sa Pa) với quy mô hơn 30 phòng, đã rất nhiều lần bà phải hủy hợp đồng và giả lại tiền cho khách chỉ vì thiếu nước sinh hoạt. Việc phải xách nước đến từng phòng khi nước bị cắt đột xuất là điều không lạ ở đây.

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã nhiều lần lên kế hoạch xây dựng nhà máy cấp nước mới với lưu lượng 15.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên với tổng vốn đầu tư ước lên tới 250 tỷ đồng là quá sức với ngân sách địa phương. Việc thu hút đầu tư xã hội hóa hiện được kỳ vọng sẽ khắc phục được tình trạng này.

Để xây dựng nhà máy nước sạch, tỉnh Lào Cai đã tính rất nhiều phương án để việc làm đường ống dẫn không gây ảnh hưởng đến rừng tự nhiên. Tuy nhiên cũng chính vì thế thời gian xây dựng sẽ kéo dài thêm, chi phí tăng cao, nên nhanh nhất cũng phải 5 năm nữa nhà máy mới hoàn thành.

https://vtv.vn
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung