Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 23/11/2019, 3h:44:27
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Hợp tác quốc tế > Dự án hợp tác > Dự án ngăn ngừa xu hướng suy thoái môi trường Biển Đông và Vịnh Thái Lan

Ảnh chỉ mang tính minh họa - Nguồn: Internet

Việt Nam là một quốc gia ven biển, có đường bờ biển kéo dài trên 3260 km từ Bắc tới Nam (chưa kể bờ biển ở các đảo). Gần một nửa trong tổng số tỉnh thành hiện nay của Việt Nam tiếp giáp với biển.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Các bãi san hô là lớp bảo vệ vùng biển, cung cấp protein, các chất có thể chế tạo dược phẩm, thuốc men, quan trọng hơn là đóng góp cho ngành du lịch. Khoảng 1/3 tất cả các chủng loại sống ở đại dương có liên hệ tới san hô. Theo báo cáo của Viện Tài nguyên thế giới (WRI), 96% rạn san hô ở Việt Nam bị đe doạ bởi các hoạt động của con người.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong thiên nhiên và môi trường như điều hoà khí hậu địa phương, chống xói lở bờ biển, là nơi trú chân của nhiều loài chim di cư quý hiếm, là nơi giải trí, du lịch rất giá trị cho người dân Việt Nam cũng như khách nước ngoài. Về lâu dài, Rừng ngập mặn của Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế và xã hội.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa - Nguồn: Internet

Việt Nam là một quốc gia biển với tiềm năng tài nguyên biển to lớn. Biển đã được Nhà n­ước đặt vào vị trí chiến l­ược quan trọng cả về mặt kinh tế lẫn an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, do hoạt động mạnh mẽ của con người,... đã có tác động lớn tới nguồn tài nguyên biển; đặc biệt là các mối đe dọa ô nhiễm từ đất liền đối với các hệ sinh thái ven bờ.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Năm 1989, Việt Nam là quốc gia thứ 50 trên thế giới tham gia Công ước Ramsar. Trong 15 năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực triển khai các hoạt động nghiên cứu, kiểm kê, xây dựng các công cụ và kỹ thuật khác nhau để bảo tồn, sử dụng, quản lý đất ngập nước theo tinh thần của Công ước Ramsar.

 

Cỏ biển (Seagrass) là nhóm thực vật bậc cao có hoa duy nhất sống trong môi trường biển. Cỏ biển là thành phần chính của một hệ sinh thái quan trọng vùng ven bờ, ven đảo - hệ sinh thái cỏ biển (Seagrass ecoystem). Hệ sinh thái cỏ biển có vai trò quan trọng trong hoạt động điều chỉnh, ổn định điều kiện môi trường, tạo nguồn thức ăn, nơi cư trú cho nhiều loài hải sản. Cỏ biển cùng với các loài thực vật phù du, rong biển và cây ngập mặn, đã tạo nên thế giới thực vật biển rất có giá trị về kinh tế và môi trường.

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa
THỐNG KÊ
IP truy cập: 103
Truy cập ngày: 1.540
Tổng truy cập: 63.064.430