Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 24/5/2019, 3h:10:54
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Quản lý môi trường > Bảo tồn đa dạng sinh học > Hợp tác quốc tế > Chung tay bảo vệ động vật hoang dã - cơ hội làm sâu sắc hơn mối hợp tác Hoa Kỳ và Việt Nam
Chung tay bảo vệ động vật hoang dã - cơ hội làm sâu sắc hơn mối hợp tác Hoa Kỳ và Việt Nam
3/10/2015 2:50:02 PM
​Mua bán động vật hoang dã đang là vấn đề nhức nhối tại nhiều quốc gia. Một trong những nước đã có những chính sách quyết liệt, mạnh mẽ để đấu tranh với loại tội phạm này và có những hiệu quả đáng kể là Hoa Kỳ. Nhân sự kiện trao đổi kinh nghiệm cũng như truyền thông chính sách của Hoa Kỳ và Việt Nam về vấn đề đấu tranh chống buôn bán động vật hoang dã, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trò chuyện với ngài Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.
PV: Thưa ngài Đại sứ, tại sao hiện nay nạn buôn bán động vật hoang dã trở thành một trong những vấn đề được Chính phủ Hoa Kỳ quan tâm? 
Đại sứ Ted Osius: Như chúng ta đều biết, trong vòng 40 năm qua, thế giới đã mất đi 52% các loài đa dạng sinh học trên trái đất. Một trong những nguyên nhân lớn nhất của sự mất mát này là do nạn buôn bán bất hợp pháp xuyên quốc gia, kéo theo sự gia tăng của nạn săn trộm, giết hại các loài mang tính biểu tượng như tê giác, voi và hổ. Tại Hoa Kỳ bảo vệ động vật hoang dã là điều mà Tổng thống Obama, các quan chức Chính phủ trong đó có tôi luôn dành một sự quan tâm sâu sắc. Tôi luôn quan niệm rằng mình phải để lại một thế giới tự nhiên phong phú và đa dạng như mình đang được hưởng ngày hôm nay cho thế hệ mai sau.
Tuy nhiên, sự bùng nổ của nạn buôn bán động vật hoang dã gần đây thực sự đang đe dọa đến tương lai. Tôi thực sự đau xót khi nghĩ tới một thế giới mà tôi có thể sẽ phải để lại cho con cháu. Đó là một thế giới không còn được bắt gặp mà tê giác trên các cánh đồng cỏ Châu Phi và không còn tiếng gầm của chúa sơn lâm trong các cánh rừng trên thế giới.
Thực tế cho thấy, việc ngăn chặn kém kiệu quả nạn buôn bán động vật hoang dã đang làm suy yếu tính nghiêm minh của luật pháp của tất cả các quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ và Việt Nam. Điều đáng lo ngại hơn, hoạt động này đang tài trợ cho các mạng lưới tội phạm. Các hoạt động mua bán bất hợp pháp động vật hoang dã cũng tạo điều kiện cho các hoạt động khủng bố phát triển. Một số chuyên gia dự đoán, hoạt động buôn bán động vật hoang dã tạo ra khoảng 20 tỉ USD mỗi năm cho các hoạt động phạm tội.
 
PV: Bằng những chính sách quyết liệt và hành động  mạnh mẽ thời gian qua, Chính phủ Hoa Ky đã có một định hướng rõ ràng để đối phó với tội phạm có liên quan tới động vật hoang dã, vậy điều này có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam - quốc gia được coi nơi trung chuyển của các hoạt động buôn bán động vật hoang dã, thưa Đại sứ?
Đại sứ Ted Osius: Như các bạn đều biết, năm nay (2015) chúng ta kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đây là một cơ hội đặc biệt để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện của hai nước.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius trả lời phỏng vấn báo chí
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius trả lời phỏng vấn báo chí
Trong 20 năm tới, hoạt động hợp tác để giảm tội phạm có liên quan tới động vật hoang dã, bảo vệ môi trường và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là cơ hội tốt nhất để 2 quốc gia gần gũi với nhau hơn. Vì thế, cùng phối hợp hành động, chúng ta sẽ tạo nên những thay đổi thực sự và lâu dài cho các vấn đề quan trọng trên toàn cầu. Chỉ thị của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng về nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã cùng với Chiến lược Quốc gia của Tổng thống Obama về chống buôn lậu động vật hoang dã đã tạo ra những cơ hội và động lực mới cho chúng ta hành động mạnh mẽ hơn chống lại tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.
 
PV: Vậy Chính phủ Hoa Kỳ có dự định như thế nào để “đồng hành” cùng Việt Nam chống lại các hoạt động phạm tội liên quan đến mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, thưa Đại sứ?
Đại sứ Ted Osius: Để đạt được điều này, chúng tôi đang thực hiện đồng bộ các ưu tiên của Chính phủ Hoa Kỳ với các ưu tiên được nêu ra bởi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong Chỉ thị về buôn bán động vật hoang dã được ban hành vào hồi tháng 3/2014.
Cho đến nay, Chỉ thị của Thủ tướng cùng với Kế hoạch quốc gia về chống lại buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã của Tổng thống Obama đã đem lại cơ hội cũng như tạo ra nguồn động lực cho việc thực hiện các hoạt động một cách mạnh mẽ hơn đối với việc chống lại tội phạm liên quan đến động vật hoang dã. Yếu tố quan trọng trong chiến lược này đó là giảm nhu cầu đối với các hoạt động buôn bán bất hợp pháp.
Đây cũng là lý do chúng tôi phối hợp với các cơ quan của Việt Nam như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng tổ chức chương trình “Cùng hành động tạo sự thay đổi” hướng tới việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và giảm nhu cầu đối với động vật hoang dã bất hợp pháp.
Chiến dịch này được tiến hành nhằm tạo ra thay đổi tích cực với hàng triệu người Việt Nam trước khi một sự kiện lớn sẽ được tổ chức vào mùa Thu năm 2015.
Và trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai một số chiến dịch truyền thông thông qua phim và một số hoạt động trên mạng internet để đông đảo người dân có thể tham gia, cùng hành động hướng tới mục tiêu giảm nguồn cung động vật hoang dã bất hợp pháp.
 
PV: Trân trọng cảm ơn ngài Đại sứ!
Nguyễn Cường (thực hiện)
Báo TN&MT
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung