Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 4, 23/1/2019, 13h:50:56
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Hiện trạng môi trường > Hiện trạng môi trường > Phường Giang Biên(Long Biên – Hà Nội): Tràn lan bến bãi, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường
Phường Giang Biên(Long Biên – Hà Nội): Tràn lan bến bãi, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường
5/17/2018 9:14:53 AM
Bất chấp lệnh cấm các bến bãi tập kết VLXD vẫn ngang nhiên hoạt động.
Nhiều năm qua, người dân tại tổ 5 phường Giang Biên, quận Long Biên, Tp. Hà Nội luôn phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường do các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép và trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty TNHH Việt Anh gây nên. Mặc dù tại các cuộc họp và tiếp xúc cử tri bà con thường xuyên kiến nghị về tình trạng này nhưng đến nay sự việc không được giải quyết, khiến người dân hết sức bất bình.
Phản ánh của người dân phường Giang Biên tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) về việc các xe tải, xe bồn bê tông chạy trên đường đê ra vào bãi Dâu gây bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con nơi đây. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại tổ 5 phường Giang Biên để tìm hiểu sự việc trên.
Theo ghi nhận tại khu vực bãi Dâu, bãi Ủi, chúng tôi được tận mắt chứng kiến hàng chục nghìn mét vuông đất thuộc hành lang thoát lũ sông Đuống đang bị “xẻ thịt” và trở thành những bãi tập kết, trung chuyển VLXD, trạm trộn bê tông Việt Anh, sản xuất gạch không nung của đơn vị bộ đội đang hoạt động trái phép khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Đường sá lầy lội, không được đổ bê tông nên mỗi khi xe bê tông của công ty TNHH bê tông Việt Anh đi lại gây bụi mịt mù, mưa thì lầy lội.
Tại đây các xe chở cát, sỏi, xe chở xi măng, bê tông  vượt quá tải trọng nườm nượp vào ra chở hàng, xe bồn chở bê tông gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặc dù, UBND Tp. Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu quận Long Biên xử lý dứt điểm, nhưng tình trạng tập kết VLXD, trạm trộn bê tông trái phép vẫn mọc lên ngay sát trong hành lang thoát lũ sông Đuống, vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai, đê điều và Luật bảo vệ môi trường. Tình trạng này diễn ra một cách công khai giữa “thanh thiên bạch nhật” trước mặt trụ sở UBND phường Giang Biên mà không bị xử lý? Phải chăng lãnh đạo UBND phường đang “đi đêm” với các đơn vị hoạt động trái phép này?
Trạm trộn bê tông Việt Anh xây dựng lắp đặt không phép, mà không bị UBND quận Long Biên, phường Giang Biên kiểm tra, đình chỉ hoạt động.
Trao đổi với phóng viên, chị Đ.Th.T ở tổ 5 phường Giang Biên bức xúc nói: “Các xe tải chạy qua đây vào bãi cát nhiều lắm, có hôm đi vào cả trong làng. Mặc dù có chốt chắn và cấm xe tải nhưng chỉ được một thời gian xe lại chạy nhiều hơn. Cấm thì xe không chạy ban ngày nữa mà chuyển hết về đêm, nhiều hôm xe cứ chạy rầm rầm suốt cả đêm làm cho những nhà dân gần đường đê như chúng tôi không thể nào ngủ được. Mà mấy xe tải chạy trên đê ẩu lắm nên tôi chẳng dám cho con chạy ra ngoài chơi. Những chiếc xe ben chở cát từ các bãi tập kết VLXD chạy tấp nập suốt ngày đêm, cát sỏi vương vãi xuống đường khiến người đi xe máy gặp nhiều khó khăn. Người dân sống quanh đây suốt ngày hít no bụi, ảnh hưởng trực tiếp bởi tiếng ồn do xe chạy qua lại. chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên phường và quận Long Biên nhưng có được giải quyết cho đâu”.
Nước thải bê tông Việt Anh không được thu gom, xử lý xả thải trực tiếp ra môi trường.
Cùng nỗi bức xúc, Bác Ng. A. Q người dân tổ 5 phường Giang Biên cho biết: “Xe chạy qua đây bụi lắm, nhà tôi ở đây lúc nào cũng đóng kín cửa, người dân ở tổ 5 chúng tôi ở đây bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cứ vào 7h tối, xe nọ nối đuôi xe kia chạy liên tục mà toàn xe tải to. Người dân ý kiến lên phường nhiều lắm, họ cũng cho tưới nước nhưng cũng không ăn thua, tưới được một lúc nó lại khô ngay, mà lúc tưới nước ở trên cao nước chảy xuống dưới đê bẩn lắm, ngoài ra các xe chở bê tông toàn xe to chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra ngay đoạn cửa khẩu đấu nối với đoạn đê trước mặt UBND phường rồi ”.
Các nhà máy sản xuất gạch không nung hoạt động liên tục, khiến người dân rất bức xúc.
Bác N.H.T, cựu chiến binh về hưu ở tổ 5 phường Giang Biên cho biết: “Các xe ra vào suốt ngày đêm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con lắm. Xe phun nước đỗ ngay cổng ủy ban phường nhưng lượng tưới nước rất ít, ngày chỉ tưới 1 đến 2 lần. Thời gian này gió thổi bụi trực tiếp xuống các gia đình ở ven đê khiến trẻ con thường xuyên bị ho, viên phổi. Các gia đình ở đây đều lắp cửa kính để chống bụi nhưng không ăn thua”.
Mặc dù các điểm tập kết VLXD trái phép này đã hoạt động thời gian dài nhưng đến nay ­vẫn chưa thấy UBND phường Giang Biên, UBND quận Long Biên và các cơ quan chức năng đưa ra biện pháp xử lý dứt điểm. Cũng theo người dân, được biết tình trạng hoạt động vận chuyển VLXD, bê tông thương phẩm, sản xuất gạch không nung từ khu bãi Dâu vẫn diễn ra thường xuyên cả ngày lẫn đêm, gây tiếng ồn, bụi và nguy cơ mất an toàn giao thông luôn rình dập và xảy ra bất cứ lúc nào.
Phải chăng, có thế lực nào đang “chống lưng” cho các bến bãi tập kết VLXD, trạm bê tông thương phẩm Việt Anh, nhà máy sản xuất gạch không nung… hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua không bị xử lý?
Đề nghị UBND quận Long Biên, UBND Tp.Hà Nội sớm thành lập đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra xử lý dứt điểm những sai phạm nêu trên nhằm đảm bảo công tác môi trường nơi đây luôn sạch đẹp.
Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.
Anh Thư
moitruong.net.vn
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung